Khánh thành Bảo tàng Nhiếp ảnh và kỷ niệm 125 năm làng nghề Nhiếp ảnh tại Lai Xá

Nguồn:

Linh Chi 16/05/2017


Sáng ngày 15/5/2017, (tức 20-4 âm lịch, ngày giỗ cụ Khánh Ký - người được dân làng tôn là cụ tổ của nghề nhiếp ảnh làng Lai Xá). Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá chính thức được khánh thành tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Đây là bảo tàng đầu tiên do cộng đồng một thôn đầu tư và tổ chức trưng bày giới thiệu về truyền thống của một làng nghề nhiếp ảnh.

 

 

 

Quang cảnh ngày khánh thành Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá. Ảnh: ST


Bảo tàng có tổng diện tích gần 300m2 trưng bày theo nhiều chủ đề khác nhau như: Tái tạo kiểu sắp đặt biểu tượng một phòng chụp ảnh xưa; ông tổ nghề ảnh của làng; các hiệu ảnh xưa; bếp núc của nghề nhiếp ảnh; ảnh thờ; ảnh chân dung; chân dung các nghệ sĩ; nghệ thuật chiếu sáng; ảnh tô mầu; phóng viên, nghệ sĩ; CLB nhiếp ảnh Khánh Ký và Các hiệu ảnh ngày nay.

 

 

 

 

 

Ảnh: HC


 

Bảo tàng cũng dành một không gian mang tính thường xuyên thay đổi để giới thiệu những bức ảnh đẹp của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người Lai Xá hiện nay.

Toàn bộ trưng bày tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá sử dụng khoảng 140- 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và gần 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật. Bảo tàng sử dụng ánh sáng đèn là chính. Đồ họa có tính chuyên nghiệp. Ngôn ngữ sử dụng trong bảo tàng là tiếng Việt và tiếng Anh.

 

Ảnh: HC

 

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam, PGS.TS. Đỗ Văn Trụ, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt trong đời sống của nhân dân Lai Xá, gắn kết quá khứ - hiện tại - tương lai; thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tâm huyết và ý thức trách nhiệm của nhân dân Lai Xá trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đặc sắc của quê hương, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, xem và nghe những câu chuyện nghề bạn sẽ như hiểu thêm về làng nghề nhiếp ảnh cũng như lịch sử của nhiếp ảnh Việt Nam.

 

Linh Chi

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)