Kỷ niệm 65 năm (1953 –2018) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh khai sinh ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam

15/03/2018
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm (15/3/1953 – 15/3/2018) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh khai sinh ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam, sáng ngày 14/03, đoàn Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch do ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng dẫn đầu cùng các cán bộ trong đơn vị đã tham dự lễ dâng hương tại tại Đền thờ Bác Hồ, khu di tích lịch sử ATK và Nhà Bia Đồi Cọ, Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên...

Ngày 15/3/1953, tại "Thủ đô gió ngàn Việt Bắc", Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam với mục đích: "Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ; nêu cao những thành tích, những gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh, kiến thiết của nhân dân nước bạn; giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân". Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ của 2 ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam sau này.

 

 

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Nguồn ảnh: bqllang.gov.vn (ảnh trên); Báo Tiền Phong (ảnh dưới)

 

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm (15/3/1953 – 15/3/2018) ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh khai sinh ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam, sáng ngày 14/03, Họa sỹ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng các cán bộ của Cục tới dâng hương, dâng hoa tại tại Đền thờ Bác Hồ, khu di tích lịch sử ATK và Nhà Bia Đồi Cọ, Bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Di tích Quốc gia đặc biệt An Toàn Khu ATK Định Hóa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống và làm việc từ 20/5/1947 - 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp bảo vệ độc lập dân tộc và đi tới thắng lợi (1946 - 1954).

 

 

 

Đoàn Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tại Đền thờ Bác Hồ. Ảnh: Chu Thu Hảo


 Đoàn đã dâng lễ, thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những đóng góp, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xin nguyện học tập và làm theo tấm gương của Người.

 


Ông Vi Kiến Thành ghi cảm tưởng tại Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Đèo De. Ảnh: Chu Thu Hảo

 

Sau đó, đoàn tiếp tục về dâng hương tại Nhà Bia, Đồi Cọ (cách Đền thờ Bác Hồ 7km). Tại đây, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm bày tỏ sự xúc động khi được trở lại thăm Nhà Bia ở Đồi Cọ và cùng các cán bộ trong đoàn ôn lại những dấu mốc lịch sử của nền nghệ thuật nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam.

 

 

Đoàn Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tại Nhà Bia, Đồi Cọ. Ảnh: Chu Thu Hảo

 

 

Nền nghệ thuật nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam bắt nguồn từ các Hội ái hữu nhiếp ảnh ở Hà Nội, Sài Gòn những năm 1937-1938, bùng phát trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, toàn quốc kháng chiến, rồi phát triển rực rỡ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Các bức ảnh tiêu biểu của nhiếp ảnh Việt Nam trong giai đoạn này hầu hết là đề tài chiến tranh và cách mạng. Rất nhiều tác phẩm ảnh quý trở thành tư liệu vô giá, là những bằng chứng lịch sử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. 

Trong số đó tiêu biểu là các tác phẩm được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước như: "Bác Hồ ở mặt trận Đông Khê" (1950) của Vũ Năng An, "Bác Hồ nói chuyện với bộ đội ở Đền Hùng" (1954) của Đinh Đăng Định, "Phất cờ trên nóc hầm Đờ-cát - Điện Biên Phủ" (1954) của Triệu Đại, "Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn" (1960) của Lâm Hồng Long, "Nữ dân quân" (1961) của Nguyễn Đình Ưu, "Chiếm căn cứ chi khu Đầm Dơi - Cà Mau" (1963) của Trần Bỉnh Khuôl, "Từ thần sấm xuống xe trâu" (1966) của Văn Bảo, "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" (1966) của Lê Minh Trường, "Tải đạn ra chiến trường (1970) của Lê Chí Hải, "Phúc Tân kêu gọi trả thù" (1967) của Vũ Ba, "Trạm quân y dã chiến trong rừng tràm U Minh Hạ - Cà Mau" (1970) của Võ An Khánh, "O du kích nhỏ" (1965) của Phan Thoan, "Chiếm căn cứ Đầu Mầu" (1972) của Đoàn Công Tính... 

Và còn nhiều tác phẩm tiêu biểu khác mà các nhà nhiếp ảnh đã ghi lại, như được tạc vào lịch sử và khắc họa lên hình ảnh cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, anh dũng của dân tộc ta, là hình ảnh cao đẹp, đưa đến cho công chúng những cảm xúc sống động và rất hào hùng.

Sau ngày đất nước thống nhất, lực lượng nhiếp ảnh được tập hợp và tổ chức lại. Từ 30 người hoạt động, nhiếp ảnh thời kỳ Đồi Cọ năm xưa đến nay đã có tới hàng vạn người hoạt động trên các lĩnh vực nhiếp ảnh báo chí, văn hóa - thể thao - du lịch, nhiếp ảnh nghệ thuật, dịch vụ và kinh doanh ngành ảnh. 

 

Linh Chi

 

 Tài liệu tham khảo:

-          https://www.tienphong.vn/van-nghe/noi-phat-tich-dien-anh-va-nhiep-anh-cach-mang-618027.tpo

-          http://nhiepanhbt.weebly.com/nhi7871p-7843nh-vi7879t-nam.html