Trao giải, khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Hành trình Di sản 2017”

22/12/2017
Chiều 19/12/2017, tại Trung tâm Thông tin - Triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng), Tạp chí Heritage đã tổ chức lễ trao “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2017”, đồng thời khai mạc triển lãm tổng kết kỳ giải 2017 và 25 tác phẩm chọn lọc trong hành trình photo tour ở 3 năm qua...

Chiều 19/12/2017, tại Trung tâm Thông tin - Triển lãm Hà Nội (93 Đinh Tiên Hoàng), Tạp chí Heritage đã tổ chức lễ trao “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2017”, đồng thời khai mạc triển lãm tổng kết kỳ giải 2017 và 25 tác phẩm chọn lọc trong hành trình photo tour ở 3 năm qua.

Ông Vũ Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (bên trái) và nhà báo Lê Trường Giang - Tổng Biên tập Tạp chí Heritage (bên phải ảnh) trao giải cho các tác giả đoạt giải cao. (Ảnh: L.Q.V)

 

Nhất quán với mục tiêu quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thế giới tại Việt Nam, “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản” của Tạp chí Heritage (thuộc Vietnam Airlines) đã trở thành hoạt động thường niên hấp dẫn giới nhiếp ảnh toàn quốc.

Tham dự mùa giải năm 2017 có 165 bộ ảnh phóng sự báo chí (tương đương gần 2.500 ảnh đơn) và 374 ảnh bìa. Bên cạnh các tay máy chuyên nghiệp là hội viên của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hoặc là các phóng viên ảnh của các cơ quan báo chí, năm nay, có khá nhiều nhà nhiếp ảnh tự do, ở nhiều địa phương tham gia, nên cũng đem lại nhiều sự mới lạ.

 

Bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân – giải Đặc biệt hạng mục Ảnh Bộ.


 

Điều thú vị là 2 giải Đặc biệt của vòng chung kết đều thuộc về các nghệ sĩ sáng tác tự do, đều làm việc ở TP.Hồ Chí Minh. Ở hạng mục Ảnh Bộ, vượt qua 15 bộ ảnh ở chung kết, bộ ảnh “Hòn Yến không chỉ là danh thắng” của tác giả Diệp Bảo Tân đã giành giải Đặc biệt - được đánh giá cao về cách khai thác vẻ đẹp về một thắng cảnh, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước. Giải Đặc biệt vòng chung kết của hạng mục Ảnh Bìa được trao cho tác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của Phạm Đức Minh - được đánh giá cao ở giá trị khoảnh khắc nghệ thuật, cùng ý nghĩa và nội dung của tác phẩm.


ác phẩm “Sóng lúa sóng đời” của tác giả Phạm Đức Minh - giải Đặc biệt hạng mục Ảnh Bìa.

 

Góc trưng bày các tác phẩm đoạt giải ở hạng mục Ảnh Bìa. (Ảnh: L.Q.V)

 

Triển lãm tổng kết kỳ giải thưởng 2017 trưng bày 18 bộ ảnh phóng sự và 19 ảnh bìa đã lọt vào vòng chung kết. Ngoài ra, có phần trưng bày 25 tác phẩm chọn lọc - là tập hợp các sáng tác trong các chuyến photo tour trong 3 năm 2015-2016-2017. Đây là hoạt động thực địa nằm trong khuôn khổ của “Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản” hằng năm, do Tạp chí Heritage phối hợp với các đối tác (Ford Vietnam, CLB các khu di tích văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) tổ chức. Triển lãm kéo dài tới ngày 22/12.

Ngoài ra, còn có 10 giải Nhất, 20 giải trong top 3. Trong số 10 “Giải bình chọn của bạn đọc” dành cho những bộ ảnh / ảnh bìa, tác giả Nguyễn Phú Đức có 5 lần được bình chọn. Tiếp đó, là tác giả Phạm Đức Minh: 2 lần.

Năm 2018, giải ảnh này sẽ tiếp tục được thực hiện với nội dung và hình thức hoàn toàn mới nhằm tạo sức hút mới với cộng đồng sáng tác nhiếp ảnh trong và ngoài nước, sẽ phát động từ tháng 3/2018, với đợt dự thi dài 6 tháng (đến ngày 31/8/2018) cùng các chuyến photo tour sáng tác thực địa trong nước và quốc tế.

 

Lê Quang Vinh