Phát động cuộc thi quốc tế: "Sáng tác Logo và bộ nhận diện thương hiệu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội"

27/10/2013
Sáng ngày 22/10/2013, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi quốc tế: "Sáng tác Logo và bộ nhận diện thương hiệu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội".

Sáng ngày 22/10/2013, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi quốc tế: "Sáng tác Logo và bộ nhận diện thương hiệu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội".

 

img_0902_640x384

  Đài PT-TH Hà Nội họp báo giới thiệu cuộc thi

 

 

Năm 2014, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tròn 60 năm tuổi. Trong những năm qua, Phát thanh và Truyền hình Hà Nội không ngừng phát triển, trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện bao gồm: 03 kênh phát thanh; 02 kênh truyền hình, hệ thống truyền hình Cáp Hà Nội với gần 100 kênh truyền hình trong nước và quốc tế; Tạp chí truyền hình; Báo Điện tử. Trong tháng 10/2013, Đài PT-TH Hà Nội đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm truyền dẫn Phát sóng hiện đại nhất Việt Nam và cột anten cao nhất cả nước, nâng cao chất lượng và mở rộng vùng phủ sóng rộng khắp vùng đồng bằng Bắc bộ và Trung du.

Nhằm đáp ứng yêu cầu và phát triển của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội trong giai đoạn mới phát triển và hội nhập quốc tế sứng với tầm vóc và vị thế của một Đài Thủ đô, sau Đài Truyền hình Việt Nam. Do đó, đổi mới hình ảnh và xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu Đài Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội là yêu cầu tất yếu.

 

img_0897_640x384

Ông Trần Gia Thái - TGĐ - TBT  Đài PT-TH Hà Nội  tại lễ phát động cuộc thi

 

img_0885_640x384

Họa sỹ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm),

họa sỹ Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam) tham dự Lế Phát động

 

Cuộc thi quốc tế: "Sáng tác Logo và bộ nhận diện thương hiệu Phát thanh và Truyền hình Hà Nội" bao gồm 2 vòng thi: Vòng sơ khảo diễn ra từ tháng 1/2014 đến tháng 5/2014; Vòng chung khảo diễn ra từ tháng Tháng 6 đến tháng 10/2014. Ban giám khảo cuộc thi là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực thiết kế truyền thông đa phương tiện trong nước và quốc tế sẽ căn cứ vào các tiêu chí để đánh giá các mẫu thiết kế bao gồm:

- Thể hiện được tính chất đặc thù của ngành truyền thông, truyền hình, cung cấp thông tin trên mọi lĩnh vực, đa màu sắc bằng nhiều hình thức hấp dẫn.

- Thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng thể hiện được bản sắc văn hóa Á Đông, bản sắc văn hóa Hà Nội, kết hợp với xu thế hiện đại và hội nhập.

-  Kết hợp hài hòa giữa logo với tên gọi, tên viết tắt của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. 

Đây không chỉ là một cuộc thi đơn thuần, mà khi tham gia, các nhà thiết kế trong và ngoài nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đa phương tiện. Theo Ban tổ chức: giải Nhất cuộc thi có giá trị lên tới 100 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có nhiều giải thưởng hấp dẫn khác sẽ được trao cho những tác giả có mẫu thiết kế lọt vào chung kết.

 

logohientai_250

Logo hiện tại của Đài PT-TH Hà Nội.

 

THỂ LỆ CUỘC THI

THIẾT KẾ LOGO & BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

ĐÀI PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

 

  1. Mục đích cuộc thi

         Cuộc thi "Sáng tác Logo & Bộ nhận diện thương hiệu Đài PT-TH Hà Nội" nhằm lựa chọn phương án thiết kế Logo tốt nhất, phù hợp nhất với diện mạo, tầm vóc mới của Đài PT-TH Hà Nội và thay thế Logo hiện tại đã được sử dụng trong thời gian qua.

         1. Đối tượng dự thi:

-    Mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân từ 18 tuổi trở lên ở trong nước và quốc tế có đủ tư cách pháp nhân.

