Phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

Sáng ngày 25/2, tại trụ sở số 38 Cao Bá Quát, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020...

Sáng ngày 25/2, tại trụ sở số 38 Cao Bá Quát, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020.

Tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, Trưởng ban Ban tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020, cho biết: Cuộc thi và triển lãm ảnh lần này là dịp tổng kết, đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm 2019-2020, giới thiệu đến công chúng trong nước, quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc.

  


Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại Lễ phát động


Thông qua cuộc thi và triển lãm ảnh, Ban tổ chức khuyến khích các nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung, nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần nhân dân, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Theo thể lệ, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên từ 18 tuổi trở lên, là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài đều có thể gửi tác phẩm dự thi.

 

Bà Dương Thúy Hằng, Quyền trưởng phòng Nhiếp ảnh đọc Thông báo số 1 - Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

 

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 gồm 2 thể loại: ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống, không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Với chủ đề “Việt Nam - truyền thống - hiện đại - phát triển”, các tác phẩm ảnh tham gia dự thi ở thể loại ảnh hiện thực hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ, có nội dung phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam…  

Đối với thể loại ảnh ý tưởng, các tác giả tham gia dự thi tự do lựa chọn chủ đề và được phép sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo tác phẩm. Các tác phẩm dự thi có nội dung phản ánh những vấn đề của cuộc sống đương đại, hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ bằng các giải pháp sáng tác mới để truyền tải thông điệp đến người xem.

 


Lễ phát động có sự góp mặt của các vị đại biểu, nhà nhiếp ảnh, các cơ quan báo chí tại Hà Nội và Trung ương.


Theo quy định, các tác phẩm ảnh dự thi được sáng tác trong 2 năm 2019 và 2020, có thể là ảnh đơn và ảnh bộ (mỗi bộ ảnh gồm 5 đến 8 ảnh), ảnh màu hoặc ảnh đen trắng, đối với cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Thể lệ và cơ cấu giải thưởng nằm trong Thông báo số 1 được đăng tải công khai trên website Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.


Link Thông báo số 1 - Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020: http://ape.gov.vn/-d2231.th

Ban Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 nhận tác phẩm tham dự trực tiếp tại website: anhnghethuatvietnam2020.com
Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 25/02 đến hết ngày 30/6/2020.

Thường trực BTC:
Phòng Nhiếp Ảnh - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: ĐT: 024.37347457, email: phongnhiepanh@yahoo.com (giờ hành chính)

Kỹ thuật viên: Mai Vinh: 02633700292

 

Tin và ảnh: Linh Chi