Triển lãm Trang phục truyền thống 10 quốc gia thành viên ASEAN

Chiều 21/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020. Triển lãm là hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày thành lập cộng đồng ASEAN (2015-2020) và Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020...

Chiều 21/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020. Triển lãm là hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 5 năm ngày thành lập cộng đồng ASEAN (2015-2020) và Việt Nam vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 

 

Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: “Sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hóa do Việt Nam tổ chức trong năm 2020, góp phần tạo nên không gian văn hóa tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN, đồng thời cho thấy, hợp tác văn hóa ASEAN đã thể hiện vai trò kết nối các quốc gia thành viên ASEAN, cùng nhau đoàn kết, tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể vượt qua khó khăn, thách thức”.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông  cắt băng khai mạc Triển lãm.


Đồng thời, Triển lãm cũng mang đến mục tiêu giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các quốc gia thành viên ASEAN qua nét đẹp văn hóa trang phục truyền thống, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các nước trong khu vực, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư, phát triển du lịch.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao hoa cho đại diện các nước ASEAN.


Các quốc gia Đông Nam Á có nền văn hóa rất đặc sắc và phong phú vì vậy trang phục truyền thống của các quốc gia cũng vô cùng đa dạng dựa trên đặc điểm địa lý, sắc tộc, khí hậu, văn hóa truyền thống và khu vực. Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa trang phục, mà còn tôn vinh truyền thống văn hóa, tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng được người dân lựa chọn sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

 

 

 Các đại biểu tham quan Triển lãm.


Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020 trưng bày một phần trong kho tàng văn hóa trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm về các nước ASEAN.

Đến với Triển lãm, người xem được chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống độc đáo, có những nét đặc trưng riêng biệt như: Bộ áo Ngũ thân của Việt Nam; bộ trang phục Raj Pattern của nam giới Thái Lan; bộ trang phục truyền thống Baju Kurung của phụ nữ Mã Lai, Baju Melayu – bộ trang phục truyền thống của nam giới người Mã Lai ở Malaysia...

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

 

 

Chương trình văn nghệ múa “ASEAN Mặt trời phương Đông” mở màn Lễ Khai mạc

 

  

Không gian trưng bày tại triển lãm

 

 

Trang phục truyền thống của Brunei 

 

Trang phục truyền thống của Campuchia 

 

Trang phục truyền thống của Indonesia 

 


Trang phục truyền thống của Lào 

 

 

Trang phục truyền thống của Malaysia

 

Trang phục truyền thống của Myanmar 

 


Trang phục truyền thống của Philippines

 


Trang phục truyền thống của Singapore

 


Trang phục truyền thống của Thái Lan

 


Trang phục truyền thống của Việt Nam.

 

Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN năm 2020 diễn ra từ ngày 21-28/10.

Linh Chi