Trẻ em Việt Nam sáng tạo về vũ trụ qua những bức tranh

25/04/2017
Ngày 17/4, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề “Đường lên các vì sao”...

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề “Đường lên các vì sao”.

Triển lãm trưng bày 65 bức tranh của thiếu nhi Việt Nam vẽ về chủ đề vũ trụ. Đây là những bức vẽ được đánh giá cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh mang tên “Đường đến các vì sao” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Vũ trụ 12/4.

 

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov (thứ 3 từ trái sang) cùng Anh hùng Phạm Tuân (thứ 3 từ phải sang) 

và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalya Shafinskaia cho biết: Cuộc thi vẽ tranh lần này đặc biệt ở chỗ 2017 là năm gắn liền với nhiều sự kiện đáng ghi nhớ trong lịch sử chinh phục không gian của nhân loại như kỉ niệm 80 năm ngày sinh của nữ phi hành gia đầu tiên trên thế giới Valentina Tereshkova và 60 năm vệ tinh nhân tạo đầu tiên của con người được phóng vào không gian.

 “Triển lãm hôm nay còn là minh chứng rằng chủ đề vũ trụ và nghiên cứu vũ trụ là điều cần thiết với trẻ em, những người luôn tò mò về khả năng chinh phục của con người”, bà Natalya Shafinskaia khẳng định.

 

Một bức vẽ tại triển lãm mang tên "Tình hữu nghị trong vũ trụ"


Trong các tác phẩm của các em thiếu nhi, kiến thức và thực tế hợp nhất với những giấc mơ và trí tưởng tượng táo bạo nhất. Thông qua những bức vẽ về đề tài Ngày Vũ trụ, các em thiếu nhi đã miêu tả sống động khả năng chinh phục vũ trụ của con người và về tình hữu nghị Việt - Nga trong phát triển ngành khoa học vũ trụ tại mỗi nước.

Tại triển lãm, các đại biểu tham dự đã được xem những clip đặc biệt về nữ phi công vũ trụ đầu tiên trên thế giới Valentina Tereshkova với phụ đề bằng tiếng Việt và phi công vũ trụ đầu tiên của Việt Nam, Trung tướng Phạm Tuân với phụ đề bằng tiếng Nga; qua đó hiểu rõ hơn về các đặc thù của công tác đào tạo cho chuyến bay vào vũ trụ, tìm hiểu về tiểu sử của các phi công vũ trụ nổi tiếng.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 17-21/4 tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (số 1 Kim Mã, Hà Nội). Ngay khi Triển lãm kết thúc, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các tác phẩm dự thi xuất sắc nhất.

 

T.L