MÙ CANG CHẢI – MÙA “NƯỚC TRỜI”

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái. Từ lâu đã rất nổi tiếng với ruộng bậc thang trùng điệp, cao ngút ngàn. Được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia năm 2007...

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái. Từ lâu đã rất nổi tiếng với ruộng bậc thang trùng điệp, cao ngút ngàn. Được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia năm 2007.


Đặc điểm các thửa ruộng bậc thang nơi đây, bà con chỉ canh tác được một vụ trong năm. Bởi nguồn nước, hoàn toàn phụ thuộc từ thiên nhiên ban tặng. Vì thế, bà con các dân tộc vùng núi cao ở Mù Cang Chải gọi là “nước trời”.


Hàng năm cứ vào khoảng cuối tháng 5 đầu  tháng 6 dương lịch, khi những cơn mưa rào đầu hạ, trút xuống các ngọn núi cao rồi nước lan đi khắp các thửa ruộng phía dưới. Lúc này, thiên nhiên như đã đánh thức vẻ đẹp kiều diễm, những đường cong “nàng núi”. Những thửa ruộng ngoằn nghèo do bàn tay của bà con, đồng bào các dân tộc Hmông, Dao, Tày… tạo thành từ bao đời nay. Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao Tây Bắc nói chung, ruộng bậc thang Mù Cang Chải nói riêng cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Mặt nước lung linh ánh vàng, ánh bạc, dưới ánh bình minh và hoàng hôn. Hình ảnh, những cô gái HMông gùi mạ cao ngất trên đầu, leo lên những nấc “thang trời”, miệng cười tươi như không hề có sự mệt nhọc. Rồi, những đứa trẻ HMông, mặt lấm lem bùn đất, địu em trên lưng đứng ngóng cha mẹ chúng. Những hình ảnh đó, đã “hút hồn” du khách khắp nơi, nhất là dân “phượt”, hay dân săn ảnh nghệ thuật không thể bỏ qua nơi đây vào mùa nước đổ. Những cái tên như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Púng Luông hay Dế Xu Phình đã quá quen thuộc với những ai yêu Mù Cang Chải. 


Mùa nước đổ hay “Nước trời” đã về trên núi rừng Tây Bắc. Xin hãy ngắm những tuyệt tác về danh thắng ruộng bậc thang Mù cang Chải của NSNA Tiến Thành.     


Bức họa vùng cao

 


Lấp lánh ruộng bậc thang

 

Kì vĩ ruộng bậc thang Mù cang Chải

 


Người dân cõng mã lên nương

 


 

 Những nấc thang vàng

T.T