-    Thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi này không được tham dự cuộc thi.

         2. Hồ sơ dự thi bao gồm:

         - Đơn đăng ký dự thi (theo mẫu Phần Phụ lục): 1 bản. Nếu là cá nhân dự thi, cần có chữ ký của cá nhân tham dự. Nếu là cơ quan, tổ chức dự thi cần có chữ ký của người chịu trách nhiệm và dấu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

         - Tài liệu giới thiệu về tổ chức hoặc cá nhân dự thi: 3 bản. Nếu là cá nhân dự thi, cần có chữ ký của cá nhân tham dự và xác nhận của địa phương cư trú hoặc cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nơi thí sinh công tác. Nếu là cơ quan, tổ chức dự thi cần có chữ ký của người chịu trách nhiệm và dấu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó).

         - Sản phẩm dự thi, bao gồm:

         (1). Mẫu thiết kế (xem chi tiết mục III/2). (7 bản)

         (2). Bản mô tả ý tưởng đi kèm mẫu thiết kế không quá 500 âm tiết. (7 bản)

         (3) Tài liệu bổ sung theo yêu cầu nếu sau khi chấm sơ khảo, được chọn vào chung khảo.

         Ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ và mô tả sản phẩm là tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Thời gian nộp hồ sơ dự thi: 22/10/2013 đến 22/1/2014

         1. Sản phẩm dự thi

         - Tác phẩm dự thi: Một bộ mẫu thiết kế (gồm 8 mẫu – bao gồm 1 mẫu chính và 7 mẫu bổ sung nếu thí sinh được chọn vào vòng Chung khảo, mỗi mẫu đi kèm 1 bản Mô tả ý tưởng không quá 500 âm tiết) được coi là một tác phẩm dự thi.

         - Mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể tham gia dự thi với số lượng tối đa 5 tác phẩm, mỗi cá nhân tối đa 3 tác phẩm dự thi. Các mẫu thiết kế đều phải đi kèm bản Mô tả ý tưởng (không quá 500 từ). Các sản phẩm dự thi không phải là đối tượng tranh chấp bản quyền tác giả; chưa được sử dụng hoặc xuất hiện trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào ở trong và ngoài nước; chưa gửi tham dự cuộc thi nào. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm nếu bài dự thi không đến được Ban Tổ chức do các lỗi kỹ thuật. Ban Tổ chức không trả lại bài dự thi.

         2. Yêu cầu về mẫu thiết kế:

         - Được in hoặc thể hiện trên một mặt trang A4 (21cm x 29.7cm) nền trắng, không dòng kẻ (áp dụng cả trong trường hợp gửi bằng đường bưu điện hoặc bằng thư điện tử). Trong trang A4 trình bày logo lớn in màu đặt ở chính giữa, phía trên, logo nhỏ in đen trắng đặt ở bên phải, phía dưới. Logo lớn (màu) có kích thước (dài/rộng) không quá 15 cm; logo nhỏ (đen/trắng) có kích thước(dài/rộng) không quá 3cm. Không ghi bất kỳ ký hiệu nào khác ngoài 2 mẫu thiết kế trên.

         - Các phần của bài thiết kế phải rõ ràng, dễ nhận diện; các khoảng trống giữa các phần của logo phải được thể hiện rõ nét, cụm đồ họa đảm bảo tách rời các phần chữ viết (nếu có) và các phần khác không ảnh hưởng, mâu thuẫn nhau.

         - Không trình bày phần logo đè lên hoặc bị đè bởi các phần chữ.

          - Toàn bộ bài thiết kế được xuất thành loại hình ảnh đồ họa kỹ thuật số định dạng *.JPG, kèm theo thông số chỉ định màu.

         • Chế độ màu CMYK, RGB

         • Độ phân giải 150 dpi

         • Dung lượng file thiết kế < 5M

         3. Các thí sinh được Ban Tổ chức chọn vào vòng chung khảo phải bổ sung thêm những thành phần sau trong hồ sơ (trước ngày diễn ra Chung khảo 08 ngày):

+ Đĩa CD hoặc DVD thiết kế file gốc

+ Logo chính thức (màu) được in 7 bản trên giấy A4 nền trắng, không dòng kẻ. Trên bài dự thi không ghi bất kỳ ký hiệu nào khác ngoài 1 mẫu thiết kể trên.

