KHOẢNH KHẮC TỪ TRÁI TIM

Cặp đôi Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Võ Dũng - Thu Đông vừa xuất bản cuốn sách ẢNH NGHỆ THUẬT trong năm 2016. Sách dày 132 trang khổ 25x25cm, giới thiệu 111 ảnh gồm cả ảnh đen trắng và ảnh màu với nhiều đề tài khác nhau. Nhưng dù là đề tài gì, vợ chồng NSNA Võ Dũng - Thu Đông cũng mong muốn giới thiệu với người xem những hình ảnh đẹp, những khoảnh khắc đẹp của vùng đất Bạc Liêu, nơi họ đã sinh sống và làm việc nhiều năm qua...

Cặp đôi Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Võ Dũng - Thu Đông vừa xuất bản cuốn sách ẢNH NGHỆ THUẬT trong năm 2016. Sách dày 132 trang khổ 25x25cm, giới thiệu 111 ảnh gồm cả ảnh đen trắng và ảnh màu với nhiều đề tài khác nhau. Nhưng dù là đề tài gì, vợ chồng NSNA Võ Dũng - Thu Đông cũng mong muốn giới thiệu với người xem những hình ảnh đẹp, những khoảnh khắc đẹp của vùng đất Bạc Liêu, nơi họ đã sinh sống và làm việc nhiều năm qua. Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh xin trân trọng giới thiệu bài viết của NSNA Võ An Khánh về cuốn sách của cặp đôi này.

 

Đón ba. Ảnh: Thu Đông

 

Tôi có chút băn khoăn khi nhận lời viết bài này. Một bài viết có giới hạn về từ ngữ mà lại nói về hoạt động của đôi nghệ sỹ có tiếng tăm trong nghề, đồng thời cũng là những người có vị trí chính trị quan trọng trong xã hội. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Võ Văn Dũng (Nam Nhật), trước đây là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, nay là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo một cơ quan trung ương. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông (Nhật Nam), Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nan, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu và hiện nay là Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Băn khoăn thì ít nhưng được viết là niềm vinh dự cho tôi.

 

Mùa hạnh phúc. Ảnh: Võ Dũng 


Xem tập ảnh này cũng không ít người vừa ngạc nhiên vừa thán phục, rồi sẽ có những câu hỏi như: Hai người này rất bộn bề và tất bật với công việc lãnh đạo, quản lý thì còn thời gian đâu mà sáng tác, cho ra đời những đứa con tinh thần xinh đẹp và bụ bẫm này? Nhưng riêng tôi thì vô cùng khâm phục, bởi hai nghệ sỹ không chỉ tiêu biểu về niềm đam mê sáng tác, sáng tạo, về nhân cách con người, về bản lĩnh nghề nghiệp, mà còn là người đóng vai trò đầu tầu, luôn khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho cả đội ngũ văn nghệ sỹ vùng đất cực Nam này, trong đó có tôi “cháy” hết mình cho sự nghiệp nhiếp ảnh nói riêng, sự nghiệp văn học nghệ thuật nói chung, cũng như nỗ lực hết mình cho sự phát triển toàn diện của tỉnh Bạc Liêu đã qua.

 

Đưa chữ về vùng sâu. Ảnh: Võ Dũng


Khi xem qua tập ảnh, tôi cảm giác như đang lạc vào một vườn hoa có nhiều chủng loại, lắm sắc hương, mênh mang cảm xúc mà không tài nào diễn tả cặn kẽ từng loài hoa được, chỉ nói được chăng một vài khía cạnh nhỏ của vườn hoa lớn này, nên phần còn lại xin nhường cho bạn đọc tự thưởng thức và đánh giá. Ở đây chỉ điểm qua một số ảnh đã gây ấn tượng mạnh cho tôi. Vào đầu trang sách là tác phẩm “Về tổ ấm”, tác giả chớp lấy khoảnh khắc vàng khi cò mẹ đang dang đôi cánh rộng che chở cho đàn con, lại thêm ba tác phẩm về đề tài này ở các trang sau. Tôi rất hiểu ý tác giả muốn giới thiệu với người xem về vườn chim Bạc Liêu, bởi nơi đây là khu bảo tồn sinh thái và là một địa chỉ tham quan du lịch nổi tiếng của tỉnh và Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đó từng để lại trong lòng du khách về tình yêu thiên nhiên. Nhưng quan trọng hơn, tác giả muốn truyền đi thông điệp: Gia đình chính là tổ ấm. Đúng vậy, bởi lật tiếp những trang trong tập ảnh, ta càng ngỡ ngàng khi thấy tác giả tinh tế, tài ba “chộp lấy” được những khoảnh khắc đẹp, mà theo tôi đó là những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời thông qua Đón ba, Hồn quê, Mùa xuân của ba, Mùa xuân của mẹ, Vũ điệu ngày mùa, Bữa cơm mùa thắng lợi, Hạnh phúc đơn sơ… Hình như gia đình, hạnh phúc gia đình là nguồn mạch chính của tập ảnh, là đề tài mà hai tác giả đặc biệt quan tâm.

