Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021" và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ"

28/09/2021
Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021" và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" diễn ra từ ngày 20/9 - 31/12/2021 bằng hình thức online tại địa chỉ website: http://ape.gov.vn và http://trienlamvhnt.vn.

Trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid -19, đời sống xã hội có nhiều biến động, học sinh cả nước chào đón khai giảng năm học mới một cách chưa có tiền lệ: khai giảng online, đời sống tinh thần cũng ít nhiều hạn chế, không thể vui chơi, tham dự lễ hội một cách đúng nghĩa.

Với mục đích tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam; đưa các em tới một Lễ hội Trung thu truyền thống đậm nét dân gian và mang tính giáo dục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh và Triển lãm, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021" và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ". Triển lãm diễn ra từ ngày 20/9-31/12/2021 bằng hình thức online tại địa chỉ website: http://ape.gov.vn và http://trienlamvhnt.vn để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức về văn hóa cho các em thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu và chào đón năm học mới năm 2021.

 

Hội đồng Nghệ thuật chấm chọn tranh Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam năm 2021 

Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021" được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm khuyến khích tạo điều kiện phát triển hoạt động Mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Thông qua giải thưởng này, Ban Tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ của các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Triển lãm dành cho các em thiếu niên, nhi đồng từ 5 đến 15 tuổi.

Sau gần 3 tháng phát động, trước tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng Ban Tổ chức, hưởng ứng phát động và tích cực gửi tác phẩm. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 5000 tác phẩm của 45/63 tỉnh/thành phố gửi tham gia, kết quả tổ chức chấm chọn được 409 tác phẩm trưng bày triển lãm. Trong số các tác phẩm trưng bày, Ban Tổ chức chọn ra 39 giải cá nhân (3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến kích) và 10 giải tập thể. Các tác phẩm được chọn thể hiện sinh động nhiều chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam; những nội dung về cuộc sống, sinh hoạt, vui chơi của các em thiếu nhi; tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ, gia đình; các vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng chống dịch Covid, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc…

    

03 Giải Nhất được Hội đồng chấm chọn trong Triển lãm.

Với Triển lãm "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ", Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam muốn phần nào truyền tải những hồi ức đẹp đó thông qua những hình ảnh về tình cảm của Bác Hồ dành cho thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Trung thu; Trung thu truyền thống Việt Nam, hình ảnh Trung thu của một số nước châu Á và giới thiệu những làng nghề làm ra những món đồ chơi Trung thu truyền thống đã gắn bó với bao nhiêu thế hệ trẻ em Việt Nam.

Triển lãm cũng giới thiệu khái quát về nguồn gốc, ý nghĩa của tết Trung thu, những kỷ niệm về Trung thu Hà Nội xưa với những bức ảnh chụp về những sinh hoạt trong ngày Tết Trung thu cách đây nhiều năm trước, những hình ảnh ở đầu thế kỷ XX khi đời sống đô thị đã hình thành tạo ra những nét sinh hoạt thời cận đại tại Thủ đô Hà Nội... Qua đó cho thấy dù có qua bao nhiêu thời gian thì Trung thu vẫn mang những màu sắc, giá trị văn hóa dân gian đặc sắc với ý nghĩa đoàn viên, cầu may mắn, cầu mùa màng bội thu...

 

Khu trưng bày những các đồ chơi trung thu truyền thống của Triển lãm "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" 

Bên cạnh hình ảnh đồ chơi trung thu truyền thống gắn với nhiều thế hệ vừa đẹp, vừa an toàn thân thiện với môi trường là khu trưng bày những đồ chơi trung thu truyền thống được thể hiện bằng nghệ thuật sắp đặt như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn cù, đèn kéo quân, trống ếch, trống lắc tay, trống bỏi, mặt nạ giấy bồi, đồ chơi làm từ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, tiến sĩ giấy, ông đánh gậy trông trăng, đầu sư tử, tò he, thỏ đánh trống, diều sáo, chuồn chuồn tre...

Triển lãm cũng đưa các bạn nhỏ thăm quan Tết Trung thu ở một số quốc gia châu Á khác thông qua hình ảnh một số nước ở châu Á tổ chức Tết Trung thu với những nét văn hóa, phong tục đặc sắc riêng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Philippines, Trung Quốc. Có thể thấy Trung thu đã trở thành lễ hội truyền thống lớn của một số nước châu Á, là một trong những lễ hội lớn được mong chờ trong năm. Phong tục đón tết Trung thu tại các quốc gia vừa có những nét tương đồng vừa mang bản sắc văn hóa dân tộc./.