Những kỷ niệm không bao giờ quên

Năm nay tôi tròn 80, tính tuổi âm. Thật may mắn trong cuộc đời làm báo và nghệ thuật nhiếp ảnh của mình, tôi đã có dịp được tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chuyến công tác.

Năm nay tôi tròn 80, tính tuổi âm. Thật may mắn trong cuộc đời làm báo và nghệ thuật nhiếp ảnh của mình, tôi đã có dịp được tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chuyến công tác. Được chứng kiến nhân dân những nơi Đại tướng đến thăm, rất quý trọng Đại tướng tôi càng thấy vinh dự của mình quá lớn. Năm 1982, Đại tướng Võ Nguyên Giáp  thăm Liên Xô nhân chuyến bay vào vũ trụ của anh hùng quân đội Phạm Tuân, tôi được dịp đi cùng Người thăm thủ đô Mạc Tư Khoa. Đến Quảng trường Đỏ, kính cẩn ngang qua khuôn viên đặt hàng mộ những danh nhân đã hy sinh trong Cách mạng tháng 10 Nga, thăm trường Đại học Lomonosop, đến sân vận động Lê Nin dự buổi tổng duyệt Đại hội Thanh niên sinh viên thế giới…. Đợt chụp ảnh Đại tướng tại Mạc Tư Khoa cũng là lần đầu tiên tôi chụp bằng phim mầu bởi trước đó ở Việt Nam chưa có công nghệ chụp, tráng ảnh mầu

 

chan dung dai tuong cua dinh quang thanh.

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Đinh Quang Thành

 

dai tuong vo nguyen giap viet dai tu  mung xuan 1988

 

Đại tướng viết đại tự mừng xuân và ký tên VĂN bằng chữ nho để tặng người dân tại Văn Miếu năm 1988.

Ảnh: Đinh Quang Thành

 

Năm 1988 nhân ngày Xuân, nắng nhẹ, Đại tướng vào thăm Văn Miếu, Người đi qua các hàng bia Tiến sỹ, thoảng dừng lại tìm đọc tên các danh nhân được khắc tên trên bảng vàng bia đá những khoa thi xưa. Bất ngờ, Đại tướng rẽ vào nơi các nhà nho đang ngồi viết chữ mừng Xuân, năm mới. Rất đông người vây quanh Đại tướng để xin chữ cầu may, trong số những người có vinh dự được Đại tướng tặng chữ có ghi tên VĂN bằng chữ nho phía trái bức đại tự trên giấy đỏ là hai ngài đại sứ nước ngoài tại Việt Nam. Tôi cũng có dịp được cùng các nữ phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam tới nhà riêng của Đại tướng để phỏng vấn Người nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng Điện Biên Phủ. Trước đó tôi cũng được chụp ảnh Đại tướng tại Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I cho các văn nghệ sỹ và các nhà khoa học. Sau buổi lễ, Đại tướng ra tận bậc thang Phủ chủ tịch bắt tay mừng chào tiễn các tác giả vừa nhận giải thưởng.

 

dai tuong vo nguyen giap chup vaoi nha bao dinh quang thanh

Nhà báo, NSNA. Đinh Quang Thành chụp ảnh chung với Đại tướng trước sảnh trường Đại học Lô Mô Nô Sốp tại Mạc Tư Khoa năm 1982.
Ảnh: TTXVN

dai tuong tra loi phong van nhan ky niem 40 nam giai phong dien bien

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời phỏng vấn báo Phụ nữ VN nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ.

Ảnh: Đinh Quang Thành

dai tuong nam 84 tuoi

Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 84 tuổi, chụp tại nhà riêng.
Ảnh: Đinh Quang Thành

 

Tôi cũng có đôi lần được chụp ảnh chân dung Đại tướng cùng với các tác giả khác, nhưng lần chụp chân dung Đại tướng tại Liên Xô thì có mình tôi và cũng là lần đầu tôi được chụp ảnh chung với Người.

Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ vĩnh hằng, tôi bàng hoàng nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc mà tôi vinh dự có được trong những chuyến đi chụp ảnh Người hoặc đến nhà riêng của Đại tướng làm việc. Tôi vội khoác chiếc máy ảnh nhỏ đến ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu để ghi lại hình ảnh hàng ngàn người, tay cầm hoa lặng lẽ trong xúc động nối nhau qua khuôn viên vào ngôi nhà Người từng sống để viếng Di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam và là vị tướng nổi tiếng trên toàn thế giới.

                Đ.Q.T

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số 10/2013)