+ Logo phải có chỉ dẫn thiết kế chi tiết: kích thước, hình dáng, đường nét, mầu sắc, chữ viết. Phần nền có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào. Độ dày của hạt mực, các chỉ số màu đối với từng điểm, đường, mảng miếng phải được quy định chi tiết theo thông số kỹ thuật.

+ Bản phác thảo hướng triển khai logo cho các bộ phận trong Đài PT-TH Hà Nội, cũng như các chương trình truyền hình khác nhau trong Đài, cho từng mức độ, cấp bậc khác nhau (ví dụ: chọn 1-3 chương trình ở các mục khác nhau (Thời sự, Vui chơi giải trí, Thể thao, Gameshows … để triển khai xây dựng ý tưởng chủ đạo dựa trên màu sắc, thiết kế của mẫu logo mới).

+ Logo trong ứng dụng hệ thống nhận diện thương hiệu: Mẫu thiết kế ứng dụng trong hệ thống nhận diện thương hiệu Đài PT-TH Hà Nội sẽ bao gồm hai phần (phần bắt buộc và phần tự chọn) được thể hiện trên khổ A3 – xem chi tiết tại phụ lục 1.

+ Hội đồng giám khảo sẽ yêu cầu các cá nhân/tổ chức tham dự vòng Chung khảo thuyết trình ý tưởng thiết kế, hệ thống nhận diện, quy hoạch hệ thống logo Đài PT-TH Hà Nội và hướng phát triển cho từng chương trình cụ thể.

         4. Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi

         - Thể hiện được tính chất đặc thù của ngành truyền thông, truyền hình, cung cấp thông tin trên mọi lĩnh vực, đa màu sắc bằng nhiều hình thức hấp dẫn. Đài PT-TH Hà Nội đã và đang phát triển lớn mạnh không ngừng trên nền tảng truyền thống hơn nửa thế kỷ.

         - Đạt được những yêu cầu về thiết kế như: thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng thể hiện được bản sắc văn hóa Á Đông, bản sắc văn hóa Hà Nội, kết hợp với xu thế hiện đại và hội nhập. (thể hiện qua màu sắc, đường nét, bố cục, ý nghĩa...)

         - Thể hiện trong bộ nhận diện thống nhất thương hiệu của Đài PT-TH Hà Nội, từ mẫu thư, tài liệu đến logo trên màn hình phát sóng của các kênh Truyền hình Hà Nội H1, Truyền hình Hà Nội H2 cũng như các kênh mới sẽ xây dựng trong thời gian sắp tới.

         + Kết hợp hài hoà giữa logo với tên gọi, tên viết tắt của Đài PT-TH Hà Nội.

  1. Cách thức tham dự cuộc thi

         Chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Gửi hồ sơ dự thi theo đường bưu điện hoặc mang trực tiếp đến địa chỉ liên lạc của Ban tổ chức.

         Toàn bộ hồ sơ thi sơ khảo được để trong túi hồ sơ khổ A4, phía ngoài ghi rõ:

         Bài dự thi: “Cuộc thi thiết kế Logo Đài PT-TH Hà Nội”.

         Địa chỉ người nhận:

         Ban Tổ chức Cuộc thi thiết kế Logo Đài PT-TH Hà Nội.

Đài Phát thanh- truyền hình Hà Nội. Số 3-5 Huỳnh Thúc Kháng, TP Hà Nội. Điện thoại: 84.4.37734296 hoặc 84.4.3552719.

         Fax: 84.4.3850280.

Cách 2:Bài thi gửi qua địa chỉ email: thilogo@hanoitv.vn, trong tiêu đề thư có ghi rõ: "Bài dự thi sáng tác Logo Đài PT-TH Hà Nội".

