Triển lãm Tranh Biếm họa về phòng, chống tham nhũng

Hạnh Chi 23/11/2018


Chiều 22/11/2018, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm tranh Biếm họa chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”.

Tới dự Lễ khai mạc có ông Lê Quang Tùng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, đại diện các cơ quan Ban, ngành, Hội Mỹ thuật Việt Nam, các họa sĩ, công chúng và phóng viên báo chí…

Đây là cuộc triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức phát động trên toàn quốc với mong muốn giới thiệu tới công chúng những tác phẩm biếm họa chủ đề “Phòng, chống tham nhũng”.

 

Thứ trưởng Lê Quang Tùng trao giải nhì cho tác giả đoạt giải. 


Từ 518 tác phẩm gửi về tham dự, hội đồng nghệ thuật chọn lựa được 158 tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Các tác phẩm đã phản ánh những vấn đề nóng của xã hội hiện nay, trong đó có nhiều vụ việc đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong Triển lãm này, nhiều tác phẩm là của họa sỹ không chuyên, làm nhiều ngành nghề, đến từ nhiều địa phương trên cả nước với các góc nhìn đa chiều, nóng hổi có tính thời sự, cập nhật nhiều thông tin nhanh nhạy được thể hiện bằng tranh biếm họa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Trưởng Ban tổ chức triển lãm cho biết: “công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng. Cuộc vận động sáng tác và tổ chức triển lãm tranh biếm họa về đề tài tham nhũng chính là để hưởng ứng tinh thần đó. Triển lãm cũng mong muốn góp một tiếng nói phê phán cái sai, nhằm mục đích hướng thiện và nhân văn của những người làm nghệ thuật vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân”.

 

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cùng các đại biểu tham quan, chiêm ngưỡng các tác phẩm dự thi được chọn lọc để trưng bày.


Hội đồng nghệ thuật là các họa sĩ Vi Kiến Thành, Thành Chương, Lý Trực Dũng, Lê Huy Tiếp, Lương Xuân Đoàn, Lê Anh Phong; ngoài ra còn có đại diện Cục phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương. Hội đồng đã chọn được 30 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, gồm 3 giải Nhì thuộc về tác giả Trần Hải Nam (TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm Sự thật phũ phàng; Hà Xuân Nồng (TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm Tìm trách nhiệm và Lê Đức Hùng (Hà Nội) với tác phẩm Dân chơi 4.0; có 05 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Dịp này, Ban tổ chức trao cũng giải phong trào cho 01 tác giả cao tuổi nhất và 01 tác giả nhỏ tuổi nhất. 

Các tác phẩm đạt giải chính là cái nhìn đả kích, phê phán những thói hư, tật xấu đồng thời cũng rất dí dỏm, hài hước và nhân văn, dễ hiểu, dễ xem, gần gũi với mọi người, góp một tiếng nói phê phán cái sai, bảo vệ cái đúng.

Tuy nhiên, ở triển lãm lần này không có giải Nhất. Tại buổi họp báo, để giải thích về việc này, họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm cho biết: Trong quá trình bỏ phiếu, không có tác phẩm nào được vượt qua 50% số phiếu của các thành viên Hội đồng nghệ thuật. Ban tổ chức rất mong muốn có tác phẩm đạt giải nhất nhưng bởi Hội đồng nghệ thuật không chọn được tác phẩm nào xuất sắc có thể thuyết phục được Hội đồng để xứng đáng nhận giải Nhất.

 

Nhiều tác giả tham gia triển lãm lần này là các họa sỹ không chuyên. 

 

Tác phẩm  Dân chơi 4.0 của tác giả Lê Đức Hùng (Hà Nội) đã được trao giải Nhì, anh rất xúc động cho biết: “Khi nhận được lời mời của Ban Tổ chức về việc gửi tranh tham gia triển lãm, tôi cũng như tất cả anh em họa sĩ cảm thấy rất phấn khích vì đây là một chủ đề nóng của xã hội đang rất được mọi người quan tâm. Thực ra vẽ rất khó vì không thể chuyển tải hết được nội dung như các bài viết. Bản thân Biếm họa rất kiệm lời. Chủ đề tham nhũng rất lớn, nên họa sĩ cần lựa chọn hình ảnh “đắt” nhất để lột tả được hết chủ đề. Bức Dân chơi 4.0 của tôi rất may mắn được giải Nhì. Ý nghĩa khi tôi vẽ bức tranh là thể hiện đẳng cấp dân chơi 4.0 là chơi tiền, chứ không phải chứ thú kiểng như xưa nữa… Họa sĩ biếm thì cũng ít lời giống như tranh của mình. Thay mặt anh em họa sĩ, xin cảm ơn Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tạo ra một sân chơi hết sức ý nghĩa, mong rằng sẽ có nhiều sân chơi như thế cho các họa sĩ biếm trong những năm tiếp theo”.

Theo ông Vi Kiến Thành: Thông qua triển lãm này, đã phát huy tốt giá trị của tranh đồ họa, ký họa trong phòng chống tham nhũng, nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội lành mạnh, cuộc sống hướng thiện và nhân văn đồng thời góp phần phê phán cái sai, việc làm khuất tất.

Triển lãm trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) từ ngày 22/11 và kéo dài đến hết ngày 5/12/2018.

Một số tác phẩm đoạt giải trong triển lãm lần này:

 

Hà Xuân Nồng, Tìm trách nhiệm - Giải Nhì

 

Lê Đức Hùng, Dân Chơi 4.0 - Giải Nhì

 

Trần Hải Nam, Sự thật phũ phàng - Giải Nhì

 

Nguyễn Duy Sơn - Họp Cơ Quan

 

Nguyễn Văn Thưởng (Satế), THANH TRA phong bì - Giải Ba

 

Nguyễn Văn Thưởng (Satế), Chế tài xử lý tham nhũng - Giải Ba

 

Trần Hải Nam, Vỏ bọc - Giải Ba

 

Vũ Ngọc Bách, Phong bì và gỗ lậu - Giải Ba

 

Vũ Thanh Hiền, Chuyến Tàu Cuối Cùng - Giải Ba

 

Vũ Thanh Hiền, Cửa Quan - Giải Ba

 

Hạnh Chi


Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)