Tập thể CỤC MTNATL vững bước hoàn thành các nhiệm vụ được giao

15/01/2018


LTS: Cục Mỹ thuật (Bộ Văn hóa - Thông tin) được thành lập năm 1972, với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan tham mưu,  quản lý Mỹ thuật, Cục đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển sự nghiệp mỹ thuật. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, đến nay Cục đã thêm chức năng và nhiệm vụ với tên gọi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với họa sỹ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đương nhiệm.

 

Cục trưởng Vi Kiến Thành và Nhà phê bình Nguyễn Quân trao đổi về vấn đề bảo vệ bản quyền tác giả trong mỹ thuật và nhiếp ảnh. Ảnh: N.Đ.B

 

PV: Xin chào ông! Còn nhớ cách đây 5 năm (khi Cục tròn 40 tuổi) chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông về công tác quản lý và hoạt động của Cục. Đến nay, 5 năm trôi qua, các hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đã có nhiều thay đổi theo thời gian. Chúng tôi gặp lại ông và mong muốn được nghe những chia sẻ về vai trò của Cục MTNATL trong sự nghiệp phát triển ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm?

HS Vi Kiến Thành: Nhớ lại mốc thời gian 5 năm trước (khi kỷ niệm 40 năm thành lập) Cục MTNATL đã làm được nhiều việc lớn, quan trọng:

Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật: 3 Nghị định của Chính phủ về 3 lĩnh vực quản lý là Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có đầy đủ. Việc có được 3 Nghị định Chính phủ về 3 lĩnh vực quản lý là một bước tiến dài trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Thời gian sắp tới, Cục sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất việc xây dựng Luật Mỹ thuật.

Các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh lớn, quy mô toàn quốc, định kỳ đã trở thành những sự kiện nghệ thuật lớn tạo được hiệu quả xã hội: Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (từ năm 2015 đổi tên thành Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam); Triển lãm 10 năm Điêu khắc; Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc; Festival Mỹ thuật Trẻ; Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam; Festival Nhiếp ảnh Trẻ; Triển lãm tranh Đồ họa 10 nước ASEAN; Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc và rất nhiều triển lãm chuyên đề khác…

Bộ máy tổ chức nhân sự các Phòng, Trung tâm triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh; Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh đã ngày càng hoàn thiện về nhân sự và phát triển, đáp ứng tốt công tác quản lý nhà nước và các hoạt động sự nghiệp.

 

PV: 5 năm không phải là thời gian quá dài, cũng không phải ngắn nhưng cũng là một mốc thời gian có thể thay đổi nhiều vấn đề, từ con người, công việc, cách nghĩ và cách quản lý đối với những sự thay đổi của ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm. Ông thấy mình đã thay đổi cách quản lý  như thế nào để đáp ứng được sự thay đổi của mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm trong tình hình hiện nay?

HS Vi Kiến Thành: Mỹ thuật và Nhiếp ảnh là hai ngành nghệ thuật có những đặc điểm đặc thù là sáng tạo của cá nhân nghệ sỹ, vì thế cơ chế thị trường và tinh thần tự do sáng tạo, không khí đổi mới, mở cửa của đất nước đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho nghệ sỹ mỹ thuật, nhiếp ảnh. Những người làm công tác quản lý lĩnh vực MTNA cũng đã có nhiều thay đổi trong tư duy quản lý, từ cơ chế quản lý theo kế hoạch, định hướng sang hình thức quản lý đồng hành, phối hợp, có những vấn đề phải thay đổi cách làm như thực hiện dịch vụ công, dịch vụ pháp lý cho hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh phát triển.

 

PV: Thời gian trôi nhanh, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã ngày càng  trưởng thành, vững bước phát triển được 45 năm. Nhìn lại quá trình hoạt động một chặng đường đã qua, có những việc hoàn thành tốt, và có những việc chưa thực sự hài lòng bởi nhiều lý do chủ quan và khách quan.Tuy nhiên ông nhìn nhận và đánh giá mọi việc trên cương vị người đứng đầu cơ quan. Vậy ông đánh giá như thế nào về năng lực của các cán bộ đối với các hoạt động của Cục thời gian vừa qua? Một câu hỏi hơi tế nhị nhưng chúng tôi vẫn muốn ông chia sẻ thật…

 

HS Vi Kiến Thành: Năm 2008, sau một thời gian trước đó hoạt động ở mô hình tổ chức là Vụ Mỹ thuật, Nhiếp ảnh; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm được tái lập. Tổ chức bộ máy phải xây dựng lại từ quy chế tổ chức và hoạt động, chức năng nhiệm vụ của cả đơn vị đến cách thức làm việc. Đến nay Cục đã định hình và vận hành tốt bộ máy tổ chức gồm 5 phòng chức năng, nghiệp vụ là: Văn phòng;  Phòng Mỹ thuật; Phòng Nhiếp ảnh; Phòng Triển lãm và Mỹ thuật ứng dụng; Phòng Kế toán Tài chính; Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh; Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm MTNA. Các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức của Cục trong những năm qua đã có rất nhiều cố gắng, vừa làm việc, vừa học tập nâng cao trình độ, hoàn thiện năng lực bản thân, đáp ứng tốt nhiệm vụ. Hiện nay Cục MTNATL có 01 Tiến sỹ, 10 Thạc sỹ, còn lại đều là cử nhân. Có 2 nghiên cứu sinh sắp hoàn thiện chương trình đào tạo tiến sỹ và 2 cán bộ đang theo học chương trình đào tạo sau Đại học. Như vậy có thể nói đội ngũ cán bộ của Cục đã trưởng thành lên rất nhiều về mọi mặt qua công việc và có ý thức phấn đấu vươn lên.

 

PV: Một câu hỏi cuối cùng dành cho ông. Cảm xúc của ông như thế nào khi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trải qua nhiều thăng trầm nhưng  vững vàng đi lên, phát triển 45 năm qua. Và ông đã có những định hướng tiếp theo như thế nào đề tiếp tục “chèo lái” Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm  luôn đứng vững và phát triển?

HS Vi Kiến Thành: Những ngày kỷ niệm 45 năm thành lập Cục (1972-2017), tôi và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại Cục cùng ôn lại những chặng đường đã qua, những kỷ niệm buồn vui trong công việc. Chúng tôi thấy trân trọng và cảm ơn các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác tại Cục trong 45 năm qua đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Cục được như ngày hôm nay; Các đồng chí Cục trưởng qua các thời kỳ như họa sỹ Huỳnh Văn Thuận, đồng chí Vũ Hiền, họa sỹ Nguyễn Thế Minh, họa sỹ Trần Việt Sơn, họa sỹ Ngô Quang Nam, họa sỹ Hoàng Đức Toàn và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của Cục nhiều thế hệ đã đoàn kết, tâm huyết với công tác, đã góp phần to lớn cho sự phát triển chung của Cục được như ngày hôm nay.

 

PV: Xin cảm ơn ông vì cuộc trao đổi này. Chúc ông có nhiều niềm vui và sức khỏe để tiếp tục công việc lãnh đạo Cục MTNATL đầy những khó khăn đang ở phía trước. Chúc tập thể Cục luôn hòa thuận, đồng lòng vì một tập thể vững mạnh đi lên.  

 

 

Hạnh Chi (thực hiện)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)