Lễ Khai mạc Trại sáng tác Điêu khắc Quốc tế TP.HCM năm 2015

02/12/2015
Sáng ngày 01/12/2015, tại Công viên Lịch sử, Văn hóa - Dân tộc (Q.9, TP.HCM), Bộ VHTTDL phối hợp cùng Ủy ban nhân dân TP.HCM


Sáng ngày 01/12/2015, tại Công viên Lịch sử, Văn hóa - Dân tộc (Q.9, TP.HCM), Bộ VHTTDL phối hợp cùng Ủy ban nhân dân TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015.

Tham dự buổi Lễ có: Ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM; ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Kiều Linh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện lãnh sự quán các nước có nhà điêu khắc tham gia Trại; đại diện các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể Thành phố, quận - huyện cùng 50 nhà điêu khắc trong nước và quốc tế tham gia trại điêu khắc.


Các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm các vua Hùng trước khi khai mạc buổi Lễ

 

Toàn cảnh Lễ khai mạc

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi Lễ

 

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế là một sân chơi nghệ thuật để các tác giả trong và ngoài nước có dịp giao lưu, sáng tạo những tác phẩm điêu khắc mang nét đặc trưng của điêu khắc ngoài trời; góp phần thúc đấy sự phát triển ngành mỹ thuật điêu khắc của Thành phố, nâng cao nhận thức thẩm mỹ của công chúng Thành phố và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Thành phố. Đặc biệt, Trại sáng tác điêu khắc quốc tế sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu với khu vực và các nước trên thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng đang từng ngày đổi mới, phát triển và hội nhập.

Chương trình quy tụ 120 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có 27 tác giả quốc tế đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Mỹ, Nhật, Nga, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Áo, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Slovenia, Romani, Bungari, Thụy Sĩ,… Từ 204 phác thảo tác phẩm gồm nhiều đề tài, thể loại và phong cách nghệ thuật phong phú, Hội đồng nghệ thuật TP.HCM đã chọn ra 50 phác thảo xuất sắc nhất mời tham gia Trại sáng tác điêu khắc quốc tế lần này.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thăm quan các tác phẩm điêu khắc thiện tại Công viên Lịch sử, Văn hóa - Dân tộc

 

 

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM phát biểu khai mạc buổi Lễ

 

Ông Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL

trao thẻ Thành viên Trại và hoa cho các nhà điêu khắc tham gia Trại

 

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM và ông Nguyễn Kiều Linh, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ VHTTDL

trao thẻ Thành viên Trại và hoa cho các nhà điêu khắc tham gia Trại

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 (Nguyễn Nam)

 

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015 được diễn ra tới ngày 17/12/2015 và 50 tác phẩm xuất sắc sẽ tiếp tục được hoàn thiện tại Công viên Lịch sử, Văn hóa - Dân tộc cho đến hết ngày 15/12/2015. Trong thời gian tổ chức Trại, nhân dân thành phố, khách du lịch, các học sinh - sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành điêu khắc, hội họa, mỹ thuật… sẽ có dịp tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà điêu khắc chuyên nghiệp; quan sát và cảm nhận trọn vẹn tiến trình hình thành một tác phẩm điêu khắc từ những chất liệu thô trong thiên nhiên, dần dần hình thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.

Những tác phẩm điêu khắc đoạt giải lần này sẽ được chọn trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ nhân dịp Tết Bính Thân 2016 và tại công viên dọc sông Sài Gòn để giới thiệu với nhân dân Thành phố cũng như khách du lịch trong và ngoài nước.

Thùy Linh