Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong thời đại 4.0

25/07/2019
Sáng 24/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm” với sự tham gia của 40 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự và chủ trì Hội thảo...

Sáng 24/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lĩnh vực Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm” với sự tham gia của 40 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự và chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, lãm rõ tác động của cuộc cách mạng công nghiệp  (CMCN) lần thứ 4 trong sáng tạo, sản xuất, phổ biến, lưu giữ các sản phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm và nâng cao chất lượng dịch vụ văn hóa; tìm giải pháp xây dựng, lưu trữ, kết nối và vấn đề bản quyền khi khai thác dữ liệu lớn trong mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; xu hướng ứng dụng các thành tựu của CMCN lần thứ 4 vào lĩnh vực: mỹ thuật công nghiệp; mỹ thuật ứng dụng; giám định tác phẩm mỹ thuật; sáng tạo tác phẩm nhiếp ảnh; xây dựng mô hình triển lãm có thương hiệu quốc tế…

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo Hội thảo


Tại Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm là lĩnh vực nghệ thuật đề cao tính sáng tạo của cá nhân cụ thể là các nghệ sĩ. Bước vào kỷ nguyên số, khoa học công nghệ và thiết bị vi tính hiện đại đã bao trùm mọi lĩnh vực đời sống. Nhiều phần mềm thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh được ứng dụng rộng rãi. Việc ứng dụng các công nghệ mới hỗ trợ người nghệ sĩ hình thành và sáng tạo các sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật; lưu trữ tác phẩm bằng công nghệ số với chất lượng cao và có thể kết nối, chia sẻ trên môi trường internet như là một dịch vụ văn hóa, một phòng triển lãm tranh ảo 3D…

ThS. Nguyễn Lâm Tuấn Anh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia VN nhận định, trong kỷ nguyên số, việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, tham quan các bảo tàng, triển lãm, thậm chí sáng tạo nghệ thuật ngay tại nhà, chỉ bằng cách thông qua hệ thống giải trí đa phương tiện kỹ thuật số đã không còn xa lạ với mọi người. Việc hình thành thị trường mỹ thuật trực tuyến nhờ mạng internet kết nối trực tiếp công chúng tới từng nghệ sĩ hoặc sàn giao dịch là một tương lai có thể tưởng tượng được. Hiện tại, một số sàn giao dịch tranh tại VN đã sử dụng facebook như một môi trường kết nối trực tuyến giữa nghệ sĩ và công chúng.

Tuy nhiên, đứng trước tác động của cuộc CMCN 4.0 này cũng đặt ra những thách thức, khó khăn cho ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm như: nguồn nhân lực với kỹ năng về công nghệ để phát huy năng khiếu mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm ở đâu?; vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và quyền liên quan đối với sản phẩm nghệ thuật như thế nào?

 

TS Đỗ Lệnh Hồng Tú, Trường ngành Lý luận, Hội Mỹ thuật TP.HCM trình bày tham luận tại Hội thảo

 

Theo TS Đỗ Lệnh Hồng Tú, Trường ngành Lý luận, Hội Mỹ thuật TP.HCM, hiện nay tại các cơ sở đào tạo mỹ thuật ứng dụng đa số sinh viên đều chọn theo học thiết kế đồ họa, nhưng ngay cả nội dung và chương trình đào tạo thiết kế đồ họa cũng vẫn theo lối mòn, chậm đổi mới. Trong khi đó, để làm được việc khi ra trường, người học cần đủ năng lực để thực hành sử dụng các phần mềm hỗ trợ thiết kế webside: Dreamweaver, Flash… Thiết kế webside 3D- Engine Web3D…nhằm nâng cao hiệu quả thẩm mỹ trong quá trình sáng tạo hình ảnh.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

CMCN 4.0 đã tác động rất lớn đối với ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Trong khi đó, phần lớn các nhà quản lý chuyên ngành chưa thực sự hiểu rõ và cập nhật các công nghệ mới, xu thế phát triển công nghệ đó tác động tích cực, tiêu cực và mang lại cơ hội thách thức gì đối với chính ngành nghề của mình. Vì thế, theo Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Bộ VHTTDL Từ Mạnh Lương, đây là một rào cản khá lớn mang tầm chiến lược. Hiện nay, các chính sách chủ yếu tập trung vào việc phát triển ngành, chưa có chính sách đặc thù riêng cho việc thích ứng với CMCN 4.0; các chính sách thiếu sự liên kết với các Bộ, ngành có liên quan.

 Ông Từ Mạnh Lương - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết các chính sách hiện nay chủ yếu tập trung vào việc phát triển ngành, chưa có chính sách đặc thù riêng cho việc thích ứng với CMCN 4.0


Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đánh giá cao và tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu, các nhà khoa học. Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ đạo và giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh các nhiệm vụ trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch ngành, lĩnh vực phù hợp với xu thế phát triển của CMCN 4.0; nghiên cứu, lựa chọn, đề xuất sản phẩm, dịch vụ có lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm; giao Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổng hợp ý kiến từ các bài tham luận, ý kiến tại hội thảo xây dựng báo cáo lãnh đạo Bộ về thực trạng và xu hướng phát triển ngành công nghiệp mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong thời đại CMCN 4.0.

 

Linh Chi