Họa sĩ Trần Ngọc Hưng (sinh năm 1982), hiện đang công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2009, anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, chuyên ngành Sơn mài; đến năm 2014 anh tốt nghiệp Thạc sĩ Mỹ thuật tạo hình trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

 

Người xem tại triển lãm "Chuối rừng" của họa sĩ Trần Ngọc Hưng.

Là họa sĩ trẻ nhưng Trần Ngọc Hưng đã có hàng chục triển lãm hội họa về tranh sơn mài, tranh tượng, bột màu… Tuy nhiên, “Chuối rừng” là thể nghiệm mới của họa sĩ trên chất liệu truyền thống - giấy Dó. Triển lãm giới thiệu 38 tác phẩm vẽ bằng bột màu trên giấy Dó mô tả vẻ đẹp kiêu sa, lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen của hoa chuối rừng. Qua sự cảm nhận và tài năng của người họa sĩ trẻ, những bông hoa đa sắc màu biến hóa liên tục khi thì rực rỡ khoe sắc, khi thì e ấp, thấp thoáng, ẩn hiện trong màu xanh của núi rừng bát ngát.

Xem tranh của Trần Ngọc Hưng, công chúng như thấy được sự rực rỡ và phiêu du, chứa đựng những cung bậc tình cảm, thể hiện những đam mê trên con đường dài sáng tác nghệ thuật của anh. Dường như Trần Ngọc Hưng vẽ dễ dàng, ngọt ngào, đằm thắm, nhưng qua đó cũng thấy được kỹ thuật xử lý chất liệu điêu luyện, làm chủ hoàn toàn giấy và màu…  thể hiện cá tính sáng tạo của người nghệ sĩ.

 

Một tác phẩm của họa sĩ Trần Ngọc Hưng.


Trong hội họa, rất nhiều các thế hệ họa sĩ Việt Nam đã tìm tòi và thành công với những thể nghiệm khác nhau trên giấy Dó. Cũng giống giấy Hanji của Hàn Quốc, giấy Dó càng ngày càng ít được sử dụng, dễ bị lãng quên trong cuộc sống hàng ngày. Với lẽ đó, triển lãm lần này của Trần Ngọc Hưng sẽ truyền cảm hứng cho những ai yêu nét đẹp văn hóa truyền thống biết trân trọng và gìn giữ, phát huy giấy Dó nhiều hơn nữa trong cuộc sống hiện đại, công nghiệp hóa ngày nay.

Bà Park hyejin, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết: “Thông qua triển lãm này, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng sẽ góp một phần công sức vào việc đưa giấy Dó trở lại với cuộc sống văn hóa đầy sôi động của người dân Việt Nam, giới thiệu những họa sĩ trẻ tài năng của Việt Nam; đồng thời tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nước thông qua những nét tương đồng về văn hóa. Tôi mong rằng đây sẽ là cơ hội để người dân hai nước thêm trải nghiệm, khám phá những nét đẹp bình dị của thiên nhiên dưới bàn tay tài hoa của người họa sĩ”.

Triển lãm kéo dài đến ngày 29-9.


Tin, ảnh: HOÀNG LAN