PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “ẢNH ĐẸP DU LỊCH PHÚ THỌ” NĂM 2016.

06/04/2016
Nhằm tôn vinh hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa vùng Đất Tổ, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam và có 02 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ,

Nhằm tôn vinh hình ảnh thiên nhiên, con người và văn hóa vùng Đất Tổ, nơi phát tích của dân tộc Việt Nam và có 02 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ, bước đầu xây dựng ngân hàng dữ liệu ảnh du lịch Phú Thọ phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh, thu hút du khách đến với Du lịch Phú Thọ từ đó góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ tỉnh Phú Thọ khóa XVIII (nhiệm kỳ 2015-2020). Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Tạp chí Du lịch, tổ chức Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”. Cuộc thi được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ.


Hát xoan. Ảnh: Nguyễn Văn Khởi


Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ” là cơ hội để các tác giả nhiếp ảnh chuyên và không chuyên sáng tác các tác phẩm đặc sắc, phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị văn hóa, di sản, cuộc sống, con người vùng Đất Tổ thông qua lăng kính du lịch. Đó là hình ảnh các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là những di sản văn hóa được UNESCO vinh danh như “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”; những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân Phú Thọ; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch; những công trình du lịch - văn hóa, các loại hình du lịch, các lễ hội, các hình thức văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống… trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Để Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ” thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà nhiếp ảnh và đông đảo công chúng yêu thích du lịch; sự phối hợp tổ chức của các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thông tin Triển lãm, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật của các tỉnh, thành phố và các Trường Văn hóa Nghệ thuật trong cả nước; sự tham gia tài trợ của các doanh nghiệp trong và ngoài ngành.

Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ, diễn ra từ tháng 3/2016 đến hết tháng 12/2016, tổng kết và trao giải vào tháng 3/2017, các tác phẩm đặc sắc và đạt giải sẽ được lựa chọn trưng bày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 và năm 2017.

                                                                          
                                                                               

THỂ LỆ

Tổ chức cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”

(Ban hành kèm theo Quyết định số: 60/QĐ-SVHTTDL ngày 23 tháng 02 năm 2016 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ)

 
   

 

 

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA.

- Lựa chọn các bức ảnh đẹp về du lịch Phú Thọ, nhằm bước đầu xây dựng ngân hàng dữ liệu ảnh du lịch Phú Thọ phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh.

- Khuyến khích, tôn vinh tác giả sáng tác các tác phẩm mới lạ, độc đáo về phong cảnh, văn hóa truyền thống, con người Đất Tổ, tạo sự hấp dẫn, mong muốn được trải nghiệm, khám phá đối với du khách trong nước và quốc tế.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI.

Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi.

Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Thư ký không được tham gia dự thi.

          III. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI.

  1. 1.      Chủ đề cuộc thi: “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”

- Nội dung tác phẩm dự thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”  phải phản ánh được một trong những những tiêu chí sau:

+ Hình ảnh các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là những di sản văn hóa được UNESCO vinh danh như “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”.

+ Những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, văn hóa ẩm thực của người dân; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch.

+ Những tài nguyên du lịch tự nhiên, các điểm du lịch, các loại hình và hoạt động Du lịch – Văn hóa, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

+ Tác phẩm dự thi phải được chụp tại tỉnh Phú Thọ.

  1. 2.      Tiêu chuẩn về tác phẩm tham gia dự thi.

- Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng.

          - Ảnh dự thi là ảnh đơn; số lượng không hạn chế.

          - Cỡ ảnh dự thi là 30x40 cm đến 30x45 cm, ảnh vuông cỡ 30x30 cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45 cm.

          - Tác giả chỉ ghi số thứ tự và tên tác phẩm phía sau bức ảnh, những thông tin khác về Tác phẩm, Tác giả, Bút danh (phải ghi kèm theo tên thật), địa chỉ liên hệ, điện thoại (được ghi theo mẫu “Phiếu tác phẩm” đính kèm thể lệ này).

Ban Tổ chức sẽ ghi mã số tác phẩm dự thi trước khi bàn giao cho Ban Giám khảo chấm.

- Ảnh dự thi chưa đạt giải hoặc triển lãm ở các cuộc thi khác, nội dung tác phẩm không trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

+ Ảnh không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không chắp ghép làm sai lệch nội dung và bản chất sự việc trong ảnh.

- Tác giả chịu trách nhiệm về những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển gửi ảnh đến Ban Tổ chức.

Yêu cầu về file ảnh dự thi:

          + File ảnh dự thi được lưu trên CD hoặc DVD có chất lượng tương ứng với ảnh dự thi, kích thước chiều nhỏ nhất 30cm, độ phân giải 300 dpi, dung lượng tối thiểu là 5Mb (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy).

