Triển lãm hơn 100 tác phẩm Gốm nghệ thuật Việt Nam

10/11/2021
Chiều 20/10, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức khai mạc Triển lãm Gốm Nghệ thuật Việt Nam - 2021. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng BCĐ Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam – 2021 đã cắt băng khai mạc và trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Triển lãm chuyên đề Gốm nghệ thuật Việt Nam - 2021 do Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức, giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo với chất liệu gốm của các tác giả trong cả nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Sau hơn 4 tháng phát động, BTC đã nhận được 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập đã tuyển chọn 107 tác phẩm, bộ tác phẩm của 56 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó, 6 giải thưởng đồng hạng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc thuộc hai loại hình Gốm nghệ thuật và Gốm ứng dụng.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, thời gian vừa qua, tác động của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống xã hội, hạn chế hầu hết các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên cả nước. Thời điểm này, khó khăn đã tạm qua đi, mọi hoạt động dần trở lại và thích ứng với “trạng thái bình thường mới”. Sự kiện khai mạc Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam - 2021 đánh dấu sự trở lại của các hoạt động văn hóa nghệ thuật, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô và trên cả nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tham quan Triển lãm

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, triển lãm lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tuy chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của các nghệ sĩ, nghệ nhân gốm trên cả nước nhưng các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng đã thể hiện được sắc thái mới, cởi mở và phong phú, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay. “Đó là thành quả sáng tạo, tâm huyết rất đáng trân trọng của các tác giả trong việc gìn giữ, phát huy tinh hoa nghệ thuật gốm truyền thống và những tìm tòi mang hơi thở thời đại”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.
 

Không gian trưng bày của Triển lãm 

Không gian đặc sắc của triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật được chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu gốm, sự phong phú trong tạo hình tác phẩm. Bên cạnh tác phẩm gốm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc với cách tiếp cận chất liệu và hình thức đa dạng, mới mẻ là nhiều tác phẩm gốm ứng dụng của nghệ nhân tài hoa đến từ các làng nghề gốm cổ truyền. Đứng cùng các tác phẩm gốm trang trí là những tác phẩm giàu ý tưởng nghệ thuật, có nội dung xã hội, triết lí nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt. Sự kết hợp các yếu tố tạo hình của hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa của gốm truyền thống với những tìm tòi mới trong màu men, hình khối, trang trí… đã tạo nên những tác phẩm gốm hiện đại, mang giá trị thẩm mỹ cao.

 

 

6 tác phẩm được trao Giải thưởng Đồng hạng tại Triển lãm Gốm Nghệ thuật Việt Nam - 2021

6 tác phẩm xuất sắc được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn trao giải thưởng đồng hạng ở loại hình gốm nghệ thuật và gốm ứng dụng, bao gồm: Bình thường mới, tác giả Nguyễn Khắc Quân; Cao nguyên trắng, tác giả Phan Thanh Sơn; Vũ môn 3, tác giả Hoàng Mai Thiệp; Ngựa - Bạch mã, tác giả Nguyễn Bảo Toàn; Câu chuyện trẻ thơ, tác giả Lê Văn Khuy; 01 tác phẩm ở loại Đèn sứ thấu quang Hà Nội trong tôi, tác giả Nguyễn Danh Tú.  

Triển lãm diễn ra từ 20-27/10/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.