Nghệ sĩ hướng về Bác

18/06/2015
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2015, Lễ hội Làng Sen toàn quốc và Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2015, Lễ hội Làng Sen toàn quốc và Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), hướng tới kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức triển lãm các tác phẩm mỹ thuật - nhiếp ảnh với chủ đề: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại Lễ hội làng Sen - Nghệ An năm 2015, khai mạc ngày 15/5/2015 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Nghệ An.Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa sâu sắc của các nghệ sỹ mỹ thuật, nhiếp ảnh trong cả nước hưởng ứng sáng tác tác phẩm với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Triển lãm là một hoạt động chính trong Lễ hội làng Sen và cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật được thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh về đề tài Bác Hồ. 125 tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh được trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm mới sáng tác được tuyển chọn từ 1.405 tác phẩm của các tác giả trong cả nước gửi tham dự, trong đó có 61 tác phẩm mỹ thuật gồm nhiều thể loại, với các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, lụa, chất liệu tổng hợp, tranh cổ động, phù điêu gốm, và 64 tác phẩm nhiếp ảnh.Năm 2015 là năm có nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác.

 

Lê Thị Kim Bạch, Bác Hồ, ghép đá, 2012 - 2015


Các nghệ sỹ trên khắp cả nước đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bằng tấm lòng trân trọng và kính yêu Bác, các nghệ sỹ đã miệt mài sáng tác các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, có ý nghĩa sâu sắc tập trung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.Trong triển lãm chủ yếu là các tác phẩm thể hiện hình tượng Bác, những hoạt động của Bác cùng nhân dân các dân tộc và các cháu thiếu nhi, ngoài ra còn có các tác phẩm biểu dương tinh thần học tập, tấm gương tiêu biểu, vươn lên trong cuộc sống, những khoảnh khắc đẹp, giàu ý nghĩa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.  Mỗi tác phẩm là thể hiện tấm lòng, cảm xúc chân thực, sâu sắc của nhân dân và của nghệ sỹ đối với Bác Hồ kính yêu.


Lê Huy Tiếp, Kỷ vật II, sơn dầu

Qua mỗi tác phẩm mỗi chúng ta đều hiểu tình cảm của Bác đối với đất nước và dân tộc từ đó nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập đã chọn ra 22 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Trong đó tác phẩm đoạt giải Nhất lĩnh vực Mỹ thuật thuộc về tác giả Lê Thị Kim Bạch (Tp HCM) với tác phẩm Bác Hồ, được ghép từ những mảnh đá được tạo hình kỳ công, gây xúc động với công chúng, thể hiện tấm lòng trân trọng của tác giả đối với Bác. Ngoài ra, các tác phẩm mỹ thuật khác như Kỷ vật II, sơn dầu của Lê Huy Tiếp, Trường Sa - tuyến đầu tổ quốc, sơn dầu của Hồ Minh Quân và một số tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh khác đã tạo nên một triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chất lượng, đúng chủ đề và tạo điểm nhấn quan trọng trong Lễ hội Làng Sen toàn quốc 2015 trên chính quê hương của Người.

M.H

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 5/2015)