Kiến trúc và nghệ thuật hòa quyện trong triển lãm "Lộ"

09/04/2021
Chuỗi sự kiện triển lãm kiến trúc kết hợp với nhiều loại hình nghệ thuật đương đại như vũ đạo, âm nhạc, điêu khắc… mang tên “Lộ” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 15/4, tại 156 Phú Viên, quận Long Biên, Hà Nội.

Triển lãm "Lộ" do nhóm kiến trúc sư Weplay tổ chức, với sự tham gia của các kiến trúc sư và các nghệ sỹ trẻ nổi tiếng của Việt Nam.

Kiến trúc và nghệ thuật hòa quyện trong triển lãm

Khu Pavilion – mô hình kiến trúc độc đáo tại triển lãm

Triển lãm “Lộ” dự kiến chia làm hai khu vực: Khu trưng bày và khu sự kiện. Hai khu vực được nối với nhau bởi một mô hình kiến trúc độc đáo, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người tham quan. Trong khuôn viên 500 m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các kiến trúc sư đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một "đoạn đường" có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá, hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên "con đường" này.

Trong suốt những ngày diễn ra sự kiện, đan xen giữa triển lãm trưng bày các dự án, các tác phẩm, công trình thiết kế của các kiến trúc sư nổi tiếng là những buổi trình diễn, đêm nhạc của nhiều loại hình nghệ thuật đương đại với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như nghệ sỹ Ngô Hồng Quang, ca sỹ Hà Lê, nghệ sỹ múa dòng nhạc kịch Broadway Jazz Linh An, nhà điêu khắc Vũ Bình Minh, họa sỹ Nguyễn Đức Phương… và các buổi nói chuyện của các kiến trúc sư tham gia triển lãm cùng các đối tác tham gia sự kiện lần này.

Đại diện nhóm Weplay cho biết, triển lãm lần này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống… đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Triển lãm là lời sẻ chia của các kiến trúc sư về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn, những người luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc, để tạo cảm hứng sáng tác và tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc.

Kiến trúc sư Lê Quang Thạch, đại diện Weplay cho biết: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác…”.

Kiến trúc và nghệ thuật hòa quyện trong triển lãm

Một tác phẩm trong triển lãm Lộ

Weplay là nhóm tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội, gồm các kiến trúc sư: Lê Quang Thạch, Vương Đạo Hoàng, Phạm Thanh Huy, Nhâm Chí Kiên, Trần Ngọc Linh, Hồ Mộng Long, Nguyễn Tuấn Nghĩa, Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Thái Sơn, Trần Quang Trung, Hoàng Minh Tuệ. Mỗi kiến trúc sư có một cách nghĩ, một con đường để tạo nên phong cách riêng của mình trong những sản phẩm thiết kế sáng tạo, nhưng họ đều có một điểm chung là niềm đam mê và mong muốn được cống hiến cho cộng đồng những vẻ đẹp không giới hạn của sự sáng tạo.

“Lộ” là triển lãm thứ 2 của nhóm Weplay, trước đó, vào tháng 3/2019, nhóm đã tổ chức triển lãm đầu tiên mang tên “Phù sa”. Theo BTC, "Lộ" là lời gửi gắm đến công chúng thông điệp về sự giao thoa trong con đường của các kiến trúc sư với các loại hình nghệ thuật, văn hóa đương đại khác, mang đến cho người xem nhiều trải nghiệm bất ngờ, thú vị về mặt thị giác cũng như cảm xúc./.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTT&DL