Những hình ảnh về “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội”

Hạnh Chi 08/10/2018


Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cuộc sống ngoại thành Hà Nội” được khai mạc nhân dịp Thành phố Hà Nội kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính (1/8/2008 - 1/8/2018) hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2018) và 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018). 

 

Đi giữa mùa vàng. Ảnh: Trương Thế Cầu (Giải nhất)

 

Đây là lần đầu tiên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức một cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên đề riêng về chủ đề ngoại thành Hà Nội và là một hoạt động nghệ thuật thiết thực của giới nghệ sỹ để chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Qua ống kính của các nhiếp ảnh gia, cuộc sống ở ngoài thành Hà Nội sau 10 năm sáp nhập được phản ánh rất chân thực đang phát triển vươn lên từng ngày, đổi mới bắt kịp với cuộc sống hiện tại của thế kỷ 21.

Cuộc thi đã thu hút rất nhiều nghệ sỹ tham gia. Sau 2 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1.750 tác phẩm của 293 tác giả từ khắp nơi trên đất nước gửi tới tham dự. Ban tổ chức đã chọn 139 tác phẩm để trưng bày triển lãm. Nhìn trung triển lãm đã nêu bật được những thành tựu trong 10 năm qua, hội tụ khá phong phú, đa dạng cuộc sống ngoại thành Hà Nội trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, lễ hội, phong tục tập quán, kiến trúc, cảnh quan, đời thường, mối quan hệ gắn kết giữa con người với cuộc sống, giữa con người với thiên nhiên... trong tổng thể cuộc sống ngoại thành Hà Nội đang từng ngày vươn lên đổi mới và đời sống người dân trên địa giới hành chính mở rộng. 

 

Làng nghề mây tre đan. Ảnh: Nguyễn Ngọc Bình (Giải nhì)

 

Công việc hàng ngày. Ảnh: Dương Đức Tuất (Giải nhì)


Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng hoan nghênh và biểu dương hoạt động có ý nghĩa thiết thực của các nghệ sỹ thuộc Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Bà Thanh Hằng cho rằng, những tác phẩm nhiếp ảnh của các nghệ sỹ tại triển lãm đã cho thấy sự thay đổi rõ nét và những chuyển biến tích cực của cuộc sống ngoại thành Hà Nội trên tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt là những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới của Thủ đô. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh rằng “Những kết quả đó khẳng định việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô là một chủ trương đúng đắn, một quyết sách lịch sử có tầm nhìn xa trông rộng của Đảng và Nhà nước, đã được sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở”.

 

Ngoại thành hôm nay. Ảnh: Đinh Quang Tiến (Giải ba)


Ngoài ra bà cũng mong muốn trong thời gian tới, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa hơn để cùng ngành tuyên giáo Thủ đô tuyên truyền rộng rãi những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua, tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Đồng thời, ủng hộ, khích lệ đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng với giới văn nghệ sỹ Thủ đô cùng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần tích cực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi. Những tác phẩm trong triển lãm đã đi đúng chủ đề, phần nào nói được công sức, sự tìm tòi, khám phá của mỗi tác giả trước khi bấm máy, nhằm chuyển tải được nội dung và ý tưởng mà tác giả gửi gắm.

 

Bức họa đồng quê. Ảnh: Nguyễn Vũ Phượng (Giải KK)

 

Lễ hội Đền Và. Ảnh: Trần Quốc Lộc (Giải KK)


Tại lễ khai mạc triển lãm, tác giả Trương Thế Cầu đã vinh dự nhận giải Nhất với tác phẩm Đi giữa mùa vàng. Ông đã xúc động chia sẻ: “tác phẩm này tôi chụp tại quận Hà Đông, một quận mới của Hà Nội mở rộng. Qua tác phẩm này tôi muốn gửi gắm thông điệp để người xem thấy được sự phát triển của nông nghiệp kết hợp công nghệ cao ngày càng cho năng suất cao hơn, là mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới, giúp đời sống nhân dân phát triển. Sự phát triển của ngoại thành cũng được thể hiện qua hình ảnh của những tòa nhà cao tầng, sự phát triển hạ tầng đô thị. Các thế hệ người Thủ đô ngày càng được chăm lo nhiều hơn, thể hiện qua ánh mắt, nụ cười của các em nhỏ…”!           

 

H.C

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)