Triển lãm "Jonh Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn"

Năm 1980, nhà ngoại giao trẻ tuổi người Anh John Ramsden lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội với cương vị là Phó Đại sứ của Đại sứ quán Anh. Thời đó, khái niệm về nước Việt Nam trong ông rất mơ hồ vào thời điểm đó

Năm 1980, nhà ngoại giao trẻ tuổi người Anh John Ramsden lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội với cương vị là Phó Đại sứ của Đại sứ quán Anh. Thời đó, khái niệm về nước Việt Nam trong ông rất mơ hồ vào thời điểm đó, chính vì vậy mà khi được tận mắt nhìn thấy và hòa mình vào cuộc sống của người dân Hà Nội, ông đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp mộc mạc của một thành phố đang dần hồi phục sau chiến tranh. Những ký ức về ba năm sinh sống và làm việc tại đây đã được John gói trọn trong hơn 1800 bức ảnh và nâng niu từ ngày ông rời khỏi Việt Nam vào năm 1983 cho đến giờ.

 

 

goc pho to tich - tac gia john ramsden

 

Góc phố Tô Tịch. Ảnh: John Ramsden

 

cua hang cac mon an ac san

Cửa hàng các món ăn đặc sản. Ảnh: John Ramsden

 

pho ly thuong kiet - tac gia john ramsden

Phố Lý Thường Kiệt. Ảnh: John Ramsden

 

Cuối tháng 8, bộ ảnh "Hanoi: Spirit of Place" đã được Báo Thể Thao Văn Hóa đề cử và trao giải "Tác phẩm vì tình yêu Hà Nội" của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2013

Triển lãm ảnh "John Ramsden và Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn" vào tháng 10 ở Hà Nội được xem như là "đích đến" cuối cùng của hành trình. Đây là lần đầu tiên công chúng ở Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng và hoài niệm về một Hà Nội trước đổi mới, khi thời kỳ bao cấp còn đang bao trùm cuộc sống của người dân miền Bắc và dư âm của chiến tranh vẫn hiện hữu trong cuộc sống qua ống kính của John cách đây 30 năm.

Triển lãm được bảo trợ của Bộ VHTTDL, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh quốc, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Hội đồng Anh. Triển lãm này là một trong chuỗi những sự kiện nhằm kỷ  niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Anh và đã được hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Cty CP du lịch Thiên Minh, Cty Buffalo Tours, chuỗi  khách sạn Victoria Hotels & Resorts và công ty Hoàn Cầu tài trợ.

Triển lãm diễn ra từ ngày 19/10 đến hết ngày 26/10 tại Trung Tâm Triển Lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội.