Sáng và tối, Điện Biên Phủ và Smartphone

22/07/2019
Hà Nội đang trong những ngày nóng nhất. Một họa sĩ Pháp và hai họa sĩ Việt chọn đúng thời điểm này làm triển lãm “Sáng – tối”. Công chúng Thủ Đô lần đầu được trực tiếp chứng kiến cái nhìn của người phía bên kia về cuộc chiến Điện Biên Phủ...

Hà Nội đang trong những ngày nóng nhất. Một họa sĩ Pháp và hai họa sĩ Việt chọn đúng thời điểm này làm triển lãm “Sáng – tối”. Công chúng Thủ Đô lần đầu được trực tiếp chứng kiến cái nhìn của người phía bên kia về cuộc chiến Điện Biên Phủ.


Thứ hai từ trái qua: họa sĩ Christian Lemoine, Lê Anh Quân và Vương Văn Thạo   Ảnh: An An

Thứ hai từ trái qua: họa sĩ Christian Lemoine, Lê Anh Quân và Vương Văn Thạo Ảnh: An An

 

Nỗi xấu hổ của họa sĩ người Pháp Họa sĩ người Pháp Christian Lemoine (sinh năm 1957) cho biết, ông tham gia cuộc chơi này là nhờ nhà văn Trần Thu Dung (hiện đang sống tại Pháp) kết nối. Thời gian trước, hai họa sĩ Việt là Lê Anh Quân và Vương Văn Thạo đã có một triển lãm tranh tại Pháp. Họ gặp nhau ở Paris và nhanh chóng có tiếng nói chung trong nghệ thuật dù khoảng cách tuổi tác của cả ba có độ ngắt quãng, Vương Văn Thạo sinh năm 1969, trong khi Lê Anh Quân sinh năm 1977.

 Có lẽ ảnh hưởng thói quen hiếu khách của người Việt, trong “Sáng – tối” cả Quân và Thạo đều thống nhất để cho Christian phần lớn không gian trưng bày. Hơn mười bức mực trên giấy của Christian hầu hết khổ 60x50cm đều vẽ về đề tài phản chiến, rải rác từ năm 2016 đến nay. Chỉ có hai màu đen và đỏ, những nét vẽ trau chuốt của Christian giống như một phiên bản bằng hình của cuốn “Phía Tây không có gì lạ” của nhà văn, cựu binh người Đức Erich Maria Remarque. Điều này có liên quan trực tiếp đến thế mạnh vẽ minh họa mà ông học ở trường Mỹ thuật quốc gia Paris.

 Christian cho biết, cha và anh ông đều từng đến Việt Nam, nhưng không phải để tham chiến. Và Điện Biên Phủ là một địa danh ấn tượng đối với ông. Đến thời điểm này, Christian vẫn nói rằng ông cảm thấy xấu hổ về cuộc chiến. “Nước Pháp chiến đấu vì độc lập tự do của mình trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng không công nhận độc lập tự do của nước khác”, Christian nói thêm. Là một họa sĩ chuyên nghiệp nhưng Christian ít khi đi ra khỏi nước Pháp. Trước khi đến Việt Nam ông tự động đóng “mọi tưởng tượng” của mình, để đầu trống và sẵn sàng đón nhận những bất ngờ mà đất nước nhỏ bé này mang lại. Nói về hai cộng sự, Christian đặc biệt thích các tác phẩm của Vương Văn Thạo “vì nó rất đương đại, gắn liền với đời sống của chúng ta, tín hiệu của Thạo thú vị”. Về tác phẩm của Lê Anh Quân, Christian nói rằng nó làm ông sốc “vì quá đen tối, nặng nề, nhưng cực kỳ ấn tượng”. Smartphone – vấn đề của cuộc sống hiện đại Trong ba họa sĩ, Lê Anh Quân là người trẻ nhất, nhưng lại là người duy nhất khai thác cái bên trong, thế giới nội tâm của con người. Thế giới ấy nhiều u tối, ám ảnh song lại là phần không thể thiếu trong quá trình đi tìm cái gọi là “bản lai diện mục” của mỗi người. Từng triển lãm tại Pháp, Quân nói rằng anh choáng vì sự chuyên nghiệp của các đồng nghiệp nước ngoài. “Bất cứ công việc nào, dù là nhỏ nhất họ cũng đều được học hành bài bản, vẽ minh họa chẳng hạn. Trong khi ở mình, cái gì họa sĩ cũng tự. Đi ra ngoài thấy thương mình hơn, vì mình nhiều gánh nặng hơn các đồng nghiệp ở châu Âu, họ được làm nghệ thuật với tâm lý thanh thản”. Mặt khác anh cũng khẳng định không có áp lực về mặt nghề nghiệp khi đứng trước những so sánh, “mình vẽ thế nào vẫn sẽ vẽ thế thôi”! Họa sỹ Vương Văn Thạo vẫn giữ được sự kiên trì của mình, dự án “Thân thể và những giấc mơ” – triển lãm lần đầu vào năm 2001 xác lập tên tuổi cho anh vẫn kéo dài cho đến nay. Bên cạnh đó, phong cách điêu khắc “Hóa thạch sống”- mô hình đổ vào trong các khối composite đặc đem đến cho anh đề cử giải thưởng khu vực – Asia Pacific Breweries Foundation Signature Art Prize được tái hiện với một chủ đề đương đại: sự ảnh hưởng của smartphone và mạng xã hội vào đời sống con người. “Chúng ta quá thiếu kết nối, không ai còn nói chuyện với nhau. Mọi người đều mải mê trong thế giới ảo của mình. Mạng xã hội, internet khiến người ta ngày càng xa nhau, gặp nhau cũng cắm mặt vào điện thoại. Đây là vấn đề của hiện đại”. Họa sĩ gốc Hà Nội cho biết. Triển lãm Sáng - tối của ba họa sĩ Pháp Việt: Christian Lemoine, Lê Anh Quân và Vương Văn Thạo. Triển lãm mang thông điệp khát vọng nối kết hòa bình trên thế giới thông qua hội họa và tôn vinh tình hữu nghị Việt Pháp.

 Triển lãm do hội Aurore và Hanoi Studio Gallery phối hợp tổ chức, kéo dài từ 19 đến 25/7/2019 tại Hanoi Studio Gallery – 13 Tràng Tiền - Hà Nội.

 

Sáng và tối, Điện Biên Phủ và Smartphone - ảnh 1 

Điêu khắc “hóa thạch sống” của Vương Văn Thạo

 

Đạt Nhi