Triển lãm Tranh cổ động Tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 70 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị

24/08/2014
Trong dòng chảy của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam, tranh cổ động nói chung và tranh cổ động chính trị nói riêng có vị trí, vai trò to lớn và ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống của các tầng lớp nhân dân.

Trong dòng chảy của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam, tranh cổ động nói chung và tranh cổ động chính trị nói riêng có vị trí, vai trò to lớn và ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống của các tầng lớp nhân dân. Nó góp phần cổ vũ, động viên nhân dân nói chung, LLVT nói riêng hăng hái thi đua giết giặc lập công trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thi đua lao động sản xuất trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Ngày nay, tranh cổ động chính trị vẫn tiếp tục phát huy tốt vai trò của nó trong tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, đề cao những giá trị cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và củng cố quốc phòng toàn dân, cổ vũ nhân dân và LLVT đoàn kết một lòng chung tay xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014), 25 năm ngày Hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989-22/12/2014), 70 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị, dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng TCCT,  Bảo tàng LSQS Việt Nam phối hợp với Cục Tuyên huấn/ TCCT tổ chức Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động toàn quốc nhằm tuyên truyền Kỷ niệm về những ngày lễ lớn nói trên. Đây là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của Quân đội và nhân dân ta trong 70 năm qua. Thông qua cuộc vận động sáng tác tranh cổ động lần này để các họa sĩ tạo hình Việt Nam thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình với lịch sử , với đất nước và Quân đội hôm nay và mai sau.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 683 tác phẩm của 230 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài Quân đội với nhiều lứa tuổi khác nhau gửi về tham dự. Tác giả nhiều tuổi nhất: 80 tuổi, tác giả trẻ nhất 20 tuổi. Tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất là họa sĩ Minh Thi (Hà Nam) với 26 tác phẩm, 9 tác giả có từ 10 tác phẩm trở lên. Nhiều tác phẩm có nội dung sâu sắc, tạo hình đẹp, phong cách thể hiện mới mẻ, độc đáo phản ánh được truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam trong suốt 70 năm qua, ca ngợi tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hy sinh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn ven lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, làm nổi bật hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong các cuộc kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đặc biệt trong cuộc thi này nhiều tác giả đã chọn chủ đề sáng tác về hình ảnh người chiến sĩ trong thời kỳ mới, chủ đề về bảo vệ biên giới và hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, sự kiện nóng ở biển Đông, hay mối quan hệ quân dân, tình đoàn kết Quốc tế cao cả…

Thực hiện Quyết định của Thủ trưởng TCCT về việc thành lập Hội đồng nghệ thuật chấm chọn tranh cổ động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phũng toàn dõn, 70 năm ngày truyền thống TCCT. Hội đồng nghệ thuật đó tuyển chọn được 138 tác phẩm để trưng bày tại triển lãm hôm nay. Hội đồng cũng đã chọn được 16 tác phẩm đề nghị Thủ trưởng TCCT trao thưởng  gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. 3 tập thể đã tích cực vận động nhiều họa sỹ tham gia cũng được  Hội đồng Nghệ thuật đề nghị Thủ trưởng TCCT tặng Bằng khen Đó là: Câu lạc bộ Họa sĩ Trẻ tỉnh Thái Bình; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc và Lớp Sư phạm Mỹ thuật của Trường Văn hóa Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

Cùng với triển lãm, những tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn để in ra đĩa DVD và xuất bản thành sách để tuyên truyền rộng rói đến các đơn vị trong và ngoài Quân đội, các tỉnh thành trờn cả nước nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân  và 70 năm ngày truyền thống TCCT.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, niềm tự hào dõn tộc,  ý chí tự lực, tự cường của quân và dân ta phát huy sức mạnh tổng hợp của nền quốc phũng toàn dõn, thế trận an ninh nhân dân, củng cố tình đoàn kết với bạn bè quốc tế, đồng thời cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lực lượng vũ trang nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trịnh Bá Quát

Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN

 

fff

 Tranh của Lưu Yên Thế (Hà Nội)

 

 

tranh co dong 70 nam qd2 copy

  Tranh của Lương Anh Dũng  (Hà Nội)

 

 

tranh co dong 70 nam qd3 copy

 Tranh của Lê Thuận Long (Quảng Bình)

 

 

tranh co dong 70 nam qd3a copy

  Tranh của Trần Duy Trúc (Hải Dương)

 

tranh co dong 70 nam qd4 copy

  Tranh của Nguyễn Công Quang (Hà Nội)

 

tranh co dong 70 nam qd5 copy

  Tranh của Nguyễn Phúc Khôi (Ninh Bình)