Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc

17/08/2017
Ngày 16/8, tại thủ đô Seoul, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã khai trương triển lãm mỹ thuật đặc biệt mang tên “Muối của rừng” với sự tham gia của 7 tác giả và nhóm tác giả Việt Nam cùng 6 tác giả và nhóm tác giả Hàn Quốc...

Ngày 16/8, tại thủ đô Seoul, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã khai trương triển lãm mỹ thuật đặc biệt mang tên “Muối của rừng” với sự tham gia của 7 tác giả và nhóm tác giả Việt Nam cùng 6 tác giả và nhóm tác giả Hàn Quốc. 

Triển lãm đã thu hút sự tham dự của đại diện nhiều đại sứ quán cùng những người đam mê mỹ thuật tại Seoul.

Triển lãm trưng bày hơn 20 tác phẩm hội họa, băng hình và nghệ thuật bài trí, thể hiện cái nhìn của các nghệ sỹ trẻ của hai nước về sự thay đổi nhanh chóng của xã hội trong vòng 30 năm qua. Đây là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2017) và là dịp giúp nhìn lại sự biến đổi về mặt xã hội của hai nước qua cái nhìn của các tác giả trẻ.

 

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. (Ảnh: Vũ Toàn/Vietnam+)

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc Yoon Keum-jin bày tỏ vui mừng được tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt này, phù hợp với mục đích của quỹ là tạo cơ hội cho công chúng Hàn Quốc được thưởng thức văn hóa của các nước khác và tăng cường các hoạt động giao lưu quốc tế. 

Theo bà Yoon Keum-jin, cuộc triển lãm giới thiệu về nghệ thuật đương đại Việt Nam lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Hàn Quốc. Bà đánh giá các nghệ sỹ trẻ của hai nước có điểm tương đồng là họ cùng quan tâm tới việc văn hóa truyền thống đang dần biến mất trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng, cũng như trong cảm xúc đang bị lu mờ dần trước các hiện tượng xã hội xảy ra cùng với những thay đổi này. Bà Yoon Keum-jin bày tỏ hy vọng cuộc triển lãm lần này sẽ là “một tấm phông để thể hiện lên đó bức tranh văn hóa mới của Hàn Quốc và Việt Nam."

Tại lễ khai trương, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú nêu rõ việc khắc họa một bức tranh mới về mối quan hệ song phương là điều rất phù hợp và cần thiết trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, 25 năm là khoảng thời gian tương đối ngắn xét về chiều dài lịch sử, nhưng hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả các hoạt động giao lưu nhân dân. 

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng điều tốt đẹp nhất đối với hai nước vẫn còn đang ở phía trước, đồng thời bày tỏ hy vọng các hoạt động văn hóa như cuộc triển lãm này sẽ góp phần giúp công chúng Hàn Quốc hiểu rõ hơn về Việt Nam, qua đó tạo thêm động lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khác giữa hai nước.

 

 

Khách tham dự triển lãm. (Ảnh: Hữu Tuyên/Vietnam+)

 

Trong khuôn khổ buổi lễ khai trương, nhiều tác giả Việt Nam và Hàn Quốc đã bày tỏ vui mừng có cơ hội cùng trưng bày tác phẩm tại cuộc triển lãm nhân dịp đặc biệt này. Theo họ, mặc dù khác biệt về ngôn ngữ và xa cách về địa lý nhưng nghệ thuật là tiếng nói chung giúp xóa đi mọi cách biệt. Là lớp trẻ trưởng thành trong những giai đoạn có ý nghĩa lớn trong sự phát triển của hai dân tộc, họ cùng có những cảm nhận và mối quan tâm đối với những thay đổi to lớn về thiên nhiên, văn hóa, xã hội và con người của đất nước và thể hiện những điều này qua các tác phẩm trưng bày tại cuộc triển lãm.

Các tác phẩm sẽ được trưng bày tại trung tâm triển lãm của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc ở trung tâm thủ đô Seoul từ ngày 17/8 đến ngày 18/10 và sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa ASEAN ở thành phố Busan - trung tâm dân cư, văn hóa và kinh tế lớn thứ hai của Hàn Quốc ở khu vực phía Nam. Trong thời gian diễn ra triển lãm, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động đa dạng như biểu diễn thời trang áo dài, giao lưu giữa các tác giả Việt Nam và Hàn Quốc,.../. 

 

P.V