Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Nguồn:

P.V 23/04/2018


Ngày 21 tháng 4 năm 2018, Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm do họa sỹ Vi Kiến Thành - Cục trưởng cùng các Phó Cục trưởng: NSNA Mã Thế Anh, NSNA Trần Thị Thu Đông đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu (trụ sở tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Tại đây, đoàn công tác của Cục đã trực tiếp tham quan nhà xưởng, gặp gỡ cán bộ và công nhân của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu.

 

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu


Năm 1983, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và xác định: Khu vực Chu Đậu là nơi hưng thịnh của nghề gốm cách đây chừng 5 thế kỷ, ở tầng văn hóa dày 2m, rộng 40.000 m2 có hàng chục lò gốm với liên đại cuối thế kỷ XIV, phồn thịnh ở thế kỷ XV,  XVI. Những người thợ tài hoa đã tạo ra những tác phẩm tinh xảo, quý giá và thổi hồn thiên nhiên vào sản phẩm gốm với các màu men đa dạng, hoa văn cách điệu rất sống động tinh tế. Phong cách gốm Chu Đậu đã đưa gốm sứ Việt Nam lên đỉnh cao vinh quang nghệ thuật đương thời. Căn cứ vào những giá trị lịch sử văn hóa, di tích khảo cổ học Chu Đậu đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Trải qua một thời gian dài bị thất truyền đến nay nghề gồm Chu Đậu đã được khôi phục. Năm 2001, nhận thấy vai trò quan trọng trong việc khôi phục làng nghề gốm cổ Chu Đậu kết hợp với du lịch làng nghề, Tổng công ty Thương Mại Hà Nội đã đầu tư giai đoạn 1 là 24 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để khôi phục lại dòng gốm cổ đã thất truyền. Năm 2003, gốm Chu Đậu đã xuất công hàng đàu tiên sang Tây Ban Nha. Năm 2004, gốm Chu Đậu đã khánh thành gian trưng bày với 1000m2  để trưng bày giới thiệu các sản phẩm phục chế các mẫu mã cổ.*

Qua chuyến khảo sát, họa sỹ Vi Kiến Thành đánh giá cao các sản phẩm phục chế mẫu gốm cổ Chu Đậu do Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã thực hiện. Hiện nay, Công ty sở hữu đội ngũ nghệ nhân có tay nghề, trang thiết bị máy móc tốt là điều kiệu rất thuận lợi của Công ty để tạo ra sản phẩm gốm chất lượng. Nhưng các mẫu mã mới của Công ty cần có những nghiên cứu tốt hơn về kiểu dáng, hoa văn trang trí, nhằm đáp ứng khách hàng có thị hiếu thẩm mỹ cao, đảm bảo dấu ấn truyền thống và hiện đại của Việt Nam trên sản phẩm gốm Chu Đậu.

Chuyến khảo sát tại Công ty Cổ phầm Gốm Chu Đậu, Hải Dương của Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nhằm chuẩn bị kế hoạch tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc năm 2019, trong đó thủ công mỹ nghệ nói chung và gốm nói riêng là một trong những mảng quan trọng của Triển lãm lần này.

Một số hình ảnh trong chuyến khảo sát tại Công ty Cổ phầm Gốm Chu Đậu, Hải Dương của Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm:

 

 

 

 

 

 

P.V

 

* Theo http://chudauceramic.vn

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)