Sáng tạo với tranh lụa và điêu khắc nhỏ

26/10/2018
Chiều 25.10, Triển lãm “Tranh lụa và điêu khắc nhỏ” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Royal City, Hà Nội. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phối hợp thực hiện, giới thiệu tới công chúng 203 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ của 45 nghệ sĩ tiêu biểu, thuộc thế hệ sinh từ năm 1970 trở về sau, có những đóng góp tích cực, thành công trên lĩnh vực sáng tác tranh lụa và điêu khắc nhỏ...

Chiều 25.10, Triển lãm “Tranh lụa và điêu khắc nhỏ” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Royal City, Hà Nội. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phối hợp thực hiện, giới thiệu tới công chúng 203 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ của 45 nghệ sĩ tiêu biểu, thuộc thế hệ sinh từ năm 1970 trở về sau, có những đóng góp tích cực, thành công trên lĩnh vực sáng tác tranh lụa và điêu khắc nhỏ.

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng tặng hoa cho 2 giám tuyển triển lãm

 

Hầu hết các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tác những năm gần đây, thể hiện sự phong phú về ý tưởng, đề tài, phong cách, đa dạng về khuynh hướng sáng tác cũng như những chuyển biến sâu sắc trong tư duy nghệ thuật của các nghệ sĩ thời kỳ mới. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho rằng: “Triển lãm sẽ chuyển tải đến người xem những sáng tạo tinh tế, ý tưởng táo bạo, qua đó góp phần gìn giữ, phát triển nghệ thuật vẽ tranh lụa và điêu khắc Việt Nam, đáp ứng sự quan tâm của công chúng”.


Ban tổ chức trao tặng chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm

 

Giám tuyển mảng tranh lụa, họa sĩ Vũ Đình Tuấn chia sẻ: 110 tác phẩm tranh lụa của 24 tác giả trưng bày tại triển lãm cho thấy nỗ lực tìm tòi, sáng tạo của một thế hệ họa sĩ. Các tác phẩm có sự kết hợp hài hòa giữa những vấn đề riêng tư của cá nhân và câu chuyện thời đại. Điều này chứng tỏ, họ là những nhân tố quan trọng trong việc truyền cảm hứng sáng tạo và khát vọng đổi mới đến các thế hệ nghệ sĩ tạo hình đương thời.

 

Các tác phẩm tranh lụa kết hợp hài hòa giữa những vấn đề riêng tư của cá nhân và câu chuyện thời đại


Bên cạnh đó, “93 tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ của 21 nghệ sĩ với chất liệu đa dạng như kim loại, đá, gỗ, composite… phản ánh phần nào diện mạo của điêu khắc Việt Nam ngày nay với sự “dịch chuyển” trong sáng tác của các nghệ sĩ và “sự dịch chuyển” trong tư duy phát triển nghệ thuật của những người quản lý. Không quá phụ thuộc vào hình tượng con người hay tập trung vào ngôn ngữ hiện thực như trước, các tác phẩm điêu khắc tại triển lãm lần này không những thể hiện cái Tôi mạnh mẽ, mà con mang hơi thở của đời sống xã hội thực tại” - giám tuyển mảng điêu khắc, họa sĩ Khổng Đỗ Tuyền nhận xét.

Triển lãm "Tranh lụa và điêu khắc nhỏ" diễn ra đến hết ngày 17.11.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

 

Tác phẩm điêu khắc nhỏ “Quà tặng của biển No.2” của tác giả Hoàng Mai Thiệp, đơn giản nhưng ấn tượng

Họa sĩ Trần Hoàng Sơn chung vui cùng bạn bè bên loạt tác phẩm “Hạnh phúc” trưng bày tại triển lãm

 

Một góc triển lãm


Những tác phẩm điêu khắc nhỏ thu hút nhiều sự chú ý của công chúng

 

Không gian trưng bày đầu tiên của triển lãm với các tác phẩm điêu khắc và tranh lụa mang hơi thở hiện thực

 


Tin và ảnh: Lê Quang