Triển lãm các tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ người Cuba

Nguồn: http://hanoi.qdnd.vn/van-hoa-the-thao/trien-lam-cac-tac-pham-tranh-co-dong-cua-hoa-si-nguoi-cuba-473695

Đặng Loan 17/05/2017


Triển lãm “A Present Retrospective” sẽ tổ chức từ 20-5 đến 12-6 tại Hà Nội. Triển lãm trưng bày 18 bản in lưu trữ của những bức tranh và những tấm poster mà họa sĩ người Cuba René Mederos đã sáng tác trong hai chuyến thăm Việt Nam từ năm 1969 đến năm 1972 và các tác phẩm nghệ thuật hưởng ứng chủ đề này của 5 hoạ sĩ đương đại nổi tiếng của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên những tác phẩm trên của Mederos trưng bày tại Việt Nam kể từ sau lần triển lãm ngay khi những tác phẩm trên được sáng tác.

Năm 1969, René Mederos nhận nhiệm vụ của chính phủ Cuba tới Việt Nam để vẽ lại bối cảnh chiến tranh tại hai miền Bắc Nam. Ông đã hành quân cùng bộ đội và người dân dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, sống và làm việc cùng cộng đồng người Việt trong thời gian này. Năm 1972, ông trở lại Việt Nam, và một lần nữa tái hiện hình ảnh của cuộc kháng chiến qua những bức tranh, dù nguy hiểm luôn thường trực. Trong suốt hai chuyến đi tới Việt Nam, Mederos đã sáng tác một bộ sưu tập gồm hơn 36 tác phẩm với kích cỡ đa dạng, mô tả cuộc cách mạng du kích của nhân dân Việt Nam bằng những bức tranh có màu sắc rực rỡ và được vẽ tỉ mỉ.

 

 

Poster của Triển lãm. Ảnh do BTC cung cấp. 

 

 

Tác phẩm của Mederos không chỉ ngợi ca kháng chiến đơn thuần mà còn hướng tới sự đoàn kết giữa nhân dân Cuba với nhân dân Việt Nam. Những bức tranh và những tấm poster chiến tranh của Mederos đã được trưng bày bởi các tổ chức Chống Chiến tranh tại nhiều bảo tàng nghệ thuật trên thế giới.

Triển lãm cũng trưng bày các tác phẩm của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam: Lê Quý Tông, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Nghĩa Cương, Phạm Khắc Quang và Giang Nguyễn; đây là những tác phẩm hưởng ứng chủ đề qua các tác phẩm của họa sĩ Mederos. Thông qua toàn bộ các phẩm trong triển lãm, không chỉ quá khứ của Việt Nam được tái hiện mà hình ảnh xã hội đương đại cũng như thái độ của xã hội với quá khứ và hiện tại cũng được phản ánh. Với sự hiện diện của hai dòng tự sự đối nghịch, đồng thời cũng bình đẳng lẫn nhau, triển lãm sẽ tạo ra không gian đối thoại cởi mở, tập trung vào các tác phẩm của Mederos dưới mắt nhìn của những nghệ sĩ đương đại Việt Nam.

Triển lãm không tập trung khắc họa cuộc chiến, mà thay vào đó nhấn mạnh sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia, để cùng nhau chung sống hòa bình.

 

Đ.L

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)