Triển lãm mỹ thuật Khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 22

23/08/2017
Sáng ngày 22/8, Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 mở rộng năm 2017 đã chính thức mở cửa tại Hải Dương. Sự kiện văn hóa lớn này đã nhận được sự quan tâm tới dự động viên của Liên hiệp toàn quốc các hội VHNT Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hải Dương; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Đại diện Bộ VHTTDL, cùng lãnh đạo tỉnh và Hội VHNT của 12 tỉnh, thành phố có tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm kỳ này...

Sáng ngày 22/8, Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 mở rộng năm 2017 đã chính thức mở cửa tại Hải Dương. Sự kiện văn hóa lớn này đã nhận được sự quan tâm tới dự động viên của Liên hiệp toàn quốc các hội VHNT Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hải Dương; Hội Mỹ thuật Việt Nam; Đại diện Bộ VHTTDL, cùng lãnh đạo tỉnh và Hội VHNT của 12 tỉnh, thành phố có tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm kỳ này.     

         

Đại biểu cắt băng khai mạc. Ảnh nguồn: Trần Khánh Chương


Phát biểu chào mừng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu-Trưởng ban tổ chức Triển lãm khẳng định: Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 là một hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng kỷ niệm 72năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 60 năm thành lập Hội mỹ thuật Việt Nam ( 1957-2017).  Đây cũng là lần thứ ba tỉnh Hải Dương đăng cai tổ chức triển lãm mỹ thuật, nhằm đưa mỹ thuật đến với công chúng một cách rộng rãi hơn, đồng thời là một sự kiện văn hóa lớn có ý nghĩa sâu sắc làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tham gia triển lãm kỳ này có 9 tỉnh thành trong khu vực là: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên cùng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia. BTC đã nhận được 475 tác phẩm của 354 tác giả. Hội đồng nghệ thuật đã chọn 205 tác phẩm của 204 tác giả để trưng bày tại Triển lãm. Trong đó có 104 tác phẩm của 103 tác giả là hội viên hội mỹ thuật Việt Nam, còn lại là hội viên Hội VHNT các tỉnh, thành. Đây là các sáng tác mới nhất của các tác giả sáng tác từ tháng 6 năm trước đến tháng 6 năm nay.

Triển lãm kỳ này cho thấy sự phong phú của các loại hình tác phẩm, nhiều về số lượng, giàu có về bản sắc nghệ thuật. Cảm nhận của người xem là sự gắn bó của nghệ sĩ với cuộc sống của khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh ven biển được cái hiện trong các tác phẩm với cách nhìn khác nhau của các nghệ sĩ tạo hình. Qua đó cho thấy, cùng với các bộ môn nghệ thuật khác,mỹ thuật đã góp phần đáng kể vào xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thực hiện Nghị quyết TW 33 (Khóa 11) của Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Hội đồng nghệ thuật cũng đã xét tặng 12 giải thưởng cho Hội viên hội mỹ thuật Việt Nam thuộc 7/12 tỉnh. Trong đó có 6 giải khuyến khích, 3 giải C, 2 giải B. Tỉnh Hải Dương có 1 tác phẩm của tác giả Đỗ Chuyển đoạt giải Khuyến khích....Tác phẩm CHUÔNG của Họa sĩ Kù Kao Khải (Ninh Bình). Đây là tác phẩm gỗ -sơn, có sự tìm tòi sáng tạo mới, đề cập đến vấn đề môi trường là chủ đề bức xúc hiện nay, đã xuất sắc giành Giải A của triển lãm.

 

Ông Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam trao giải cho các họa sĩ. Ảnh nguồn: Kù Kao Khải


Cũng tại triển lãm, Hội mỹ thuật Việt Nam đã xét hỗ trợ cho 17 tác phẩm của hội viên và giới thiệu 29 tác phẩm của các tác giả là hội viên Hội VHNT địa phương để dự xét thưởng của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội VHNT Việt Nam.

Nhân dịp này hội mỹ thuật Việt Nam cũng đã tổ chức trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đồng thời tổ chức các hoạt động nghiệp vụ trao đổi về kinh nghiệm sáng tác giữa các tác giả của trung ương và địa phương. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 31-8.

 

 P.V