Nhiếp ảnh CuBa Perfecto Romeo Ramirez - Nhà nhiếp ảnh lỗi lạc

Vũ Huyến 06/05/2019


Sinh tại Cabaiquan, tỉnh Sancti Spiritus năm 1936, Perfecto Romeo Ramirez, phóng viên nhiếp ảnh của Editora Palante là một trong những người sáng lập Đảng cộng sản CuBa và Liên hiệp các nhà báo CuBa.

 

Nhà báo CuBa - Perfecto Romeo Ramirez và nhà báo Việt Nam - Vũ Huyến


Cầm máy từ 18 tuổi, cậu bé là thợ làm bánh mỳ ở ngôi làng quê nghèo đã tham gia vào phong trào cách mạng 26 tháng 7, gia nhập đội quân ở Escambray dưới sự chỉ huy của tư lệnh Ernesto Che Guavara. “Che nói với tôi” - Máy ảnh cũng là vũ khí đấy, anh hãy làm công việc của một phóng viên quân sự” - Nhà nhiếp ảnh RomeRamirez kể lại. “Và từ đó, tôi theo đuổi công việc của một phóng viên quân sự như ý muốn của lãnh tụ Che Guavara”. Là tác giả của hầu như tất cả các bức ảnh về các hoạt động của chính quyền cách mạng bên cạnh các tư lệnh  Fidel Castro, Camilo Cieufuegos và Che Guavara, Romelo Ramirez còn là người chụp cuộc chiến chống cướp biển và cuộc chiến đấu trên bãi biển Giron năm 1960 -1961

Trong những năm đầu tiên của chính quyền cách mạng phóng viên ảnh Perfecto Romeo Ramirez theo dõi và ghi lại rất đầy đủ diễn biến đại hội của nhiều tổ chức xã hội như Đại hội giáo dục lần thứ nhất, Đại hội văn hóa, Đại hội liên đoàn phụ nữ, nông dân, Đại hội I và II của Đảng cộng sản CuBa, các sự kiện quốc tế thanh niên Mỹ Latinh các nước không liên kết, chuyến bay vũ trụ của phi hành gia CuBa... cùng các chuyến đi nước ngoài của Đại tuớng Raul Castro tới Algeria và Angola năm 1978, Peru năm 1980, Mehico năm 1981, tháp tùng Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Nicaragua năm 1982

 Các tác phẩm ảnh báo chí và tư liệu về hình ảnh đất nước CuBa đã được trưng bày tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Mehico vv... 13 cuốn sách ảnh tập hợp các ảnh do Romeo Ramirez chụp đã được xuất bản với hàng chục giải thưởng quốc gia. Ông là nhà báo, nhà nhiếp ảnh báo chí nhận nhiều huân chương, huy chương cao quý trong đó có huân chương của Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng, Huy chương kỷ niệm lần thứ 50 ngày cập bến của du thuyền Granma.

36 bức ảnh đen trắng chụp lãnh tụ Fidel Castro và Che Guevara trưng bày lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2018 được trích trong bộ sưu tập đồ sộ của Romeo Ramirez về “hai ngọn hải đăng của cách mạng CuBa” là Che Gueava và Fidel Castro, hình ảnh của hai ông trong quá trình lãnh đạo phong trào cách mạng, không chỉ trong lúc các ông làm việc mà trong sinh hoạt đời thường, lúc giải lao, trong gia đình với những người thân yêu. “Tôi vinh dự được ở cùng hai lãnh tụ, hai lãnh tụ cũng là những người rất yêu thích và hiểu về nhiếp ảnh nên tôi có được những bức ảnh rất sinh động”. Nhà báo Romeo Ramirez tâm sự: “Nhà nghèo, vất vả nên như bao nhà báo CuBa trẻ khác, tôi đi theo cách mạng. Đấy cũng là lý do vì sao tôi yêu đất nước và nhân dân Việt Nam, từ nghèo khó vươn lên. Đây là lần đầu tôi sang Việt Nam được gặp các bạn, những người bạn thật đặc biệt và những ngày ở Việt Nam tôi luôn thấy như ở chính nhà mình”.    

 

 

 

 

 

Các tác phẩm của Romeo Ramirez về Fidel Castro và Che Guara trưng bày ở trụ sở Hội nhà báo Việt Nam        

 

VH  (số Xuân 2019, tháng 1+2/2019) 

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)