Lễ Khai mạc và Trao giải Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4

07/10/2019
Chiều 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTL Tạ Quang Đông đã đến dự và cắt băng Khai mạc Triển lãm...

Chiều 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc và trao Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam. Thứ trưởng Bộ VHTTL Tạ Quang Đông đã đến dự và cắt băng Khai mạc Triển lãm.

 

Đại biểu làm Lễ cắt bằng Khai mạc và Trao giải Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 - 2019

 

Triển lãm và trao Giải thưởng Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4- 2019 là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân của cả nước tham gia, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 5 năm (2014-2019).

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc


Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao các tác phẩm tham dự Triển lãm và đoạt Giải thưởng. Thứ trưởng khẳng định, qua Triển lãm, người xem sẽ được thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, tính ứng dụng trong đời sống và sản xuất, thân thiện với môi trường.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Tạ Quang Đông trao hoa, vựng tập và giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Nhất.

 

Cục trưởng Cục MTNATL, họa sỹ Vi Kiến Thành trao hoa, vựng tập và giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Nhì.


Đại biểu trao hoa, vựng tập và giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Ba.

 

Hội đồng Nghệ thuật trao hoa, vựng tập và giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải Khuyến khích.

 

Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 568 tác phẩm của 299 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó có 03 bộ giải với 25 giải thưởng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc của triển lãm gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, thuộc các lĩnh vực Thiết kế sáng tạo; Sản phẩm ứng dụng; Sản phẩm trang trí.

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mong muốn thông qua triển lãm nhằm khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm mang tính ứng dụng, có giá trị thẩm mỹ cao; góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế - thợ thủ công - nhà sản xuất - nhà phân phối và người tiêu dùng...

 

Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại buổi họp báo trước Lễ khai mạc


Tại tầng 4 Bảo tàng Hà Nội, không gian trưng bày được chia thành 3 không gian chính: Khu A trưng bày các tác phẩm được giải thưởng và tác phẩm của thành viên Hội đồng nghệ thuật; Khu B trưng bày các tác phẩm Thiết kế sáng tạo; Khu C trưng bày các Sản phẩm ứng dụng và Sản phẩm trang trí. Việc phân chia khu vực mang tính tương đối, Ban Tổ chức đã bày tác phẩm, sản phẩm ở các lĩnh vực xen kẽ nhau để tạo hiệu quả trưng bày.

 

Không gian trưng bày tại Triển lãm

 

Triển lãm diễn ra từ ngày 04/10/2019 đến ngày 30/10/2019 tại Bảo tàng Hà Nội, là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến mỹ thuật ứng dụng. Đây là lĩnh vực tác động sâu rộng trong xã hội, trong đời sống thẩm mỹ của nhân dân, cũng là lĩnh vực tạo ra những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật có những ứng dụng trong đời sống, tiêu dùng và hàng hóa xuất khẩu.

Trong khuôn khổ triển lãm có hoạt động Tọa đàm “Mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay- Thực trạng và giải pháp” vào ngày 15/10./.

Một số tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Link: https://vtv.vn/chuyen-dong-24h/ung-dung-my-thuat-vao-doi-song-hien-dai-2019100419165295.htm 

 

 

Linh Chi