Hồ sơ tác giả được gửi dưới dạng file ảnh, sản phẩm được gửi dưới dạng file theo yêu cầu của thể lệ này.

         1. Giải thưởng của cuộc thi bao gồm: (Tổng giải thưởng 350 triệu đồng)

           01 giải Nhất: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

           01 giải Nhì: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 70 triệu đồng.

           01 giải Ba: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

           03 giải khuyến khích: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 30 triệu đồng mỗi giải.

           01 giải phong cách thiết kế: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 20 triệu đồng mỗi giải.

           01 giải thiết kế được bầu chọn qua mạng nhiều nhất: Gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Quyết định giải thưởng của Đài PT-TH Hà Nội và giải thưởng trị giá 20 triệu đồng mỗi giải.

         - Việc trao thưởng sẽ được Đài PT-TH Hà Nội tổ chức công khai tại Hà Nội, dự kiến vào dịp kỷ niệm thành lập Đài 14/10/2014. Giá trị giải thưởng sẽ được trao trực tiếp cho thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải hoặc người được thí sinh có sản phẩm dự thi đoạt giải ủy quyền nhận giải.

         - Ban Tổ chức sẽ có văn bản chi tiết khác gửi các thí sinh dự thi Chung khảo và dự Lễ trao Giải về quyết định của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ thí sinh về phương tiện đi lại, ăn nghỉ trong trường hợp thí sinh cư trú trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và ngoài địa bàn thủ đô Hà Nội.      

        2. Bản quyền tác phẩm

         - Đối tượng dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền mẫu thiết kế.

         - Trong trường hợp, việc tranh chấp bản quyền tác giả phát sinh sau khi sản phẩm dự thi đoạt giải, đối tượng dự thi đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và các tổ chức, cá nhân liên quan.

         - Mọi chi phí hay các khoản nộp thuế thu nhập liên quan đến giải thưởng được thực hiện theo quy định của Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ do tổ chức hoặc cá nhân trúng giải chịu trách nhiệm.

         - Để rút khỏi cuộc thi, đối tượng dự thi phải thông báo với Ban tổ chức bằng cách gửi thư điện tử tới địa chỉ thilogo@hanoitv.vn hoặc gửi bằng đường bưu điện đến địa chỉ: Ban Tổ chức cuộc thi Sáng tác Logo & Bộ nhận diện thương hiệu Đài PT-TH Hà Nội, Số 3-5 Huỳnh Thúc Kháng, TP Hà Nội trước thời gian hết hạn nộp bài thi của Ban tổ chức 07 ngày. Ban Tổ chức sẽ trả lời thí sinh bằng email hoặc văn bản chính thức để xác nhận sau khi nhận được thông tin xin rút hồ sơ của thí sinh.

         3. Quy định về quyền sở hữu đối với những tác phẩm đoạt giải

         - Đài PT-TH Hà Nội được sở hữu bản quyền sử dụng vô thời hạn cũng như toàn quyền đăng ký sở hữu trí tuệ đối với những mẫu logo đoạt giải theo mục đích của Đài PT-TH Hà Nội.

         - Đài PT-TH Hà Nội có quyền sử dụng tất cả các mẫu logo dự thi cho các hoạt động của cuộc thi.

         - Đài PT-TH Hà Nội có toàn quyền sử dụng tất cả các thành phấn cấu thành của các tác phẩm tham dự và đã đoạt giải để được ứng dụng trong thực tế.

         - Trong thời gian diễn ra cuộc thi, tác giả không được sử dụng các logo tham gia cuộc thi này để tham gia dự thi bất kỳ cuộc thi nào khác.

  1. Danh sách Phụ lục đi kèm

- Phụ lục 1: Yêu cầu về mẫu thiết kế ứng dụng trong hệ thống nhận diện thương hiệu Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội (dành cho thí sinh được chọn vào vòng chung khảo).

- Phụ lục 2: Giới thiệu chung về Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

- Phụ lục 3: Mẫu đơn đăng ký dự thi.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi

Tổng Giám đốc - Tổng Biên Tập

TRẦN GIA THÁI (Đã ký)