Nghị định về hoạt động nhiếp ảnh: “Mở” khi cho phép, “siết” bằng công tác hậu kiểm

23/03/2015
VH- Tiếp theo Hà Nội, tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cùng lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (MT,NA&TL) tiếp tục chủ trì Hội thảo để lấy ý kiến về Nghị định hoạt động nhiếp ảnh (Dự thảo lần 4) và báo cáo sơ bộ tình hình thực hiện Thông tư số 17.

Tại buổi Hội thảo, có 21 ýkiến đóng góp tham luận của các đại biểu đến từ Sở VHTTDL các tỉnh, thành phía Nam; Trường Đại học, Cao đẳng Mỹ thuật, Sân khấu Điện ảnh, Hội NSNA, VHNT TƯ và địa phương trên địa bàn TP.HCM để sửa đổi, bổ sung bản Dự thảo Nghị định về hoạt động nhiếp ảnh. Góp ýkiến tại Hội thảo, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng sau ba lần sửa chữa, bổ sung bản Dự thảo Nghị định lần 4 này đã tương đối ổn, nhưng vẫn còn nặng về nội dung quản lý. Trong đó vẫn chưa đủ các điều khoản nói về sự đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của đội ngũ nhiếp ảnh và sản phẩm của họ làm ra. Bên cạnh đó, pháp lýphải tạo sự thông thoáng trong cấp phép, thông báo triển lãm, thi, liên hoan ảnh… để hoạt động trong lĩnh vực này được đa dạng với nội dung lành mạnh, nhưng phải đảm bảo trong quản lý. Đồng tình ýkiến của Thứ trưởng, các đại biểu đến từ Cà Mau, TP.HCM, Hội NSNA VN tại TP.HCM… cũng đã góp ýnhiều nội dung như: Công tác hậu kiểm trên các trang mạng xã hội; đăng kýbản quyền; sửa đổi, bổ sung các mẫu đơn; xử lýsai phạm trong nhiếp ảnh; phạm vi điều chỉnh; thẩm quyền tiếp nhận đăng ký, thông báo, cấp phép và thu hồi giấy phép…Báo cáo sơ bộ về tình hình thực hiện Thông tư 17 của Bộ VHTTDL được ban hành vào ngày 27.12.2012 quy định về triển lãm, thi, liên hoan và sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh cho thấy, trong quá trình thực hiện đã đem lại một số hiệu quả tốt, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung ở các điều khoản xin cấp phép tổ chức triển lãm, thi, liên hoan ảnh: cần tạo điều kiện cho việc công bố tác phẩm, “mở” khi cho phép, mà sẽ “siết” bằng công tác hậu kiểm…

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, việc xây dựng Nghị định hướng dẫn hoạt động nhiếp ảnh đã khẳng định sự quan tâm của Nhà nước, của Chính phủ với ngành nhiếp ảnh, qua đó chứng minh rằng đây là một ngành có ýnghĩa quan trọng đối với xã hội, đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Qua các tham luận, trao đổi, góp ýDự thảo lần 4 này tại Hà Nội và TP.HCM, Ban soạn thảo tiếp thu và hoàn thiện Nghị định một cách sớm nhất để trình Chính phủ và các cơ quan cấp trên liên quan.

Lê Hải