Nhân dân, tranh trên báo cũ

07/04/2016
Ngày 08/3/2016 dưới tán cây đa lịch sử tại trụ sở tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm tranh Nhân Dân - Tranh trên báo cũ. Triển lãm hội tụ 21 họa sỹ nhiều thế hệ đại diện Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh

Ngày 08/3/2016 dưới tán cây đa lịch sử tại trụ sở tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, đã khai mạc triển lãm tranh Nhân Dân - Tranh trên báo cũ. Triển lãm hội tụ 21 họa sỹ nhiều thế hệ đại diện Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh (Hà Nội có Thành Chương, Đặng Xuân Hoà, Vi Kiến Thành, Lý Trực Dũng, Phạm An Hải, Phạm Hà Hải, Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Đinh Quân, Hồng Việt Dũng, Phạm Luận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Hoàng Phượng Vĩ, Lê Thanh Sơn, Trương Tiến Trà, Nguyễn Thị Hồng Phương, Hoàng Thị Phương Liên; Hải Phòng có Đặng Tiến, TP. Hồ Chí Minh có Đỗ Hoàng Tường, Nguyễn Thị Hiền).


Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

đồng chí Thuận Hữu

- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân xem Triển lãm Nhân Dân - Tranh trên báo cũ

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, đồng chí Thuận Hữu và các tác giả trong Lễ khai mạc Triển lãm Nhân Dân – Tranh trên báo cũ


Triển lãm những tác phẩm mỹ thuật là một nội dung sinh động giàu ý nghĩa dành kỷ niệm 65 năm ngày ra số báo Nhân Dân đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2016).  Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự và phát biểu. Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao các bức tranh vẽ trên trang báo Nhân Dân, thể hiện sự gắn bó, tâm - tài giới văn nghệ với tờ báo là tiếng nói của nhân dân, tờ báo đã có một vai trò quan trọng trong xã hội Việt Nam hiện đại, đưa nghệ thuật vào các hoạt động báo chí của mình là một cách sáng tạo.Triển lãm gồm 33 tác phẩm do các họa sỹ vẽ trên báo cũ với mong muốn kéo dài sự cống hiến của từng trang báo cũ, bằng sự tương tác của các họa sỹ và nhà báo; của nghệ thuật tạo hình và ngôn ngữ chữ viết.

Họa sỹ Đặng Xuân Hòa với hoa Hướng dương tượng trưng cho Đảng được những trang báo Nhân dân làm thành một bó hoa, thể hiện “Nhân Dân luôn hướng về Đảng, bảo vệ Đảng”, họa sỹ Thành Chương lại lấy ý từ câu cổ nhân “Đất lành chim đậu” ngụ ý Báo Nhân Dân như mảnh đất lành, như tổ ấm để tất cả mọi người quây tụ tìm về để vẽ bức tranh có cây đa và đàn chim về làm tổ, họa sỹ Phạm Hà Hải lại tiếp cận tin bài, hình ảnh từ trang báo cũ để chắt lọc lấy thành một chất liệu, cảm hứng cho mình rồi đẩy lên thành thông điệp như “Tái cấu trúc”, “Đoàn Kết”, “Việt Nam anh hùng”, đại đa số các họa sỹ đều thể hiện và chia sẻ sự hào hứng, đánh giá ý nghĩa của triển lãm.


Đặng Xuân Hòa, Ngày mới, sơn dầu và giấy báo, 2016

 

Đặng Tiến, Nắng đông, bột màu trên giấy báo Nhân Dân ngày 26/9/2015 


Vẻ đẹp và ý nghĩa còn ở chỗ đây là kết quả từ ý tưởng độc đáo trong chuỗi hoạt động hợp tác giữa báo chí và nghệ sỹ: nhà văn, nhà thơ, họa sỹ, nhà nhiếp ảnh... Như lời giới thiệu của Nhân Dân hằng tháng trong vựng tập triển lãm“... ý tưởng hồi sinh, nối dài sức sống cho những trang báo cũ được hiện thực hóa bằng triển lãm Nhân Dân- tranh trên báo cũ...” .Triển lãm được tiếp tục giới thiệu tới công chúng trong Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất của Báo Nhân Dân tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị và Triển lãm tại Hội Nhà báo Việt Nam vào ngày 13/3/2016. Sự kiện này đã để lại dấu ấn trong giới văn nghệ và công chúng, đặc biệt công chúng yêu mỹ thuật và báo chí. Thành công này là sự chung tay từ nhiều phía, bên cạnh tấm lòng nhiệt tình của các họa sỹ là sự tâm huyết và năng động của Lãnh đạo Báo Nhân Dân, Ban Nhân Dân hằng tháng cùng anh chị em toà soạn. Được biết, kết thúc chuỗi triển lãm tại ba địa điểm khác nhau, Ban Tổ chức sẽ đưa những tác phẩm vào bộ sưu tập của Báo Nhân Dân và Bảo tàng báo chí.

P.T

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 3/2016)