NHỮNG DẤU ẤN CỦA MỸ THUẬT, NHIẾP ẢNH VÀ TRIỂN LÃM NĂM 2016

10/02/2017
Bức tranh của ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm năm 2016 đã được hoàn thiện những đường nét cuối cùng với nhiều dấu ấn quan trọng, được giới chuyên môn và dư luận đánh giá cao...

Bức tranh của ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm năm 2016 đã được hoàn thiện những đường nét cuối cùng với nhiều dấu ấn quan trọng, được giới chuyên môn và dư luận đánh giá cao. 10 sự kiện tiêu biểu được lựa chọn và công bố cũng là hoạt động quan trọng, tạo nên hiệu ứng tích cực, tác động mạnh mẽ và tạo đà cho sự phát triển của nền mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm của đất nước trong năm mới 2017.

 

Khánh thành Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Diễn ra trong những ngày cuối cùng của năm 2016 nhưng sự kiện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 19/12/2016 đã được giới chuyên môn đánh giá là sự kiện có tầm quan trọng hàng đầu trong năm. Từ nay, bên cạnh hai Bảo tàng chuyên ngành ở hai trung tâm lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ là địa chỉ “gạch nối” tuyệt vời ở  khúc ruột miền Trung, hứa hẹn tạo nên những không gian lý tưởng cho các sự kiện, hoạt động quan trọng, đóng góp vào quá trình phát triển của nền mỹ thuật nước nhà.

 

Một góc phòng trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ảnh: Hạnh Chi


Hiện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang lưu giữ 604 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị được sưu tầm, hiến tặng bởi các họa sỹ có tên tuổi của Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Sự hiện diện của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trên bản đồ mỹ thuật Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo thành một trung tâm giao lưu mới, địa chỉ giới thiệu các tác phẩm, di sản mỹ thuật của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, sự kiện này không chỉ là tin vui của riêng giới mỹ thuật Việt mà còn với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

 

 

Triển lãm Tranh Đồ họa ASEAN lần thứ 2 - Việt Nam 2016

Là sân chơi nghệ thuật chung của nghệ sỹ 10 nước ASEAN, triển lãm tranh đồ họa ASEAN 2016 không chỉ nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật tranh đồ họa mà qua đó còn tạo cơ hội để các họa sỹ đồ họa Việt Nam học hỏi những kỹ thuật hiện đại, đa dạng của nghệ thuật tranh đồ họa của các quốc gia trong khu vực.

 

Nguyễn Khắc Hân, Công trình cho con, khắc gỗ, Giải Nhì Cuộc thi và Triển lãm Đồ họa ASEAN


Triển lãm trưng bày 138 tác phẩm đồ họa chọn lọc của 108 tác giả 10 nước ASEAN; đa dạng về hình thức, nội dung, kỹ thuật thể hiện. Với những phương pháp của nghệ thuật tranh in: in nổi, in lõm, in phẳng, in xuyên, in độc bản, in kỹ thuật số, in cảm quang kết hợp với kỹ thuật và chất liệu thể hiện khác nhau, các nghệ sỹ đã đem lại sự mới mẻ, thú vị trong từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm vinh dự được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và cắt băng khai mạc triển lãm. Trong những ngày diễn ra triển lãm, đông đảo giới nghề, công chúng yêu nghệ thuật và khách du lịch đến Bảo tàng cũng đã lựa chọn địa chỉ này là điểm dừng chân cho những trải nghiệm, khám phá thú vị.

 

 

Triển lãm “Mở cửa” thu hút đông đảo người xem

Khác với cách thức tổ chức của các triển lãm mang tính truyền thống trước đây, “Mở cửa” - Mỹ thuật 30 năm thời kỳ Đổi mới (1986 - 2016) trưng bày tác phẩm của 49 nghệ sỹ tạo hình Việt Nam có dấu ấn nghệ thuật trong 30 năm từ 1986 - 2016. Đa dạng về nội dung, ngôn ngữ thể hiện, phản ảnh đa chiều đời sống xã hội Việt Nam đương đại, triển lãm là dịp tổng kết, đánh giá thành tựu của mỹ thuật Việt Nam, vinh danh một thế hệ nghệ sỹ, đồng thời giúp công chúng có một cái nhìn khái quát về sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam trong 30 năm qua.

 

Triển lãm “Mở cửa” thu hút đông đảo khách tham quan. Ảnh: Kim Mạnh


Diễn ra từ ngày 21 đến 29 tháng 9 năm 2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, phải nói rằng đã khá lâu trong các triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc, do Nhà nước đứng ra tổ chức, công chúng yêu mến nghệ thuật tạo hình mới được chứng kiến một sự thay đổi táo bạo từ cách thức tuyển chọn tác giả, tác phẩm đến trưng bày triển lãm như ở Mở cửa. Lần đầu tiên, các giám tuyển độc lập là các họa sỹ, nhà phê bình mỹ thuật thuộc Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã  “vi hành” khắp trong Nam ngoài Bắc, tìm đến từng họa sỹ có tên tuổi, dấu ấn trong những năm tháng đổi mới của đất nước để mời tham gia. Cách thức đổi mới này đã đưa đến những nhìn nhận đa chiều cả trong và ngoài giới mỹ thuật, góp phần tạo thêm sức hút đối với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật luôn mong muốn kiếm tìm những sân chơi đúng nghĩa sôi động, hấp dẫn, sòng phẳng mà ở đó, giá trị tác phẩm và tên tuổi, đóng góp của các nghệ sỹ được nhìn nhận như những thước đo chân xác nhất.

