Triển lãm Đối Thoại với đình làng

03/10/2013
Được giám tuyển bởi TS. Bùi Thị Thanh Mai, nó đã cho thấy một diện mạo mới ít nhất từ góc độ tổ chức một sự kiện nghệ thuật, mà đặc biệt nó còn là một dự án xuyên suốt chạy trong nhiều tháng với nhiều nghệ sỹ

Được giám tuyển bởi TS. Bùi Thị Thanh Mai, nó đã cho thấy một diện mạo mới ít nhất từ góc độ tổ chức một sự kiện nghệ thuật, mà đặc biệt nó còn là một dự án xuyên suốt chạy trong nhiều tháng với nhiều nghệ sỹ (đa phần là các giảng viên của trường đại học Mỹ thuật Việt Nam cộng tác với một vài nghệ sỹ khách mời). 
Cả chuỗi quá trình của dự án đối thoại với đình Làng đến khi ra được cụ thể một triển lãm đánh dấu kết quả là khá công phu và quy mô. Ngoài những diễn biến nhỏ lẻ trong quá trình xây dựng phát triển dự án mang tính chất nội bộ giữa các thành viên của dự án như: trao đổi, nhóm họp, thảo luận, cộng tác, cùng những chuyến điền dã và trải nghiệm thực tế… Những mốc chính đã được dự án công khai tới công chúng nghệ thuật có thể tính đến: Một cuộc hội thảo khoa học về truyền thống và di sản trong nghệ thuật đương đại ngày nay, Triển lãm Đối thoại với đình làng, cuối cùng là buổi tọa đàm về dựa án Đối thoại với đình làng.
Với triển lãm này hơn mười gương mặt nghệ sỹ đã được giới thiệu với những tác phẩm của họ, chủ yếu là sắp đặt, video, nhiếp ảnh:
Lê Trần Hậu Anh (Miền ký ức_ video art – sắp đặt); Phạm Duy (Mái Đình Xa Lạ_ sắp đặt ảnh); Lưu Chí Hiếu (đối thoại_ sắp đặt – video); Đào Quốc Huy ; Đặng Thị Khuê Ký Tự_ sắp đặt); Nguyễn Ngọc Lâm (Chen Lấn_ sắp đặt); Nguyễn Mỹ Ngọc (Trong Bóng Tối _sắp đặt) ; Nguyễn Thế Sơn (Tôi Đi Tìm Ngôi Nhà Chung_ nhiếp ảnh); Vũ Nhật Tân (Ngôi Đình Nằm Ở Giữa Làng_ âm thanh); Vũ Đình Tuấn (Chuyện Của Đình_ sắp đặt); Khổng Đỗ Tuyền (Vòng Xoáy Đô Thị_ sắp đặt).
Triển lãm nghệ thuật “Đối thoại với đình làng” đặt vấn đề trực tiếp về di sản đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ. Tiêu đề mở của triển lãm tạo cơ hội để mỗi nghệ sỹ tiếp cận tùy theo các góc độ, cùng suy ngẫm về giá trị của đình làng và vai trò của di sản trong xã hội đương đại.

 

doi thoai dinh lang

 


Bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, triển lãm đặt câu hỏi mang tính phản biện về những vấn đề liên quan đến di sản đình làng như sự xuống cấp của di sản, sự cần thiết trong việc bảo vệ di sản, hay tôn vinh những nét đẹp của di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại.
Các tác phẩm nghệ thuật thể hiện quan điểm, cách nhìn, lối nghĩ của người nghệ sỹ, qua đó tạo những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Song song với triển lãm, còn có những hoạt động như tọa đàm, giáo dục nghệ thuật và di sản, ấn phẩm nghiên cứu…
Tất cả những nhân tố trên đã đóng góp vào sự thành công của Dự án nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc Bộ Việt Nam của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm mở cửa từ 20/9/2013 đến 4/10/2013 tại trường đại học Mỹ thuật Việt Nam 42 Yết Kiêu. HN.
Tọa đàm: 14h ngày 24/9/2013.

Đ.T