Triển lãm Mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”

Bài & ảnh: Minh Anh 18/01/2018


Chiều 10/11 vừa qua tại Bảo tàng Lịch sự quân sự đã khai mạc triển lãm Mỹ thuật đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, đồng thời nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ họa sỹ đã có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là mỹ thuật Quân đội với đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”.

 

Bùi Quang Đức, Xưởng đóng tàu biển, acrylic


Triển lãm giới thiệu 43 tác phẩm hội họa tiêu biểu của 37 tác giả trong và ngoài Quân đội. Các tác phẩm này được lựa chọn trong số 95 tác phẩm của các họa sỹ đã sáng tác trong hai năm (2016 - 2017) tại 3 trại sáng tác: Tam Đảo, Đà Nẵng và Đà Lạt.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm thể hiện đúng chủ đề của cuộc vận động sáng tác đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”, phản ánh lịch sử đấu tranh vĩ đại của quân và dân ta, ca ngợi tinh thần yêu nước, những chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay. Tiêu biểu là tác phẩm: Chiều trên chiến hạm của Họa sỹ Nguyễn Phú Hậu (Thành phố Hồ Chí Minh); Đường mòn Hồ Chí Minh của Họa sỹ Nguyễn Thế Hữu (Hà Nội); Tác phẩm Kỷ vật của Họa sỹ Nguyễn Ánh Dương - Giảng viên Trường Đại học nghệ thuật Huế; Rạng Đông của Họa sỹ Nguyễn Hải Nghiêm; Đất mẹ của Họa sỹ Đỗ Đức Khải (Hà Nội), Khúc Tráng ca của Họa sỹ Bùi Anh Hùng; Đánh sân bay Tân Sơn Nhất của Họa sỹ Trịnh Bá Quát (Bảo tàng LSQSVN)...

 

Hồ Đình Nam Kha, Trường Sa Đông, sơn dầu


Song song với đội ngũ tác giả quen thuộc, một số họa sỹ trẻ đang công tác ở các Quân khu, Quân đoàn, Quân, Binh chủng tham gia Trại sáng tác đã học tập kinh nghiệm của lớp họa sỹ đàn anh, hình thành đội ngũ sáng tác kế cận về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”. Có thể kể đến các tác giả như: Lưu Thành Quả, Trường sỹ quan Không quân với tác phẩm Đàn chim xanh; Thiếu tá Ngô Đức Trung (Quân đoàn 4) với tác phẩm Khẩu đội pháo ở Trường Sa; Trần Đức Thức, Học viện Quốc phòng với tác phẩm Cung đường mùa xuân…

Bằng nhiều bút pháp và chất liệu khác nhau như: sơn dầu, acrylic hay chất liệu tổng hợp…, các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm lần này đa dạng về màu sắc, chất liệu, thể hiện được hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

 


Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự khẳng định: triển lãm nhằm tôn vinh tri ân các thế hệ họa sỹ đã có nhiều đóng góp cho nền Mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là Mỹ thuật Quân đội với đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng”. Qua triển lãm có thể thấy đề tài này tuy là một đề tài khó nhưng vẫn được các họa sỹ trong và ngoài quân đội ở các lứa tuổi, mọi vùng miền quan tâm sáng tác. Đây là tiền đề, cơ sở để Bảo tàng LSQSVN tiếp tục tổ chức vận động sáng tác với các Trại sáng tác trong những năm 2018-2019. Trên cơ sở đó lựa chọn các tác phẩm tiêu biểu để xét giải thưởng Mỹ thuật của Bộ Quốc phòng vào năm 2019, chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân.   

 

 

Bài & ảnh: Minh Anh

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)