Lần đầu tiên kiệt tác của Van Gogh phiên bản số ra mắt công chúng Việt Nam

06/03/2019
Tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa nghệ thuật kinh điển tới công chúng, từ 8/3 – 9/4/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ ra mắt triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm. Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức tiên phong, đảm bảo sự chân thực, sống động và mới mẻ nhất - phiên bản số...
Tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa nghệ thuật kinh điển tới công chúng, từ 8/3 – 9/4/2019, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) sẽ ra mắt triển lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm. Đây là lần đầu tiên những kiệt tác của Van Gogh được triển lãm tại Việt Nam và dưới hình thức tiên phong, đảm bảo sự chân thực, sống động và mới mẻ nhất - phiên bản số.

Triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm của Vincent Van Gogh - một trong những họa sĩ xuất sắc nhất thuộc trường phái Hậu ấn tượng, với những kiệt tác nổi bật đã đi vào lịch sử hội họa thế giới như Hoa hướng dương, Tự họa, Hoa hạnh nhân nở... 

 

Chú thích ảnh

Tác phẩm "Tự họa" (1889): Sơn dầu trên toan, kích thước 54 x 65 cm - Bảo tàng Orsay, Paris

Điều đặc biệt là toàn bộ các tác phẩm được giới thiệu tới công chúng theo hình thức mới tại Việt Nam: phiên bản số. Theo đó, các bức tranh sẽ được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua các máy chiếu hiện đại có độ phân giải rất cao - tương ứng với các chủ đề sáng tác khác nhau: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh...

 

Chú thích ảnh

Tác phẩm "Hoa hướng dương" (1889) - Sơn dầu trên toan (95 x 73 cm) - Bảo tàng Van Gogh Museum, Amsterdam

 

 “Trên thế giới hầu hết những người biết về Da Vinci, Picasso và Van Gogh đều chưa từng được tiếp cận các bức tranh nguyên bản bởi chúng thường được bảo vệ nghiêm ngặt trong các bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới hoặc nằm trong các bộ sưu tập cá nhân. Cách thức phổ biến nhất để mọi người thưởng thức nghệ thuật hay những tác phẩm nổi tiếng đều là thông qua các hình thức tái hiện lại như trong sách, tạp chí, bưu thiếp hay internet. Nhờ có những hình thức ‘tái sản xuất’ này mà các tác phẩm gốc trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn” - ông Mizuki Endo – Giám đốc Nghệ thuật VCCA chia sẻ.

 

Phiên bản số là hình thức triển lãm mới mẻ đã được VCCA tiên phong đưa về Việt Nam nhằm đưa các tác phẩm nghệ thuật kinh điển trên thế giới tiếp cận rộng rãi nhất tới công chúng; đồng thời khẳng định vai trò dẫn dắt và ứng dụng nhanh nhạy các xu hướng mới trên thế giới của VCCA trong lĩnh vực nghệ thuật. 

 

Chú thích ảnh

Tác phẩm "Đêm đầy sao" (1889) - Sơn dầu trên toan (74 x 92 cm) - Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại, New York, Mỹ

 

Vincent Van Gogh (1853-1890) là một trong những nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất mọi thời đại. Cuộc đời sáng tác của ông chỉ kéo dài 10 năm: từ 1880 cho đến khi ông qua đời vào năm 1890.
Van Gogh hầu như tự học để trở thành họa sĩ. Ông xây dựng cho mình một phong cách hội họa hết sức độc đáo, với bút pháp theo lối biểu hiện, sử dụng những màu sắc rực rỡ - Một phong cách đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ tiếp theo. 
Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) ra đời ngày 6/6/2017 với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng. Sau hơn 2 năm ra mắt, VCCA đã trở thành một điểm hẹn văn hóa của công chúng yêu nghệ thuật đồng thời là nơi kết nối các nghệ sĩ trong và ngoài nước, lan tỏa nghệ thuật đương đại tới đông đảo công chúng. 

 

 

P.V