Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 20” và Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam năm 2017”

31/05/2017
Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 20” và Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam năm 2017” năm nay được tổ chức tối nay (30/5) tại Trung tâm Triển lãm Văn học Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)...

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 20” và Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam năm 2017” năm nay được tổ chức tối nay (30/5) tại Trung tâm Triển lãm Văn học Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 


Các đại biểu cắt băng khánh thành phòng triển lãm.

 Đến dự có ông Vương Duy Biên (ảnh trên) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh, phụ huynh đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đây là dịp để các em có cơ hội giao lưu, học hỏi nhau. Qua đó, cũng là sân chơi, ngày hội để các em có được tinh thần tốt hơn sau những giờ đến trường học.


Các đại biểu xem phòng tranh triển lãm.


Ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 20” và Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam năm 2017” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông nhất ban hành năm 2007. Đơn vị phối hợp Hiệp hội Thiết bị Giáo dục Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Báo Nhi đồng và một số cơ quan đơn vị liên quan ở Trung ương và Hà Nội.

Hàng năm, hoạt động Triển lãm tranh thiếu nhi được tổ chức ở các tỉnh, thành phố và hai năm một lần được tổ chức ở cấp Trung ương. Đây là lần thứ 6, Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” được tổ chức ở cấp Trung ương vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2017.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao giải cho các em học sinh.


Ban tổ chức đã nhận được 71.815 tranh của 1.020 cá nhân, đơn vị trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Nhà văn hóa Thiếu nhi của 37 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật gồm các họa sĩ Vi Kiến Thành, Lương Xuân Đoàn, Thành Chương, Lê Văn Sửu, Đào Quốc Huy, Nguyễn Trường Linh và Vũ Đình Tuấn.

 


 

Hội đồng đã tuyển chọn được 307 bức tranh để trưng bày triển lãm, trong đó có: 5 giải A; 10 giải B; 15 giải C; 20 giải Khuyến khích; 20 giải tập thể. Mục đích của Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” là góp phần vào việc hình thành nhân cách chân, thiện, mỹ cho thế hệ trẻ. Qua hoạt động vẽ tranh, các em thiếu nhi sẽ hiểu hơn và hướng đến cái đẹp, tính thẩm mỹ để sau này trở thành người công dân có cuộc sống, sinh hoạt, học tập, lao động lành mạnh, tạo ra cho mình và những người xung quanh môi trường thẩm mỹ tốt đẹp.


Hai ảnh trên: Trao thưởng cho các em đoạt giải.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - Vương Duy Biên phát biểu cho rằng, đây là chương trình tốt nên được phát huy, được định hướng hàng năm. Thông qua chương trình hữu ích này sẽ khuyến khích các hoạt động cho thiếu nhi. Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nhân cách, tỉnh cảm. Qua đó, nuôi dưỡng tâm hồn các em, để sau này sống tốt, sống có ích cho xã hội.

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Chánh Văn phòng Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam, nêu rõ, chương trình này được thường xuyên tổ chức vào Tết Trung Thu và Tết Thiếu nhi mùng 1/6. Đây là chương trình được tổ chức thường niên.

Chương trình này triển khai từ năm 2010. Nó không những lôi cuốn các em nhỏ, mà còn tác động mạnh đến các bậc phụ huynh đi theo. Trong các bức vẽ, đáng chú ý có các bức tranh vẽ về đề tài an toàn giao thông, được các đơn vị phối hợp với ủy ban an toàn giao thông quốc gia tổ chức. Hơn 200 bức tranh năm nay sẽ được đưa đi triển lãm ở Bình Định và Đà Nẵng.

 

V.G.H