          + Đặt tên file ảnh theo mẫu: Thứ tự file_Tên tác giả_Tên tác phẩm.

(Ví dụ: 1_Nguyễn Văn A_Đền Hùng – Phú Thọ.

           2_Nguyễn Văn B_Khu du lịch Xuân Sơn – Phú Thọ).

           IV. SỬ DỤNG TÁC PHẨM.

Ban Tổ chức có quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để đăng tải rộng rãi phục vụ hoạt động thông tin tuyên truyền, in ấn, quảng bá về Du lịch tỉnh Phú Thọ mà không phải trả nhuận ảnh.

- Đối với tác phẩm không đạt giải hoặc không được chọn triển lãm, nếu được lựa chọn in ấn, sử dụng cho mục đích tuyên truyền, đơn vị sử dụng sẽ trả nhuận ảnh theo quy định.

- Ban Tổ chức sẽ hoàn lại các tác phẩm tham gia dự thi không đạt giải,  không được lựa chọn trưng bày triển lãm sau khi cuộc thi kết thúc.          

- Ban Tổ chức có quyền hủy bỏ kết quả xếp loại và thu hồi Bằng chứng nhận, giải thưởng đối với tác phẩm vi phạm Thể lệ cuộc thi.

V. TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ.

- Thực hiện đúng thể lệ cuộc thi, việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ cuộc thi.  

- Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân (giải thưởng) theo quy định của pháp luật.

 

VI. QUYỀN LỢI.

- Các tác phẩm đạt giải được Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và giải thưởng bằng tiền mặt theo Thể lệ cuộc thi.

- Tác phẩm đạt giải nhất, nhì, ba trở lên được cấp Bằng chứng nhận của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và được tính điểm theo Quy chế của Hội.

- Giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho tác giả có tác phẩm đạt giải hoặc người được ủy quyền. Trường hợp tác giả không có điều kiện tham dự lễ nhận giải, Ban Tổ chức sẽ gửi qua đường bưu điện sau khi kết thúc cuộc thi.

VII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG.

Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ” có cơ cấu giải thưởng như sau:

                                                                             Đơn vị tính: đồng

TT

Giải thưởng + Bằng chứng nhận

Số lượng

Giá trị

Thành tiền

1

Giải nhất

01

15.000.000

15.000.000

2

Giải nhì

02

10.000.000

20.000.000

3

Giải ba

03

5.000.000

15.000.000

4

Giải khuyến khích

05

2.000.000

10.000.000

5

Trả chi phí nhuận treo cho tác phẩm triển lãm

100

200.000

20.000.000

       Tổng giải thưởng

111

 

80.000.000

VIII. THỜI GIAN

- Phát động cuộc thi: Tháng 02/2016.

- Thời gian nhận ảnh:

+ Đợt 1: Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 31/3/2016.

Tác phẩm dự thi đợt 1 được lựa chọn trưng bày trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2016 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

+ Đợt 2: Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến ngày 31/12/2016.

- Chấm điểm các tác phẩm dự thi: Tháng 2/2017.

- Tổ chức tổng kết và trao giải: Tháng 3/2017.

- Trưng bày các tác phẩm đạt giải trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

IX. HỒ SƠ DỰ THI VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM.

-         Hồ sơ dự thi cho mỗi tác phẩm, bao gồm:

          + Ảnh dự thi như Thể lệ quy định.

+ Đĩa CD hoặc DVD lưu File ảnh như Thể lệ quy định.

+ 01 Phiếu tác phẩm ghi đầy đủ thông tin cá nhân.

Hồ sơ dự thi phải được đóng vào 01 phong bì, ngoài phong bì ghi rõ “Dự thi Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”,  gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ.

  • Địa chỉ nhận tác phẩm:

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Phú Thọ (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ).

Số 691 Đường Trần Phú - Phường Gia Cẩm – Thành phố Việt Trì -  Tỉnh Phú Thọ.

Điện thoại: 02103.856.888. Fax: 02103.856.668

Email: dulichphutho14@gmail.com

Điện thoại di động: Bà Phùng Thị Hoa Lê – GĐ Trung tâm: 0903 281 271 Ông Nguyễn Đắc Hùng – Phó GĐ Trung tâm: 0916 205 999.

Trên đây là Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Phú Thọ”, Ban Tổ chức cuộc thi rất mong sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của tác giả trong nước và kiều bào nước ngoài để cuộc thi đạt được kết quả tốt./.

  BAN TỔ CHỨC