Tranh "Tình Dê" của Hoàng Đình Tài

Lâu nay, để thể hiện tình yêu đôi lứa, người ta chủ yếu lấy biểu tượng đôi chim cho tao nhã và cao quý, hiếm thấy ai lấy dê làm biểu tượng

Lâu nay, để thể hiện tình yêu đôi lứa, người ta chủ yếu lấy biểu tượng đôi chim cho tao nhã và cao quý, hiếm thấy ai lấy dê làm biểu tượng. Thậm chí, dê trong nghệ thuật nói chung, trong hội họa hay ca dao, tục ngữ nói riêng ở Việt Nam cũng không mấy phổ biến. Ấy vậy mà hơn chục bức tranh sơn dầu mang chủ đề “Tình dê” được họa sỹ Hoàng Đình Tài sáng tác nhanh chóng, được bắt nguồn từ một “tia chớp” lóe lên trong đầu ông, khi ông cảm nhận mùa Xuân Ất Mùi đang về.


 

Mùa Xuân – mùa của tuổi trẻ và tình yêu, gắn với năm dê. Nhịp cảm hứng của người nghệ sỹ đã bắt cùng nhịp cảm hứng của trời đất, của tâm linh để sáng tạo nên tác phẩm.Với các họa sỹ, hội họa nhằm mục đích kích thích trí tưởng tượng đến tối đa. Với Hoàng Đình Tài – người họa sỹ thuộc hàng “lão làng” của Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vì thế, không có giới hạn hay “vùng cấm” nào trong tranh của ông. Tranh của Hoàng Đình tài luôn mang khuynh hướng mở, mang tính tìm tòi cái mới, tư duy mới, cảm xúc mới, tức là ông không đóng đinh trong một khuôn mẫu, mô-tip quen thuộc -  Điều hiếm thấy ở các họa sỹ thuộc thế hệ ông.  Mượn hình tượng dê nhưng suy cho cùng, người nghệ sỹ muốn nói về con người với tất cả tình yêu, hạnh phúc và cả sự khổ đau, giằng xé mang tính “thân phận”. “Tình dê” mang tính cách điệu cao, đường nét mang ngôn ngữ hội họa, bút pháp mạnh mẽ, khỏe khoắn. Màu sắc siêu thực, mang dấu ấn của tâm trạng, tâm linh, kích thích trí tưởng tượng của người xem.

Thùy Hương