Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Ngày 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam – số 02 Hoa Lư, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc và trao giải thưởng “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020”. Tới tham dự Lễ khai mạc có: Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo...

Ngày 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam – số 02 Hoa Lư, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc và trao giải thưởng “Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020”. Tới tham dự Lễ khai mạc có: Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo;  Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương; Ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức; Ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương và Hà Nội, các cơ quan báo chí đã đến dự và đưa tin.

  


Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Triển lãm. 


Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: “Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020 có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo; đa dạng trong hình thức biểu hiện; mang hơi thở của cuộc sống đương đại; thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của người nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống, sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống với hiện đại... và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.


Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam trước đây là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, được tổ chức 05 năm một lần, là triển lãm định kỳ, truyền thống của Mỹ thuật Việt Nam. Từ năm 2015 triển lãm được đổi tên là Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm là sự kiện mỹ thuật nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 05 năm (2016-2020), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm tập hợp và tuyển chọn, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật gồm các loại hình: đồ họa, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, video art và các loại hình nghệ thuật đương đại khác, phản ánh toàn diện những thành tựu sáng tạo nghệ thuật, hoạt động sáng tác, các khuynh hướng nghệ thuật trong những năm vừa qua và biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao hoa và bằng chứng nhận cho 02 Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020.


Sau hơn 06 tháng từ khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 3571 tác phẩm của 1382 tác giả từ 58/63 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Trong đó, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày. Cụ thể, với loại hình điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; với loại hình hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

 


Ông Tạ Quang Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao bằng chứng nhận cho các tác giả đạt giải Nhì.


Hội đồng nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập là các nhà chuyên môn có năng lực, uy tín và trình độ nghề nghiệp cao. Hội đồng đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm và chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng gồm 06 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 6 giải Nhì cho các tác phẩm xuất sắc gồm: “Tích tắc”, loại hình video art - tác giả Võ Việt Dũng; hội họa sơn dầu “An phận 2” - tác giả Hà Phước Duy; đồ họa khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” - tác giả Nguyễn Khắc Hân; điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” - tác giả Lương Đức Hùng; đồ họa in vân tay độc bản “Họ - một phần cuộc sống của tôi” - tác giả Vũ Bạch Liên; hội họa lụa “Thầm thì” - tác giả Nguyễn Thị Hoàng Minh. Việc chấm chọn nhằm tôn vinh những tác phẩm nghệ thuật mới, xuất sắc, phát hiện những tác giả mới để quan tâm, bồi dưỡng, phát triển.


Ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung Ương và ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức trao bằng chứng nhận cho các tác giả đạt Ba. 

  


PGS, Họa sĩ Lê Anh Vân - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Hội họa, Đồ họa, Nghệ thuật trình diễn, Video Art và các hình thức Nghệ thuật đương đại khác và Họa sĩ Đặng Xuân Hòa - Phó Chủ tịch Hội đồng trao bằng chứng nhận cho các tác giả đạt giải Khuyến khích.


Đây là sự kiện Mỹ thuật lớn nhất Việt Nam và là cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, đồng thời góp phần tạo thị trường Mỹ thuật Việt Nam phát triển, giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận các tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Qua mỗi kỳ triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, Nhà nước và xã hội sẽ có cái nhìn toàn diện về Mỹ thuật Việt Nam trong 05 năm để tổng kết đánh giá những thành tựu, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác nghệ thuật hiện nay. Từ đó có chủ trương, chính sách phù hợp để thúc đẩy nền Mỹ thuật Việt Nam phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

 

Đại biểu tham quan Triển lãm.


Triển lãm diễn ra từ 1/12 đến 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - số 02, Hoa Lư, Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh - số 97A, Phó Đức Chính, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh từ 22/12 đến 29/12/2020.

 

Triển lãm thu hút nhiều nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc và công chúng yêu nghệ thuật tới tham quan.


Các tác phẩm đại giải Nhì tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020:


Tác phẩm “An phận 2” - loại hình: Hội họa - chất liệu: Sơn dầu - tác giả Hà Phước Duy 

 

Tác phẩm “Phẫu thuật” - loại hình: Điêu khắc - chất liệu: Composite mạ crom - tác giả Lương Đức Hùng 

 

Tác phẩm “Đánh cắp giấc mơ 1” - loại hình: Đồ họa - chất liệu: Khắc gỗ - tác giả Nguyễn Khắc Hân

 

Tác phẩm “Thầm thì” - loại hình: Hội họa - chất liệu: Lụa - tác giả Nguyễn Thị Hoàng Minh 

 

Tác phẩm “Họ - một phần cuộc sống của tôi” - loại hình: Đồ họa - chất liệu: In vân tay độc bản - tác giả Vũ Bạch Liên 

  


Tác phẩm “Tích tắc” - loại hình: Video art - tác giả Võ Việt Dũng