Khai mạc triển lãm tranh của hoạ sĩ Nga Nikolai Roerich

13/11/2013
VP) - Chiều ngày 11/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm tranh của hoạ sĩ người Nga Nikolai Konstantinovich Roerich.

VP) - Chiều  ngày 11/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã khai mạc Triển lãm tranh của hoạ sĩ người Nga Nikolai  Konstantinovich  Roerich. Đây là sự kiện do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Nga tổ chức, trong khuôn khổ những Ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra từ ngày 11 - 17/11. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tới dự.

Triển lãm giới thiệu 63 bản sao các tranh hội họa và đồ họa của Nicolai Roerich từ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật các dân tộc phương Đông tại Moscow, một trong những bảo tàng lớn nhất và được coi là một trong những bộ sưu tập tốt nhất, toàn diện nhất về các tác phẩm của nghệ sĩ ở Nga và trên thế giới. Các bức tranh trong triển lãm phản ánh đầy đủ sự sáng tạo phong phú của nghệ sĩ trong tất cả các giai đoạn với phong cách và chủ đề đa dạng về "Giai đoạn Nga" (loạt tác phẩm về kiến trúc Nga) và "Giai đoạn Ấn Độ" (loạt tác phẩm về Himalayas). 

 

tai xuong

Tác phẩm được trưng bày tại triển lãm

 

Nicholai Roerich là một danh họa nổi tiếng của Nga trong thế kỉ 20. Ông cũng được biết đến là một nhà văn, nhà khảo cổ học, nhà thám hiểm, nhà giáo dục, nhà hoạt động xã hội và nhà tư tưởng lớn. Trong lĩnh vực hội họa, giai đoạn đầu của sự sáng tạo của Roerich gắn kết với lịch sử và văn hóa của Nga cổ đại và trung cổ. Tuy nhiên, trong giai đoạn sau, ông chuyển sự quan tâm của mình đến lịch sử và tôn giáo của phương Đông. Ông đã gắn cuộc đời sáng tạo nghệ thuật của mình với những chủ đề lớn: Nga, châu Âu, Tây Tạng, Mông Cổ, Ấn Độ, thông qua việc tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên - văn hóa.

HCTC