Phát động cuộc thi ảnh "Những gia đình bình đẳng Việt Nam"

10/03/2017
Nối tiếp cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” được tổ chức năm 2016, cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng giới, chia sẻ việc chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình...

Nối tiếp cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” được tổ chức năm 2016, cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng giới, chia sẻ việc chăm sóc giữa các thành viên trong gia đình

Sáng nay 6/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khai mạc cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” nhằm hướng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. 

Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Cuộc thi nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong các gia đình, khuyến khích chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc hoặc sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg


Phát biểu tại lễ phát động, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg cho rằng: “Con đường tới một xã hội bình đẳng bắt đầu từ chính trong các gia đình, cho dù hình thái gia đình có thể khác nhau. Chúng ta có thể có các gia đình truyền thống hoặc phi truyền thống, nhưng mỗi người đều có thể có những hành động tích cực để đóng góp cho một xã hội trong đó có những bà mẹ, những ông bố, và quan trọng nhất là tất cả trẻ em, đều sẽ được hưởng lợi”.

 

Những bức ảnh đoạt giải sẽ được lựa chọn dựa trên những tác động cụ thể với nhận thức của xã hội về chủ đề bình đẳng giới.

 

Người dự thi sẽ dùng hình ảnh để kể lại một câu chuyện ý nghĩa trong đời thường, một khoảng khắc đáng nhớ trong gia đình, một hành động, một sự việc hoặc thể hiện quan điểm của mình góp phần tạo nên một xã hội bình đẳng hơn. 

 

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội


Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đánh giá rất cao cuộc thi và coi đó là một hoạt động thiết thực thúc đẩy sự chia sẻ công việc chăm sóc giữa các thành viên gia đình. Bà Hồng cho biết: "Một trong những yếu tố chủ chốt quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam là việc xã hội giao trọn nhiệm vụ chăm sóc gia đình cho người phụ nữ. Việc gắn chặt phụ nữ vào vai trò này đã hạn chế các cơ hội của họ trong học tập, theo đuổi sự nghiệp, tham gia xã hội và chính trị, do đó càng làm tăng khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới... Và, bình đẳng giới thực sự và bền vững phải được bắt đầu từ gia đình, nơi mọi thành viên đều chia sẻ công việc chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau để ai cũng có cơ hội học tập và theo đuổi sự nghiệp". 

 

Cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cho đến hết ngày 15/5/2017 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 25 triệu đồng. Hơn 30 bức ảnh đẹp nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn để tham gia triển lãm.

 

T.H