Tái hiện cuộc đời Đại Tướng Võ Nguyên Giáp qua các triển lãm

15/10/2013
Diễn ra và kéo dài trong suốt tháng 10, những triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa là nén tâm nhang để tri ân và tưởng niệm vị tướng của nhân dân, vừa là cơ hội giúp cho người xem hiểu rõ hơn về một vị tướng đầy dung dị giữa đời thường.
Triển lãm chuyên đề đặc biệt: Võ Nguyên Giáp - Đại tướng Tổng Tư lệnh đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (28A Điện Biên Phủ, Hà Nội). Tại đây trưng bày khoảng 300 hình ảnh, hiện vật khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng. Với những tư liệu, hiện vật quý giá như sách, ảnh, triển lãm trưng bày khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng qua 6 nội dung: Thời niên thiếu của Đại tướng, Đại tướng trong kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 - 1954), Đại tướng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng với bạn bè quốc tế, Đại tướng trong cuộc sống đời thường.

 

2013_288_8_a5

Bìa cuốn sách ảnh về Đại Tướng vừa phát hành

 

Người xem thực sự xúc động với những hình ảnh gắn với tên tuổi của một vị anh hùng dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là những bức ảnh về làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên; những hình ảnh về quá trình đến với cách mạng của Đại tướng, Đại tướng được gặp Bác Hồ; Đại tướng được cử đi học quân sự tại căn cứ địa Diên An; Đại tướng cùng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về Cao Bằng xây dựng cơ sở cách mạng; Đại tướng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao cho nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; trong kháng chiến chống Pháp, Đại tướng trên cương vị Tổng tư lệnh Quân đội kiêm Bí thư Tổng Quân ủy; trong kháng chiến chống Mỹ, Đại tướng trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được khắc họa qua những bức ảnh sinh động tại triển lãm… Tại đây, lần đầu tiên công chúng có cơ hội được nhìn tận mắt khẩu súng lục mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp dùng chỉ đạo trong 2 trận đánh đầu tiên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là Phai Khắt và Nà Ngần, cùng tấm áo ông mặc trong chỉ đạo chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cùng với nhiều thư tay, chỉ thị của Đại tướng. Điều đặc biệt, các hiện vật, tài liệu này đều là gốc. Cùng với đó, triển lãm giới thiệu nhiều hình ảnh về vị Đại tướng ở khía cạnh rất đời thường. Những bức ảnh ấy ghi lại nhiều khoảnh khắc thể hiện tinh thần ung dung, thư thái của ông với những sinh hoạt bình dị như chăm vườn hoa, cây cảnh trong gia đình; tiếp đón đồng đội, bạn bè trong nước và quốc tế đến thăm; thăm lại chiến trường, đồng đội xưa; thăm hỏi, động viên các mẹ Việt Nam anh hùng… Cũng tại triển lãm này, hàng chục đầu sách do Đại tướng biên soạn, hàng trăm đầu sách của các tác giả trong và ngoài nước viết về cuộc đời và sự nghiệp của ông cũng được giới thiệu tới đông đảo khách tham quan.
 
2013_288_8_a1
Một số bức ảnh tại Triển lãm
 
 
Ngay từ ngày đầu tiên công bố (11-10), triển lãm đã thu hút rất đông người đến xem. Đại tá Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Trước yêu cầu của đông đảo chiến sĩ, sĩ quan và nhân dân, Bảo tàng đã huy động tối đa lực lượng để trong 3 ngày đã hoàn thành triển lãm, kịp phục vụ khách tham quan đúng dịp tang lễ Đại tướng. Triển lãm như một nén tâm nhang để tri ân và tưởng niệm vị tướng tài của dân tộc, vì thế, Bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí đón khách trong tất cả các ngày cuối tuần này. Theo kế hoạch, triển lãm Võ Nguyên Giáp - Đại tướng Tổng Tư lệnh sẽ kéo dài đến hết tháng 10.

 

Cùng với nhân dân cả nước tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sáng 12-10, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Ban quản lý Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (Thái Nguyên) đã khai mạc triển lãm ảnh "Những hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Thái Nguyên - Việt Bắc”. Tại triển lãm, 120 bức ảnh tư liệu đã khắc họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngày sống, làm việc tại chiến khu Việt Bắc và ATK Định Hóa trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954) cùng những lần Đại tướng về thăm Thái Nguyên khi hòa bình đã lập lại.

 

Nhiều ảnh tư liệu quý được trưng bày giới thiệu dịp này như: ảnh Đại tướng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Lễ phong quân hàm Đại tướng tại ATK Định Hóa; Đại tướng và Bộ Chính trị họp quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ ở lán Tỉn Keo (Phú Đình, Định Hóa) tháng 5-1953; 9 bức thư gửi Đảng bộ và các cá nhân có thành tích tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên; Đại tướng và mẹ VNAH Thái Nguyên, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ... Triển lãm không chỉ tái hiện lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng tại Thái Nguyên - nơi mà người đã từng coi như "quê hương thứ hai” mà còn thể hiện sâu sắc tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đại tướng dành cho Thái Nguyên và nhân dân các dân tộc ở Thái Nguyên đối với Đại tướng.

 

Nguồn: daidoanket.vn