 Mở cửa cũng là cuộc triển lãm mỹ thuật hiếm hoi ngay từ khi manh nha hình thành đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Trước, trong và sau cánh cửa mở đó, đã có rất nhiều bài viết đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ nhiều góc nhìn khác nhau, Mở cửa đã mang đến cho người xem cảm nhận rõ nét về những nội dung cơ bản của nền mỹ thuật Việt trong 30 năm đổi mới,  với môi trường, điều kiện sáng tác, tư duy cởi mở, khuyến khích sự sáng tạo của cá nhân;  đồng thời góp phần hình thành thị trường mỹ thuật, ở đó không ít tác giả đã bán được nhiều tác phẩm.

 

 

Triển lãm tác phẩm điêu khắc và biểu tượng kiến trúc nơi công cộng

“Xới xáo” để dần hình thành nên một con đường vốn trước đây đã tạo nên nhiều trăn trở của giới nghề, Triển lãm tác phẩm điêu khắc và biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng là kết quả từ cuộc vận động sáng tác cùng tên. Được kỳ vọng sẽ là động lực khuyến khích đưa mỹ thuật vào đời sống cộng đồng, lấp dần khoảng trống về những biểu tượng kiến trúc trong không gian công cộng, hàng trăm nhà điêu khắc, kiến trúc sư trong cả nước đã hào hứng gửi tác phẩm tham gia.

 

Tác phẩm của Nguyễn Phú Quý, Triển lãm tác phẩm điêu khắc và biểu tượng kiến trúc nơi công cộng


68 tác phẩm được lựa chọn trưng bày trong số 578 tác phẩm của 276 tác giả trong cả nước  là những phương án, giải pháp lý tưởng khi kết hợp giữa điêu khắc và kiến trúc làm đẹp môi trường đô thị, các công trình văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân. Nhưng điều ý nghĩa nhất của triển lãm lại không chỉ nằm ở chất lượng, giá trị của các phương án, biểu tượng sáng tác mà chính là tiếng chuông cảnh báo trước thực tế tồn tại những không gian sống xa lạ, thiếu những biểu tượng tạo cảm giác gần gũi, thân thiện. Vì thế, triển lãm lần này đã bước đầu thay đổi nhận thức hướng đến thị trường nghệ thuật, đưa mỹ thuật vào đời sống, bước đầu thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và đông đảo công chúng.

 

 

Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải – Art in the forest 2016

Art In The Forest – Nghệ thuật trong rừng được tổ chức lần thứ hai vào năm 2016, đồng thời là sự kiện được tổ chức hàng năm tại Flamingo Đại Lải Resort với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc và hội họa đương đại Việt Nam. Với tư duy tạo hình mới mẻ, hiện đại và tâm hồn bay bổng, sáng tạo, các nghệ sỹ trong nước và quốc tế đã cùng đóng góp tâm sức vào khát vọng đưa Flamingo trở thành nơi giới thiệu, phát triển những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có tư duy mới lạ, hướng đến thỏa mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của cộng đồng.

 

Tác phẩm của Đàm Đăng Lại tại Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải – Art in the forest 2016. Ảnh: Phạm Hà Hải


05 cụm tác phẩm điêu khắc cùng với 14 tác phẩm hội họa được trưng bày tại triển lãm là thành quả của chuỗi ngày sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc suốt 3 tháng của các nghệ sỹ tại Flamingo Đại Lải Resort. Phát triển một không gian nghệ thuật là mô hình còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam và vì thế, Flamingo Đại Lải Resort được đánh giá cao bởi ý tưởng mang tính tiên phong, hàm chứa nhiều giá trị sáng tạo. Với các tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, được cân nhắc kĩ lưỡng để phù hợp nhất với cảnh quan, tham vọng đưa Flamingo trở thành trung tâm văn hóa nghệ thuật đích thực trong tương lai cũng đã tác động không nhỏ tới thị hiếu thẩm mỹ của công chúng và thị trường mỹ thuật Việt Nam hiện nay.

 

 

Triển lãm To day (Hôm nay)

 

Triển lãm To day (Hôm nay). Ảnh Đỗ Hiệp.