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Võ Dũng và Thu Đông cùng các đồng nghiệp trong chuyến đi sáng tác tại Ninh Bình.

Ảnh: NSNA Phan Thanh Cường


Tác phẩm Đôi bạn ghi lại hình ảnh đưa bạn khuyết tật đến trường đã đánh động đến tình cảm và lương tâm của người xem, chính hình ảnh này đã chứng minh và nói hơn vạn lời về tình bạn, tình đời.

 

Dẫn dòng điện xanh. Ảnh: Thu Đông


Tác phẩm Sưởi ấm bên nhau ghi lại hình ảnh đôi vợ chồng già quấn quýt bên nhau, ấm lạnh cùng san sẻ. Ngọn lửa hồng ở đây không chỉ sưởi ấm thịt da mà làm ấm lại hai con tim già nua ở tuổi xế bóng này.

 

Chiều Tây Nguyên. Ảnh: Thu Đông  


Vào trung tâm thành phố là cây đờn kìm cách điệu nổi bật trong đêm, bên cạnh Nhà hát Cao Văn Lầu với ba chiếc nón lá khổng lồ gợi nhớ trong tôi hình bóng quê hương, nguồn cội và một tài hoa đã sáng tạo ra bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ. Âm vang của điệu nhạc ấy từng làm thổn thức lòng người không chỉ có bây giờ, cũng không bó hẹp trong nước mà đã có cách đây gần thế kỷ và đã vượt khỏi biên thùy. Bên cạnh đó còn nhiều công trình xây dựng khác với rực rõ các sắc hoa, tạo nên một Quảng trường Hùng Vương tươi đẹp và đa dạng có tầm cỡ trong khu vực. Nhiều người đến đây không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay nhanh chóng đến kỳ diệu ở nơi này.

 

Hát về những năm tháng hào hùng. Ảnh: Võ Dũng  

Nhìn ra biển, giữa trời nước mênh mông là vầng dương nhô lên bên hàng hàng trụ điện gió bao quanh. Vầng dương rực rỡ như đón chào ngày mới, chào mừng một công trình, một thành quả to lớn chưa từng có mà Đảng bộ cùng quân dân tỉnh nhà tạo nên. Nó còn là niềm khao khát và điểm đến của du khách thập phương.

 

Chiều trên đồng mặn. Ảnh: Thu Đông


Nếu như ven biển Nhà Mát, Bạc Liêu vừa qua, anh chị em nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh đã khai thác được nhiều “của báu”, có được nhiều niềm vui, thì trên đồng mặn của Đông Hải các bạn ảnh, trong đó có nghệ sỹ Thu Đông cũng đã và đang “cày xới” lên những Huy chương Vàng, Bạc, Đồng… từng mang vinh quanh về cho quê hương và đất nước này. Qua những thành tựu mà anh chị em gặt hái được nó góp phần không nhỏ để tạo ra niềm tin và thế đứng vững chắc trong lòng mọi người về loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh.

 

Cho những chuyến ra khơi. Ảnh: Võ Dũng


Tập ảnh của hai nghệ sỹ ra đời chắc chắn sẽ tác động không ít cho đồng nghiệp và lớp kế thừa về tấm gương lao động nghệ thuật, lòng say mê nghề nghiệp mà họ đã theo đuổi, hiến dâng.

 

V.A.K