“Khoảnh khắc thiên nhiên”

22/10/2019
Là tên triển lãm ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam vừa khai mạc chiều 21/10/2019 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Là tên triển lãm ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam vừa khai mạc chiều 21/10/2019 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tới dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Ngọc Thiện - UV Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Trần Hồng Hà - Bộ trường Bộ Tài Nguyên và Môi trường; Nguyễn Thanh Nghị - UV Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang; Nguyễn Đức Chung - UV Trung ương Đảng, Chủ tịch Thành phố Hà Nội và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của các Bộ, Ban, Ngành và các cơ quan thông tấn báo chí. Ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế cũng tới dự…

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Triển lãm 


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam (tên thường gọi là Bảy Lam) sinh năm 1941 tại Cần Thơ nhưng sống ở Kiên Giang, nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ông là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), với tước hiệu EVAPA và EFIAP. Ông đã sáng tác từ rất sớm và có nhiều tác phẩm đẹp, đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng cho đến lúc nghỉ hưu ông mới có thể dành trọn thời gian cho nhiếp ảnh và các hoạt động từ thiện.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.


Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” giới thiệu 79 tác phẩm chọn lọc, tượng trưng cho 79 năm tuổi đời của tác giả. Các tác phẩm là những tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương, đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, nơi mà nhiếp ảnh gia Trần Lam đã trải tâm hồn mình ra để hòa quyện vào sự khoáng đạt của đất trời, sự phóng khoáng của thiên nhiên Việt Nam qua thế giới các loài chim. Tại triển lãm, tác giả cũng đã giới thiệu cuốn sách ảnh cùng tên, với 120 tác phẩm về sếu đầu đỏ và hải âu mà ông chụp ở Kiên Giang.

 

 

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm 


Nhiếp ảnh gia Trần Lam dành tặng toàn bộ số ảnh được trưng bày tại triển lãm cùng cuốn sách “Khoảnh khắc thiên nhiên” cho Hội Bệnh nhân ung thư để bán gây quỹ ủng hộ các bệnh nhân nghèo.

Viết tựa đề cho cuốn sách của Nghệ sĩ Trần Lam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã viết: “Tập sách “Khoảnh khắc thiên nhiên” không chỉ là ấn phẩm đẹp mà còn thể  hiện sự tinh tế từ tâm hồn của một người nghệ sĩ yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước. Nhiều bức ảnh có giá trị cao về nghệ thuật được bấm máy đúng lúc, thể hiện những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống sinh động của một số loài chim nước đặc  hữu tại Việt Nam mà tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc về sự cần thiết phải bảo vệ và gìn gữi môi trường thiên nhiên – sự sống trên hành tinh của chúng ta…”./.

 

Hạnh Chi