Tranh khắc gỗ Việt Nam tại lễ hội du lịch - văn hóa Việt Nam 2015 tại Nhật Bản

20/07/2015
Từ ngày 13 đến 14 tháng 6 năm 2015 tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã diễn ra Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2015.

Từ ngày 13 đến 14 tháng 6 năm 2015 tại công viên Yoyogi, thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã diễn ra Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2015. Thứ trưởng Vương Duy Biên- Trưởng đoàn công tác của Bộ VHTTDL sang tham dự Lễ hội. Với chủ đề “Tay trong Tay” Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, mang đậm truyền thống của Việt Nam như rối nước, rối cạn, trình diễn thời trang áo dài, múa nón, ca múa nhạc... Nhật Bản cũng đóng góp rất nhiều chương trình nghệ thuật với sự góp mặt của các ban nhạc, nghệ sỹ rất được ưa thích tại đất nước mặt trời mọc.Tham gia Lễ hội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức trưng bày “Tranh khắc gỗ Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại”.


Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm gian trưng bày tranh khắc gỗ Việt Nam tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Triệu Khắc Tiến

 

Trưng bày tranh khắc gỗ dân gian tại Hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam 2015, TP. Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Sầm Tuấn Phong


Một số dòng tranh khắc gỗ dân gian như làng Đồng Hồ (Bắc Ninh); Hàng Trống (Hà Nội); Làng Sình (Thừa Thiên Huế); tranh Kim Hoàng (Hà Nội) và 20 tác phẩm tranh khắc gỗ của các họa sỹ Huy Oánh, Trần Nguyên Đán, Nguyễn Nghĩa Duyện, Mai Anh, Đỗ Đức, Nguyệt Nga, Nguyễn Đức Hòa, Lưu Thế Hân, Trần Tuyết Mai, Nguyễn Nghĩa Phương, Vũ Đình Tuấn, Tùng Ngọc, Phạm Khắc Quang, Vũ Bạch Liên, Hoàng Minh Phúc, Phan Hải Bằng, Hải Hòa, Đặng Minh Thành được giới thiệu trong Lễ hội này.Trước giờ khai mạc từ rất sớm, nhiều người đã tới thăm gian trưng bày Tranh khắc gỗ của Việt Nam. Nhiều du khách xem kỹ lưỡng từng tác phẩm, tìm hiểu kỹ về nghệ thuật, kỹ thuật, nguồn gốc, tác giả của các bức tranh, họ rất thích thú với sự hiện diện của một gian trưng bày về nghệ thuật khắc gỗ của Việt Nam tại Lễ hội này. Du khách đến với Lễ hội rất ưa chuộng và đánh giá cao nghệ thuật tranh khắc gỗ của Việt Nam, mang bản sắc truyền thống Việt, phù hợp với thẩm mỹ Á Đông, đặc biệt rất gần gũi với tình cảm người dân Nhật Bản. Qua các tác phẩm, sản phẩm trưng bày tại Lễ hội, du khách Nhật Bản đã hiểu sâu hơn về con người và nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, đặc biệt sức sáng tạo của các nghệ sỹ Việt Nam. Vẻ đẹp của tranh khắc gỗ Việt Nam phần nào đã lôi cuốn du khách Nhật Bản tới khám phá đất nước và con người Việt Nam.


Người dân Nhật Bản xem tranh. Ảnh: Đức Bình

 

 Ảnh: Triệu Khắc Tiến


Du khách nước ngoài tại gian trưng bày tranh khắc gỗ Việt Nam. Ảnh: Triệu Khắc Tiến

 

 Ảnh: Triệu Khắc Tiến

 

 Ảnh: Sầm Tuấn Phong


Trước đó, ngày 10/6/2015 tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, trong khuôn khổ Hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam 2015, do Bộ VHTTDL tổ chức, Tranh khắc gỗ dân gian Việt Nam được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trưng bày và giới thiệu tại đây. Những bức tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Làng Sình mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp với những đại biểu tới tham dự Hội thảo.Ban Tổ chức Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2015 cho biết, trong hai ngày diễn ra có khoảng 180.000 người đã đến với Lễ hội. Đáng chú ý Lễ hội năm nay không chỉ có người Nhật Bản và Việt Nam tham dự mà còn có sự góp mặt của những vị khách người Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nepal, Anh, Pháp... Lễ hội thực sự đã trở thành một ngày hội không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Tokyo, đồng thời cũng là nơi giao lưu văn hóa và gắn kết tình hữu nghị giữa các nước.Tại đây, đồng trưởng ban tổ chức, cựu Thượng nghị sỹ, Quốc vụ khanh Matsuda Iwao nhấn mạnh Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam 2015 là nhịp cầu nối giao lưu giữa nhân dân hai nước và đang trở thành một trong những lễ hội quan trọng, được mong đợi nhất trong số những lễ hội tương tự được tổ chức tại Nhật Bản, thể hiện quan hệ rất tốt đẹp giữa nhân dân và chính phủ hai nước.Với tư cách đồng Chủ tịch Ban tổ chức Lễ hội, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng bày tỏ tin tưởng lễ hội diễn ra thành công, góp phần giúp người dân hai nước thêm hiểu và gắn kết với nhau. 

N.Đ.B

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 6/2015)