Triển lãm nghệ thuật điêu khắc của các nghệ sĩ trẻ

22/08/2017
Các tác phẩm điêu khắc đương đại của 13 nghệ sĩ trẻ có tuổi đời dưới 30 đến từ 13 nước và vùng lãnh thổ của châu Á - Thái Bình Dương và vùng Trung Đông đã tụ hội tại Triển lãm nghệ thuật “Đa văn hóa” vừa được khai mạc tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội)...

Các tác phẩm điêu khắc đương đại của 13 nghệ sĩ trẻ có tuổi đời dưới 30 đến từ 13 nước và vùng lãnh thổ của châu Á - Thái Bình Dương và vùng Trung Đông đã tụ hội tại Triển lãm nghệ thuật “Đa văn hóa” vừa được khai mạc tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).

 

Nữ nghệ sĩ Lập Phương giới thiệu tác phẩm điêu khắc Mẹ tròn, Con vuông tại triển lãm "Đa văn hóa". Ảnh: HỒNG HÀ


Đây là một trong những triển lãm nghệ thuật được hãng Kohler tổ chức và tài trợ từ năm 1974 đến nay. Phần lớn các triển lãm không chỉ dành cho những tác phẩm đơn thuần nghệ thuật mà còn mang tính ứng dụng cao, sử dụng nhiều chất liệu, nhất là gốm sứ và các chất liệu đúc. Để tạo điều kiện cho các nghệ sĩ tự do lựa chọn và thỏa sức sáng tạo, Kohler thường mời họ đến sống và sáng tạo, thực hiện tác phẩm tại các xưởng đúc và xưởng gốm của hãng. Nghệ sĩ được tiếp cận với những quy trình gia công và các công nghệ tiên tiến trong xử lý chất liệu, sử dụng máy móc hỗ trợ từ những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tác phẩm.

Tác phẩm của các nghệ sĩ tham gia triển lãm tại Hà Nội năm nay là những câu chuyện về xu hướng văn hóa, thể hiện những thông điệp mang nhiều ý nghĩa bằng ngôn ngữ của nghệ thuật điêu khắc. Đại diện nước chủ nhà Việt Nam, nữ nghệ sĩ Lập Phương đã mang đến tác phẩm điêu khắc Mẹ tròn, Con vuông. Định hình bằng chất liệu kim loại, tác phẩm diễn đạt cặp khái niệm “Trời tròn - Đất vuông” trong nhận thức của người Việt xưa. Qua đó, phản ánh ý tưởng của tác giả về việc giữ gìn bản sắc, các mặt tích cực và cả tiêu cực trong bối cảnh hội nhập quốc tế và sự tác động văn hóa nhiều chiều.

Tác phẩm Kết nối đan xen của nhà điêu khắc người Ô-xtrây-li-a Ô-li-vơ Tan-nơ lại chủ yếu khai phá, tạo những hình khối mang vẻ đẹp tự nhiên qua chất liệu thép và đồng, mô tả tiến trình hòa nhập và phát triển của các cộng đồng xã hội.

Một số tác phẩm như Sức mạnh của nước của nghệ sĩ Da Chuan (Trung Quốc), Thăng - Móc - Thăng của Y-iu Chun Oa (Hồng Công - Trung Quốc), Như thế chẳng có gì xảy ra của nghệ sĩ Se-rim Li (Hàn Quốc) và Xoắn đôi của Kô-ta-rô Sa-ka-du-mê (Nhật Bản)... lại tập trung dùng chất liệu gốm, sứ, đất sét, sợi thủy tinh, gạch, gỗ, nhựa. Các tác phẩm nêu lên những vấn đề về bản sắc văn hóa trong hội nhập, sự hội tụ của văn hóa, tính cách dân tộc và cả phong cách sống, sự đa dạng và các rào cản văn hóa trong xã hội hướng tới đa văn hóa.

Trong không gian triển lãm, Kohler đã cho trưng bày ba tác phẩm đã đoạt giải thưởng cao ở cuộc thi thiết kế “Cảm hứng nghệ thuật từ kiến trúc” do hãng tổ chức. Các mẫu thiết kế được sáng tác là sự phát triển, ứng dụng từ những hình ảnh công trình kiến trúc nổi tiếng trên khắp thế giới, được ứng dụng trang trí trong các sản phẩm, công trình xây dựng.


VĂN PHƯỜNG