Today là cuộc chơi miên man của những sáng tạo trong nghệ thuật tạo hình của những người trẻ. Today cũng là sự kiện có chất lượng chuyên môn, thu hút sự chú ý của giới nghề, công chúng và giới truyền thông. Triển lãm quy tụ 53 nghệ sỹ - 53 tác phẩm với sự phong phú về ý tưởng, đa dạng về chất liệu. Đó là những sáng tác về những vấn đề đang được xã hội quan tâm, những phong cách thể hiện mới mẻ. Triển lãm được ghi nhận là một bước khởi đầu mới mẻ cho sự đa dạng về khuynh hướng sáng tác và chất lượng nghệ thuật của giới nghệ sỹ trẻ.

 

 

Triển lãm Phóng sự ảnh “Việt Nam, Đất nước, Con người”

875 bộ phóng sự với khoảng 9000 bức ảnh của 300 tác giả trên mọi miền đất nước là những con số đủ để nói lên sức hút của một sự kiện tầm vóc trong giới nhiếp ảnh. Nhiều phóng sự ảnh đã đề cập những vấn đề “nóng”, mang tính thời sự, đậm đặc giá trị nhân văn...

 

Một trong 875 phóng sự ảnh tham gia Triển lãm Phóng sự ảnh “Việt Nam, Đất nước, Con người”. Ảnh:  Tuổi Trẻ


Cuộc thi được tổ chức trao giải và triển lãm ở hai Trung tâm lớn của đất nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Với sự tham dự của đông đảo những người yêu thể loại ảnh báo chí, triển lãm ảnh có tên gọi rất truyền thống: Việt Nam, Đất nước, Con người lại tạo nên ấn tượng bởi sức bật mạnh mẽ từ những tác phẩm ảnh thực sự có chất lượng nghệ thuật cao, mới mẻ và độc đáo.

 

 

Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam tại Kiên Giang

Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Kỳ triển lãm năm 2016 nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm 2015, 2016. Triển lãm cũng được giới chuyên môn ghi nhận và đánh giá là một sự kiện nghệ thuật lớn, góp phần tạo thêm những sắc thái cuốn hút của  diện mạo văn hóa nghệ thuật Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế trong khuôn khổ các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Ảnh Dẫn dòng điện xanh của Lâm Thanh Liêm, Giải Nhất  Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016, tại Kiên Giang 

8.986 tác phẩm của 1.312 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đã gửi tham dự với chủ đề Khám phá đất phương Nam và chủ đề Tự do. Đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những năm gần đây, với sự tham gia đầy đủ của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trưng bày 250 tác phẩm của 188 tác giả, triển lãm đã trở thành điểm nhấn đẹp của Năm Du lịch Quốc gia 2016; được dư luận đánh giá cao về cách thức tổ chức và thực hiện.

 

 

Triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam” tại Seoul, Hàn Quốc

 

Triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam” tại Seoul, Hàn Quốc


Một hành trình đi qua những di sản thế giới của Việt Nam tại Hàn Quốc đã diễn ra đầy thú vị với cuộc triển lãm ảnh “Các di sản thế giới của Việt Nam” tại Seoul, Hàn Quốc. 100 tác phẩm nhiếp ảnh về các di sản thế giới của Việt Nam: Quần thể Di tích cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Khu di tích Chăm Mỹ Sơn, Khu phố cổ Hội An, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Ca trù Việt Nam, Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Đờn ca tài tử, Hát Xoan, Quần thể danh thắng Tràng An, Thành nhà Hồ, dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh giới thiệu sinh động tấm bản đồ du lịch độc đáo và cuốn hút của những di sản văn hóa thế giới đang hiện diện trên đất nước Việt Nam, góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách quốc tế, đặc biệt là đối tượng nhiều tiềm năng là khách du lịch Hàn Quốc đến với dải đất hình chữ S.

 

 

Lần đầu tiên triển lãm tranh, ảnh của học sinh, sinh viên chủ đề “Nét đẹp đời thường”

Trong số 1147 tác phẩm của 550 học sinh, sinh viên thuộc 102 trường trên cả nước gửi tới tham dự, Ban Tổ chức đã chọn được 212 tác phẩm của 153 học sinh, sinh viên để trưng bày. Đúng với chủ đề triển lãm, những tác phẩm tranh, ảnh được trưng bày đã thể hiện sinh động những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống đời thường qua cái nhìn trong sáng của học sinh, sinh viên. Hồn nhiên, trẻ trung nhưng cũng không kém phần sâu sắc, những cái nhìn chân thành và dung dị về cuộc sống, tình người đã tạo nên ấn tượng và sự thu hút đối với người xem..

 

Triển lãm tranh, ảnh của học sinh, sinh viên chủ đề “Nét đẹp đời thường”. Ảnh: Nguyễn Đức Bình


“Nét đẹp đời thường” là một sự kiện văn hóa lần đầu tiên được tổ chức với mục đích  nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hoá trong cộng đồng và thế hệ trẻ; bồi dưỡng, vun đắp, định hướng các em học sinh, sinh viên hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ; khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của các em thông qua hoạt động vẽ tranh, chụp ảnh. M.M


M.M