Lãng du vào “Miền cổ tích” của họa sĩ Nguyễn Quốc Huy

15/11/2018
29 bức tranh sơn mài khổ lớn của họa sĩ Nguyễn Quốc Huy đang được trưng bày tại triển lãm “Miền cổ tích” đưa công chúng lãng du vào một vào những không gian văn hóa rất Việt Nam…

29 bức tranh sơn mài khổ lớn của họa sĩ Nguyễn Quốc Huy đang được trưng bày tại triển lãm “Miền cổ tích” đưa công chúng lãng du vào một vào những không gian văn hóa rất Việt Nam…

Trong dòng chảy nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam, sơn mài cũng là chất liệu vừa quen thuộc vừa huyền bí thôi thúc các họa sỹ không ngừng nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo những phương thức thể hiện, thủ pháp mới nhằm tạo dấu ấn cá nhân riêng mà vẫn không làm mất đi nét truyền thống vốn có của chất liệu này.

Nguyễn Quốc Huy sinh năm 1971 tại Hà Nội, anh được đánh giá là một trong những họa sĩ đương đại thành công trong việc đưa một làn gió mới vào sơn mài truyền thống bằng những kỹ thuật điêu luyện.

 

Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy (thứ sáu từ trái qua) trong buổi khai mạc triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy (thứ sáu từ trái qua) trong buổi khai mạc triển lãm "Miền cổ tích" diễn ra tại Hà Nội


Bước chân vào “Miền cổ tích”, công chúng yêu hội họa được thả trôi cảm xúc trong ánh sáng âm thầm mà rạng rỡ của vỏ trứng và muôn ngàn sắc tươi mới của lá và hoa. 29 bức họa gợi cho người xem về một thế giới lung linh mờ ảo, bình dị và dịu êm của một miền cổ tích xưa của phong cảnh làng quê, mái đình Việt... đồng thời dẫn người ta đến với bảng lảng sương sớm Hồ Gươm, và xa hơn, rong ruổi với những bồng mây núi vùng cao Tây Bắc.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy cho biết, anh mất tới 12 năm để thực hiện triển lãm “Miền cổ tích”. Phải 17 năm sau lần triển lãm cá nhân đầu tiên (năm 2001), anh mới “dám” bày triển lãm lần thứ 2. Lý do: Phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi khi đã có những thành công nhất định thì anh cũng ít nhiều phải “gánh” áp lực từ đồng nghiệp và công chúng.

 

Tác phẩm

Tác phẩm "Đền Voi Phục"


“Suốt chiều dài phát triển của nghề sơn mài tôi vẫn luôn nhìn thấy và cố gắng để hoàn thiện chất liệu theo tư duy của tôi. Tôi luôn tìm cách để khai thác những điểm yếu của chất liệu và biến nó, phát huy nó thành điểm mạnh của bản thân. Đó cũng chính là con đường chông gai mà không ai chọn, đôi khi như húc đầu vào đá”- hoạ sĩ Nguyễn Quốc Huy chia sẻ, và thêm rằng: “Trước tôi chưa có ai từng dùng sơn mài để diễn tả sương mù hay còn gọi là độ ẩm của không khí, một thứ không gian không hình tướng và nhẹ như hơi nước.

Chỉ riêng việc này cũng đã lấy đi của tôi gần mười năm nghiên cứu. Những đau đáu về nghề, những dấu hỏi của những mục tiêu, cái đích mà tôi đã vạch ra như từng nấc thang của những giới hạn về nghề mà tôi phải vượt qua”.

 

Tác phẩm

Tác phẩm "Mây đại ngàn"


Họa sĩ Nguyễn Quốc Huy sinh tại Hà Nội, anh đã đoạt nhiều giải thưởng mỹ thuật và tham gia hơn 100 triển lãm mỹ thuật nhóm, quốc gia và quốc tế tại Pháp, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Triển lãm “Miền cổ tích” đang diễn ra tại Trung tâm Văn hoá Hàn Quốc (49 Nguyễn Du, Hà Nội), kéo dài tới ngày 17/11


 

CẨM TÚ