Triển lãm ảnh tôn vinh đóng góp của phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững

15/10/2018
Ngày 10-10, triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững” đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội)...

Ngày 10-10, triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững” đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).


Tác phẩm đoạt giải Nhất - “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông


Triển lãm trưng bày 40 bức ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 1.000 tác phẩm của Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn & Phát triển bền vững” do cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Sau 8 tháng phát động cuộc thi và nhiều vòng chấm chọn, kết quả cuối cùng: Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông được trao giải Nhất. Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quảng Bá Hải được trao giải Nhì. Giải Ba được trao cho tác phẩm “Nét xưa” của Lê Thị Kim Liên. Giải “Bức ảnh được yêu thích nhất” thuộc về tác giả Vũ Minh Đức với bức ảnh “Lũ về xóm bãi”.

 

Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quảng Bá Hải.


Các bức ảnh dự thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về những đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của khu vực nông thôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh, lãnh đạo, ra quyết định, bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới nông thôn.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Trưởng đại diện văn phòng UN Women Việt Nam chia sẻ: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”. 

 

Tác phẩm “Nét xưa” của Lê Thị Kim Liên


Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo năm 2015 của Tổng cục thống kê, ở nông thôn, tỷ lệ phụ nữ làm việc trong ngành nông nghiệp là 63,4%. Phụ nữ nông thôn đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam. 

Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái nông thôn lại là những người phải chịu cảnh đói nghèo cao hơn cả và đặc biệt, họ là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai và biến đổi khí hậu. Ở hầu hết các nghiên cứu đo lường về phát triển, phụ nữ nông thôn phải chịu các hình thức phân biệt đối xử, sự bất bình đẳng giới nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nam giới.

Triển lãm sẽ trưng bày những bức ảnh xuất sắc nhất cuộc thi tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam từ ngày 10-10 đến 10-11.

 

 

Tuyết Minh