Triển lãm "Đồng Dao Mùa Hạ"

03/06/2016
Là triển lãm mỹ thuật của hai họa sỹ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục, khai mạc vào lúc 17h ngày 23-5-2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Là triển lãm mỹ thuật của hai họa sỹ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục, khai mạc vào lúc 17h ngày 23-5-2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Đây là triển lãm chung lần thứ hai của hai họa sỹ – hai người bạn nghề lâu năm. Triển lãm chung đầu tiên mang tên “Mùa thu” được tổ chức năm 2014 tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam – 16 Ngô Quyền, Hà Nội. 
Ở triển lãm lần này, hai họa sĩ Lê Tuấn Anh và Trần Thanh Thục mang tới trên 40 bức tranh được sáng tác trong hai năm: 2015 – 2016. Trong đó, 25 bức tranh cắt vải của họa sĩ Trần Thanh Thục có kích thước từ 50x50cm, đến 60-120cm. Họa sĩ Lê Tuấn Anh mang tới 20 bức tranh chất liệu tổng hợp, khổ từ 83x83cm đến 249x118cm.
Hai họa sĩ, hai phong cách hội họa khác nhau. Người thiên về tạo hình, mảng miếng trong những tác phẩm chất liệu tổng hợp; người tinh tế với nhiều chi tiết và đầy nữ tính trong những bức tranh cắt vải. Tuy nhiên, họ lại cùng gặp nhau ở một điểm: đó là tình yêu thiên nhiên, ngợi ca vẻ đẹp cuộc sống.
Với “Đồng dao mùa hạ”, công chúng có thể thấy một Trần Thanh Thục tỉ mỉ với những vụn vải để kết thành những tác phẩm lộng lẫy về vùng cao hay dịu dàng tôn vinh vẻ đẹp của làng quê, với cánh đồng, dòng sông, những lũy tre xanh, giếng làng; cũng có thể gặp một Lê Tuấn Anh gửi gắm những suy nghiệm về làng Việt, với “nhân vật chính” là đời cây sen lúc bừng nở lộng lẫy, khi lặng lẽ ẩn mình đầy tâm tư, trầm lắng.
Xem tranh của Trần Thanh Thục và Lê Tuấn Anh, dù là cắt vải hay dùng chất liệu tổng hợp, là cuộc trở về với thiên nhiên trong lành, ở đó có những giai điệu mùa hạ cất lên, thân thuộc và ám ảnh. Trên 40 tác phẩm trong triển lãm đã phần nào cho công chúng nhận ra sự nghiêm cẩn, tận hiến với nghề. Họ cho thấy sự đúng đắn, kiên trì khi chọn cho mình một lối đi riêng trong nghệ thuật.
Triễn lãm mỹ thuật “Đồng dao mùa hạ” mở cửa tự do tại Bảo tàng Mỹ thuật VN (66 Nguyễn Thái Học, HN) đến hết ngày 29/5/2016.     

M.H

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 5/2016)