Triển lãm “Những ngày không mơ mộng” của họa sĩ Nguyễn Công Hoài

“Những ngày không mơ mộng” là triển lãm cá nhân thứ 4 của họa sĩ Nguyễn Công Hoài sau các triển lãm: Những người xung quanh tôi (2015), Mặt (2016) và Ngột ngộp (2018).

Khác với những triển lãm trước đây, màn trình diễn lần này của Hoài là một cuộc độc thoại dài. Triển lãm Những ngày không mơ mộng diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài vào đúng thời điểm Hà Nội đang “nín thở” vì Covid-19. Không có khai mạc, không có nghi thức chúc tụng. Bạn bè đồng nghiệp và truyền thông đến xem rải rác để tránh tập trung đông người.

Những ngày không mơ mộng của Nguyễn Công Hoài: Cuộc tự vấn lãng mạn - Ảnh 3

Toàn bộ 37 bức tranh được Hoài vẽ trong 3 năm (từ 2018 đến nay) mang tâm thức khác hẳn. Không chỉ hoàn thiện hơn về bút pháp mà còn trưởng thành hơn về trải nghiệm, bước lên một bậc thang mới của sự công phu trong nghề vẽ, thứ mà Hoài đã theo đuổi và tự học trong 20 năm qua.

Những ngày không mơ mộng của Nguyễn Công Hoài: Cuộc tự vấn lãng mạn - Ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Công Hoài

Mỗi hình hài trong các bức chân dung của Hoài là một lớp nhân cách được phân liệt. Gam màu xám và đơn sắc chiếm lĩnh. Những nhát bay mạnh mẽ che khuất, phủ nhận, trốn núp ánh sáng. Những vệt sơn trầy trụa loang. Những hình khối cơ thể người được xoay đủ chiều như rubic để phơi ra ở những góc hẹp nhất, chật nhất, lộ liễu nhất, lén lút nhất, thô lỗ nhất. Hoài đặt từng lớp nhân cách ấy trong bóng tối để tự vấn, tự soi rọi. Ánh sáng của mặt trời không thể soi rọi được. Vì ánh sáng dễ tô hồng, dễ lòe mị, dễ bịp chính mình. Dưới ánh sáng, nhiều thứ đẹp hơn thực tế. Chỉ trong bóng tối, người ta mới thực thà nhất với mình, cảm nhận mọi thứ không bằng mắt nữa mà bằng ruột gan. Bởi thế, những gương mặt dù giấu đi vẫn lồ lộ tâm can bên trong.

Những ngày không mơ mộng của Nguyễn Công Hoài: Cuộc tự vấn lãng mạn - Ảnh 2

Chùm ba bức tranh "Đi tìm ánh mắt trời"

Người ta hay hỏi: Làm nghệ thuật để làm gì? Với những họa sĩ như Hoài sẽ là câu hỏi: Vẽ để làm gì? Tiền bạc hay sự nổi tiếng? Nói vẽ mà không vì tiền hay vì danh thì chắc chẳng ai tin đâu. Hoài cũng không phải gã mộng mơ. Nhưng xem tranh thì biết, lúc Hoài vẽ, vẽ chỉ đơn giản là vẽ thôi. Vẽ vì mưu cầu được trải lòng ra mà gẩy gót, vày vò, trở lật, để đau đớn tận cùng, hoang nát tận cùng, rồ dại tận cùng, đổi lấy một cái nhẹ bẫng sau khi dừng cọ.

Những ngày không mơ mộng của Nguyễn Công Hoài: Cuộc tự vấn lãng mạn - Ảnh 5

Các tác phẩm: Người ngồi trên ghế đỏ, Trong không gian màu xám và Thực tại 3

Những ngày không mơ mộng của Nguyễn Công Hoài: Cuộc tự vấn lãng mạn - Ảnh 1

Tác phẩm "Đêm có tịnh yên"